Biến chứng sau cắt trĩ hay gặp [Có thể bạn chưa biết?]

Trĩ là một bệnh lý về hậu môn rất phổ biến trong đời sống hiện nay. Dù vậy, nhưng hầu hết các trường hợp đến để điều trị thường đã có diễn biến khá muộn do tâm lý e ngại hay chủ quan của người bệnh. Khi đó, phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị tối ưu nhất.

Tuy nhiên, sự thật là bất kỳ phẫu thuật nào cũng tiềm ẩn những rủi ro và phẫu thuật cắt trĩ cũng không ngoại lệ. Nếu những biến chứng sau cắt trĩ này không được phát hiện và được điều trị sớm thì sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ người bệnh. Một vài biến chứng sau cắt trĩ hay gặp:

• Chảy máu sau mổ (biến chứng sau cắt trĩ hay gặp nhất):

Đây là biến chứng thường gặp nhất của bệnh nhân sau khi mổ trĩ. Do 3 nguyên nhân phổ biến sau:

– Trong quá trình thực hiện phẫu thuật, kĩ thuật chưa được thực hiện triệt để nên dễ làm sót trĩ, tại các khe hở của phần trĩ sót lại sẽ gây chảy máu .

– Đặc biệt là khi bệnh nhân không có chế độ nghỉ ngơi, kiêng khem hợp lý, tình trạng táo bón hay phân khô sau khi cắt trĩ dễ gây ra hiện tượng chảy máu nhiều vì lớp niêm mạc và da ống hậu môn lúc này chưa hoàn thiện chức năng, mỏng nên dễ bị tổn thương.

– Trĩ tái phát: Tỉ lệ tái phát phụ thuộc nhiều vào hoàn cảnh công việc, sinh hoạt của người bệnh nhưng đây không phải là trường hợp hiếm sau khi cắt trĩ. Lúc này, hiện tượng đại tiện ra máu là triệu chứng thường gặp.

• Đau:

Vài giờ sau mổ, do hết tác dụng thuốc tê nên bệnh nhân thường thấy đau. Mức độ đau khác nhau ở mỗi người. Bệnh nhân được dùng thuốc giảm đau sau mổ vài ngày, nếu đau nhiều có thể được dùng thêm thuốc ngủ.

• Hẹp hậu môn tạm thời:

Đây là một trong những biến chứng rất dễ gặp phải do các cơ khống chế của hậu môn bị tê liệt trong quá trình điều trị. Vấn đề này bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì nó có thể được cải thiện qua thời gian. Để giúp giảm thời gian phục hồi triệu chứng này, các chuyên gia khuyên người bệnh nên tập các bài dưỡng sinh, yoga hoặc vật lý trị liệu..

• Hẹp hậu môn vĩnh viễn:

Sau khi bệnh nhân thực hiện tiểu phẫu hậu môn để cắt búi trĩ, các cơ hậu môn có thể bị co rút khiến cho hậu môn bị hẹp lại và không thể tự hồi phục được. Biến chứng này nếu không can thiệp bằng phẫu thuật thì không thể khắc phục được. Để tránh tình trạng này xảy ra, bác sĩ khi phẫu thuật cần hạn chế kích thước của vết mổ và tránh làm tổn thương các mô xung quanh.

• Bí tiểu, nhiễm trùng tiểu:

Với người già (đặc biệt là nam giới), cần phải đánh giá tình trạng tiền liệt tuyến để tiên liệu trước tình trạng bí tiểu. Ngoài ra, có nhiều trường hợp là hậu quả của thuốc mê, đặc biệt là gây tê tủy sống khiến chứng năng của bàng quang bị giảm gây nên tình trạng bí tiểu. Sau nhiều giờ nếu bệnh nhân không tự tiểu được phải tiến hành thông tiểu. Do ống thông tiểu đi qua niệu đạo nên dễ xảy ra nhiễm trùng đường tiểu.

• Đại tiện không tự chủ:

Có khoảng 10% bệnh nhân gặp phải biến chứng đại tiện không tự chủ sau khi mổ cắt trĩ. Đây là một loại biến chứng xảy ra khi tiến hành phẫu thuật cắt trĩ cắt không chủ ý vào cơ vòng hậu môn.

• Nhiễm trùng tại chỗ:

Vì vùng mổ nằm ngay sát hậu môn nên rất dễ xảy ra nhiễm khuẩn gây nên tình trạng nhiễm trùng, sưng đỏ, mưng mủ. Để tránh tình trạng này, người bệnh cần lưu ý giữ vệ sinh sau khi đi tiêu bằng cách rửa hậu môn bằng nước pha Povidin loãng sau đại tiện, điều này sẽ ít gây đau đớn cũng như hạn chế việc viêm nhiễm hơn so với sử dụng khăn hay giấy.

• Lộ niêm mạc:

Lộ niêm mạc gây cho bệnh nhân nhiều khó chịu, tăng tiết dịch đũng quần luôn ướt. Đây là biến chứng của phẫu thuật cắt khoanh da – niêm ống hậu môn.

• Sa niêm mạc:

Khi trĩ sa nhiều, nếu lấy không hết các búi trĩ, có thể để lại những mảnh niêm mạc nằm ngoài ống hậu môn

Trên đây là những thông tin chia sẻ về những biến chứng sau khi cắt trĩ. Hãy tuân thủ lời khuyên từ bác sĩ điều trị cũng như tìm đến những cơ sở khám và điều trị uy tín, có trình độ chuyên môn cao để giảm thiểu tối đa nguy cơ biến chứng hậu phẫu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *