Cảnh báo: 4 biến chứng sau mổ ung thư trực tràng cần lưu ý

Phẫu thuật là phương pháp cắt bỏ đoạn trực tràng, vét hạch. Nhờ đó, mang khối u ra khỏi cơ thể. Từ đó loại bỏ được sự phát triển của tế bào ung thư.

Hai phương pháp phẫu thuật trực tràng chủ yếu hiện nay là mổ nội soi và mổ mở. Tuy nhiên, mổ nội soi là phương pháp được chỉ định nhiều hơn.

Nếu ung thư trực tràng xâm lấn qua cơ quan lân cận thì phải cắt rộng thêm các cơ quan như bàng quang, tiền liệt tuyến hoặc tử cung. Sau phẫu thuật, bệnh nhân cũng đi đại tiện ở bụng.

Trường hợp cắt bàng quang thì phải mở đường tiểu (thường là niệu quản) ra da. Trường hợp bệnh nhân được mở hậu môn nhân tạo hoặc mở niệu quản ra da.

5 biến chứng sau mổ ung thư trực tràng cần lưu ý

Phẫu thuật ung thư trực tràng có thể giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng bệnh. Tuy nhiên, bất cứ một phẫu thuật xâm lấn vào cơ thể con người đều có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân.

Có một số biến chứng ung thư trực tràng mà người bệnh cần lưu ý:

1. Xuất huyết

Xuất huyết là biến chứng sau mổ ung thư trực tràng thường xảy ra. Khi đó,bệnh nhân biểu hiện tình trạng mạch nhanh, huyết áp tụt, hoa mắt chóng mặt, da xanh.

Bệnh nhân cần được làm ngay các cận lâm sàng: Công thức máu, siêu âm ổ bụng, để phát hiện nguyên nhân, đánh giá tình trạng mất máu.

Đối với biến chứng xuất huyết thì việc cấp cứu đảm bảo khối lượng tuần hoàn và giải quyết nguyên nhân chảy máu luôn được ưu tiên hàng đầu, nên nếu cần phải tiến hành phẫu thuật lại để giải quyết biến chứng bác sĩ cũng cần phải khẩn trương và quyết đoán.

2. Nhiễm trùng

Đây là biến chứng sau mổ ung thư trực tràng hay gặp. Do đó bệnh nhân và người nhà cần phải hết sức chú ý với những biểu hiện:Vết mổ phù nề có dịch đục, bệnh nhân sốt cao, mệt mỏi, suy kiệt…

Nếu xảy ra tình trạng này, cần phải bổ sung thêm kháng sinh theo kinh nghiệm, hoặc cấy khuẩn làm kháng sinh đồ. Tích cực tăng số lần thay băng, đảm bảo vết mổ thông thoáng thoát dịch,bổ sung protein, albumin.

3. Ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận

Việc phẫu thuật ung thư trực tràng có thể làm ảnh hưởng đến các cấu trúc và cơ quan lân cận. Đặc biệt là ruột và bàng quang.

Nếu bệnh nhân sau phẫu thuật có các triệu chứng về rối loạn nhu động ruột hoặc tiểu tiện. Đó có thể đã xảy ra biến chứng liệt ruột, tắc nghẽn hoặc tổn thương bàng quang, thận, niệu đạo.

Tắc ruột là biến chứng sau mổ ung thư trực tràng có thể xảy ra

Bác sĩ cần theo dõi bệnh nhân kỹ lưỡng để xử lí kịp thời, phòng tránh những hậu quả đáng tiếc.

4. Thoát vị ở vết mổ

Biến chứng thoát vị vết mổ có thể xuất hiện trong năm đầu sau khi phẫu thuật, hay gặp nhất trong mổ mở và bệnh nhân cao tuổi, do vết mổ rộng và cơ thành bụng yếu. Tuy nhiên, rất ít gặp, không phải ai cũng bị biến chứng này.

Biểu hiện tình trạng này là có túi phồng tại vết mổ, khám có thể thấy tạng thoát vị hay gặp nhất là các quai ruột. Những yếu tố nguy cơ dẫn đến biến chứng này là béo phì, giãn cơ bắp, nhiễm trùng vết thương…

5. Ung thư tái phát trở lại

Sau khi phẫu thuật ung thư trực tràng, tùy từng vào giai đoạn, và mức độ xâm lấn cơ quan mà khả năng tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể. Đây chính là nguyên nhân chính khiến bệnh nhân bị tái phát lại. Và đây cũng được cho là một biến chững nguy hiểm.

Do đó sau khi phẫu thuật, và có kết quả giải phẫu bệnh mà bệnh nhân sẽ được xem xét có được điều trị hóa xạ trị bổ trợ, để đảm bảo tiêu diệt hết các tế bào ung thư, hạn chế tối đa khả năng tái phát tại chỗ,hoặc khối u di căn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *