Nhiễm vi khuẩn HP có thực hiện được phương pháp thu nhỏ dạ dày không?

Vi khuẩn HP có tên gọi đầy đủ là Helicobacter pylori. Theo thống kê có tới 70% người Việt nhiễm vi khuẩn HP. Vậy người bị béo phì khi nhiễm loại vi khuẩn này có thực hiện được thu nhỏ dạ dày giảm béo không? Mời các bạn cùng tìm hiểu về vi khuẩn HP và trả lời câu hỏi trên?

Nhiễm vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn sống trong dạ dày. Để tồn tại, vi khuẩn HP phải tiết ra enzyme tên Urease để trung hòa với độ acid trong dạ dày.

Vi khuẩn HP xâm chiếm dạ dày và gây viêm dạ dày mãn tính, viêm dạ dày kéo dài.

Khoảng 10-20% trong số những người bị H. pylori xâm chiếm cuối cùng phát triển thành loét dạ dày và tá tràng và đau dạ dày.

Nhiễm H. pylori cũng liên quan đến nguy cơ ung thư dạ dày 1-2% và nguy cơ mắc ung thư hạch MALT dạ dày dưới 1%.

Nhiễm vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP lây nhiễm qua đường nào?

Thông thường, lây lan qua 2 con đường sau:

  • Lây qua đường miệng – miệng: Đây là con đường lây bệnh chủ yếu, loại vi khuẩn này có thể lây do tiếp xúc trực tiếp với nước bọt của người bệnh, qua dịch dạ dày, răng miệng. Nếu trong gia đình có người nhiễm nguy cơ các thành viên bị lây nhiễm rất cao.
  • Đường phân – miệng: phân người bị đào thải xuống sông, hồ sau đó nhiễm vào nguồn nước là nguyên nhân khiến bệnh lây lan rộng trong cộng đồng. Ngoài ra, thói quen ăn uống đồ sống, tái cũng có thể khiến bạn bị nhiễm vi khuẩn HP.

Cách nhận biết khi bị nhiễm vi khuẩn HP

Các triệu chứng do vi khuẩn HP gây ra thường khá thầm lặng, không rõ ràng và khó nhận biết. Thông thường, khi nhiễm bệnh, người bệnh sẽ xuất hiện những cơn đau bụng ở vùng thượng vị, khó tiêu, đầy hơi, rối loạn phân… Hiện nay, để phát hiện bác sĩ thường áp dụng những phương pháp sau:

Phương pháp xâm lấn:

  • Bác sĩ sẽ tiến hành nội soi dạ dày, tá tràng để đánh giá tình trạng viêm loét dạ dày, tá tràng, tình trạng viêm teo niêm mạc cũng như các tổn thương ung thư, tiền ung thư để theo dõi và phẩu thuật sớm. Sau khi soi xong, bác sĩ sẽ sinh thiết 2 mẫu mô để tiến hành test urease nhanh, làm sinh thiết mô bệnh học hoặc nuôi cấy vi khuẩn.

Phương pháp không xâm lấn:

  • Đối với phương pháp này, bác sĩ có thể xác định được người bệnh có nhiễm vi khuẩn hay không mà không cần nội soi dạ dày, tá tràng. Phương pháp không xâm lấn bao gồm 3 cách là: test hơi thở, xét nghiệm để tìm trong phân, xét nghiệm để tìm kháng thể HP trong máu.

Vi khuẩn HP có nguy cơ gây ra bệnh gì?

Vi khuẩn HP gây ra nhiều bệnh lý như Viêm dạ dày cấp tính, viêm dạ dày mãn tính, viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày. Những biến chứng dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp cho câu hỏi vi khuẩn HP có nguy hiểm không:

  • 90 – 95% người bệnh bị loét tá tràng nhiễm vi khuẩn HP
  • Trên 70% người bệnh loét dạ dày nhiễm vi khuẩn HP
  • Trên 50% người bị chứng khó tiêu không loét nhiễm vi khuẩn HP
  • Khoảng 90% các ca ung thư dạ dày đều liên quan đến vi khuẩn HP.

Vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày. Tuy nhiên ngoài vi khuẩn Hp còn có 1 số yếu tố nữa như nguồn gen người nhiễm, yếu tố môi trường, tương tác giữa vi khuẩn Hp và người nhiễm. Ở Việt Nam, có tới hơn 70% số ca mắc ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn muộn. Phát hiện nhiễm Hp bằng test hơi thở và sàng lọc ung thư sớm dạ dày bằng nội soi là việc nên làm để góp phần chẩn đoán sớm, điều trị sớm trả lại cuộc sống bình thường cho người bệnh.

Nhiễm vi khuẩn HP có thực hiện được phương pháp giảm cân thu nhỏ dạ dày không?

Vi khuẩn HP có khả năng lây nhiễm trên mọi đối tượng. Ước tính, trên thế giới hiện nay có khoảng 50% dân số nhiễm vi khuẩn HP. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: độ tuổi, thói quen sinh hoạt, chất lượng sống, khu vực địa lý.

Cho nên trước khi thực hiện phương pháp giảm cân, các bạn sẽ được tiến hành khám và làm xét nghiệm cần thiết trong đó có nội soi dạ dày tá tràng, và lấy 2 mẫu mô để tiến hành test urease nhanh. Điều mà bác sĩ hướng đến là tình trạng bệnh lý của dạ dày có bị tổn thương( ổ loét xơ chai, u nhú bất thường). Còn việc vi khuẩn HP có mặt trong dạ dày hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc thực hiện phương pháp giảm cân thu nhỏ dạ dày. Sau khi thực hiện phương pháp xong bác sĩ sẽ kê đơn hướng dẫn dùng thuốc điều trị vi khuẩn HP.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *