Bệnh trĩ gây ung thư? Sự nguy hiểm của bệnh trĩ

Trĩ là một trong những bệnh phổ biến nhất ở vùng hậu môn. Vì vậy bệnh trĩ có gây ung thư hay không trở thành vấn đề khiến nhiều bệnh nhân mắc phải lo ngại và thắc mắc.

Xem thêm: TRĨ VÀ SA TRỰC TRÀNG

1. Sơ lược về bệnh trĩ

 • Bệnh trĩ, hay theo dân gian còn gọi là bệnh lòi dom , là bệnh xảy ra do giãn quá mức các tĩnh mạch trĩ ở xung quanh hậu môn. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường tập trung ở những người phải ngồi nhiều, đứng nhiều, có thói quen sinh hoạt không lành mạnh,..
 • Bệnh được chia làm nhiều giai đoạn, khi đến giai đoạn muộn khiến cho các biểu hiện bệnh trở nên trầm trọng và ảnh hưởng tới sinh hoạt, sức khỏe và tâm lý của người bệnh. Nếu không được chữa trị tích cực sẽ có thể gây nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe và gây ra các biến chứng.
 • Các triệu chứng điển hình của bệnh trĩ là đi ngoài ra máu, đau rát vùng hậu môn, sưng đỏ, sa búi trĩ,…

2. Vậy bệnh trĩ có thể gây ung thư hay không?

Bệnh trĩ và ung thư hậu môn có nhiều triệu chứng giống nhau khiến nhiều người nhầm lẫn và hoang mang, ví dụ như:

 • Đi ngoài ra máu.
 • Ngứa ngáy và chảy dịch từ hậu môn.
 • Cơ thể mệt mỏi, chán ăn và sụt cân,…

Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra bệnh trĩ là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các bệnh ung thư liên quan ở vùng hậu môn – trực tràng nói riêng và các bệnh ung thư khác nói chung.

Mặc dù vậy, các biến chứng nặng từ bệnh trĩ có thể là nguy cơ dẫn đến ung thư. Một vài biến chứng nguy cơ của bệnh trĩ có thể kể tên:

 • Nhiễm trùng

  Khi búi trĩ sa ra ngoài và nằm ngoài hậu môn sẽ dễ bị nhiễm trùng. Dịch tiết ra từ hậu môn tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus hoạt động gây viêm loét dẫn đến ngứa ngáy khó chịu, đau đớn và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Trong đó, một trong những nguyên nhân gây ung thư hậu môn trực tràng là virus HPV (Human Papilloma Virus) có thể xâm nhập và gây bệnh khi bệnh nhân bị lở loét, chảy máu hay suy giảm miễn dịch.

 • Sa búi trĩ

  Biểu hiện của bệnh trĩ nội và đặc trưng của trĩ ngoại. Trong trường hợp sa búi trĩ nặng sẽ sưng phù, chảy nhiều máu gây đau đớn cho người bệnh. Nhiều trường hợp búi trĩ bị bầm tím, lở loét, dễ dẫn đến chảy máu, viêm nhiễm và có thể hoại tử.

 • Tắc nghẹt búi trĩ:

 • Búi trĩ bị sa ra ngoài nhiều và không tự thu lại được dù có dùng tay đẩy, kèm theo đó búi trĩ có thể bị phù nề dẫn đến bị tắc nghẹt bên ngoài hậu môn. Khi tắc nghẹt sẽ có biểu hiện mặt ngoài trĩ màu xám, bên trong màu nâu đỏ, sưng tấy và để lâu có thể gây hoại tử.

Bạn không nên quá lo lắng rằng bệnh trĩ có gây biến chứng thành ung thư vì thực tế đây là hai bệnh khác nhau, và không có nhiều mối liên quan. Dù mắc bệnh trĩ hay ung thư hậu môn, bạn cũng cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt. Khi có triệu chứng bất thường, hãy tìm đến các bệnh viện, phòng khám có bác sĩ dày dặn chuyên môn, kinh nghiệm để được kiểm tra và tư vấn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *