Béo phì có liên quan thế nào với bệnh nhồi máu cơ tim

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn. Ông đã có 40 năm kinh nghiệm trong phẫu thuật tiêu hóa và là người tiên phong đưa phương pháp phẫu thuật thu nhỏ dạ dày giảm béo về Việt Nam.

Chủ nhiệm khoa phẫu thuật ống tiêu hoá
Chủ nhiệm khoa phẫu thuật ống tiêu hoá

1.  Mối liên quan và mức độ nguy hiểm của bệnh nhồi máu cơ tim do béo phì

Bệnh tim mạch do béo phì xảy ra vì người béo phì có hiện tượng rối loạn chuyển hóa lipid trong đó có hàm lượng LDL, Triglycerid và Cholesterol cao.

Tình trạng này là nguyên nhân gây xơ vữa động mạch trong đó có chít hẹp động mạch vành làm thiếu máu cơ tim, đau thắt ngực và nguy hiểm hơn cả là nhồi máu cơ tim.

Béo phì có mối liên quan mạnh mẽ đến bệnh nhồi máu cơ tim dẫn đến nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Ngoài ra, nó còn gây ra các vấn đề cho sức khỏe, bao gồm:

  • Tăng huyết áp: Mối quan hệ giữa béo phì và tăng huyết áp là rất rõ ràng. Béo phì có thể dẫn đến tăng huyết áp, một tình trạng mà áp lực động mạch tăng lên và gây áp lực lên thành tường động mạch. Tăng huyết áp có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm như đột quỵ, bệnh tim và suy thận.
  • Bệnh tim: Béo phì có thể dẫn đến những thay đổi trong cấu trúc và chức năng của tim. Một số vấn đề tim mạch có thể xảy ra do béo phì bao gồm: tăng nguy cơ đột quỵ, tăng nguy cơ bệnh động mạch vàng, suy tim, bệnh van tim, và rối loạn nhịp tim.
  • Tăng cholesterol máu: Béo phì cũng có thể dẫn đến tăng cholesterol máu, đặc biệt là tăng mức cholesterol xấu (LDL). Khi cholesterol xấu tích tụ trong thành mạch, nó có thể hình thành cục máu và dẫn đến tắc nghẽn động mạch, gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm như đột quỵ và bệnh tim.
  • Các bệnh khác: Béo phì còn có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác như đái tháo đường, bệnh về gan, hội chứng mất ngủ, rối loạn tăng động, và rối loạn tâm thần.

Theo các nghiên cứu, tỷ lệ nhồi máu cơ tim trong số bệnh nhân béo phì là rất cao. Một nghiên cứu trên 10.000 người tham gia cho thấy, so với người không bị béo phì, người bị béo phì có nguy cơ cao hơn gấp đôi (có khoảng 50% so với 25%) mắc bệnh nhồi máu cơ tim. Chính vì vậy, việc kiểm soát cân nặng, ăn uống và sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ.

2. Phương pháp phòng ngừa béo phì để giảm thiểu nguy cơ nhồi máu cơ tim

Chúng ta cần nâng cao ý thức phòng tránh bằng cách:

  • Kiểm soát cân nặng trong giới hạn cho phép.
  • Điều chỉnh lối sống lành mạnh, thiết lập chế độ dinh dưỡng hợp lý
  • Song song với chế độ ăn, cần tăng cường vận động để tiêu hao năng lượng và giúp các cơ quan, các tuyến nội tiết, tiêu hóa… hoạt động tốt hơn.
  • Giữ trạng thái tâm lý cân bằng, tránh để mình trong tình trạng stress hay tiêu cực kéo dài.

Thực tế hiện nay cho thấy tỷ lệ người mắc bệnh béo phì và tim mạch ngày càng tăng lên, nhồi máu cơ tim cũng có xu hướng trẻ hóa do thói quen ăn uống và rèn luyện thể chất. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bằng phương pháp phù hợp thì nguy cơ tử vong là khó tránh.

Nhìn chung, nhồi máu cơ tim do béo phì gây ra rất nhiều nguy hiểm cho sức khỏe và thậm chí còn tăng tỷ lệ tử vong. Vì thế, thăm khám định kỳ để sàng lọc các bệnh lý về tim do béo phì là việc nên làm. Nó giúp chúng ta dự phòng, phát hiện sớm từ đó chủ động điều trị hiệu quả bệnh lý tim mạch, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *