Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là tập hợp những bệnh lý có liên quan đến biến đổi cấu trúc của mạng mạch trĩ và các tổ chức tiếp xúc với mạng mạch này.

Bệnh trĩ rất phổ biến hay gặp ở người lớn, hiếm gặp ở trẻ em. Tuy bệnh ít nguy hiểm nhưng gây nhiều trở ngại, phiền phức trong sinh hoạt, từ đó ảnh hưởng đến năng suất lao động, chất lượng công tác và tâm sinh lý của người bệnh. Theo Podoliak G.A. (1978) cứ 4 – 5 người trên 40 tuổi có 1 người bị mắc bệnh trĩ. Tỷ lệ bệnh trĩ trong dân cư từ 4,2% – 4,6% (Johanson J.F. – 1990). Trong các bệnh lý ngoại khoa hậu môn trực tràng (Proctologie) bệnh trĩ đứng hàng đầu và chiếm tới 58,5% (Lixưxin K.M. – 1984).

Bệnh trĩ là gì?

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ, điều trị bảo tồn, điều trị bằng thủ thuật và điều trị phẫu thuật, không có một phương pháp nào có thể áp dụng tốt cho mọi trường hợp trĩ vì vậy việc chỉ định áp dụng các phương pháp cần được cân nhắc kỹ. Dưới ánh sáng của các nghiên cứu gần đây việc điều trị bệnh trĩ cần phải có hai nhận thức cần thiết:

  • Bệnh trĩ chỉ được điều trị khi nó gây trở ngại, những trĩ mà trên lâm sàng thì cần được tôn trọng kể cả khi kích thước có hơi lớn.
  • Không có trĩ mà chỉ có người mắc bệnh trĩ, như vậy thì điều trị phải quan tâm đến các rối loạn mà trĩ gây ra, việc khám xét phải toàn diện, nhất là thăm trực tràng và soi đại trực tràng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *