Bệnh gai đen ở người béo phì, mối liên quan và phương pháp điều trị

Bệnh gai đen và béo phì có mối liên quan về cơ chế bệnh sinh, điều trị bệnh gai đen ở nhóm bệnh nhân béo phì cần dựa vào kiểm soát cân nặng. Phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày cho bệnh nhân béo phì có kết hợp gai đen đã cho kết quả kiểm soát tốt cả hai.

Bệnh gai đen ở người béo phì

Trong những năm gần đây, tỉ lệ bệnh nhân béo phì đã gia tăng nhanh chóng và là vấn đề thời sự trên phạm vi toàn cầu. Bệnh Gai đen là một trong những bệnh kết hợp ở bệnh nhân béo phì, bệnh đặc trưng bởi những vệt màu từ nâu nhạt đến đen xuất hiện ở vùng cổ, nách, háng và dưới bầu ngực.

(Bệnh nhân N.V.Ng 26 tuổi, Béo phì kết hợp gai đen tại lằn cổ, cổ chân)
  • Do sự gia tăng của bệnh nhân béo phì, số lượng bệnh nhân có bệnh gai đen được quan sát thấy ngày càng nhiều.
  • Bệnh gai đen liên quan đến béo phì hiện vẫn chưa được làm sáng tỏ đầy đủ. Tuy nhiên nhiều báo cáo đã chỉ ra rằng, bệnh nhân béo phì kết hợp gai đen có mức insulin và c-peptide cao hơn rõ ràng so với nhóm béo phì đơn thuần.

Điều trị bệnh gai đen

Việc điều trị bệnh thường dựa vào điều trị các nguyên nhân gây bệnh, cụ thể như:

  • Giảm cân: Sau khi giảm cân thành công thì bệnh Gai đen có thể hết hoặc giảm tùy thuộc vào từng trường hợp.
  • Ngừng sử dụng thuốc hoặc các chất bổ sung: Nếu bệnh Gai đen liên quan đến một loại thuốc hoặc chất bổ sung mà người bệnh đang sử dụng thì hãy ngừng dùng chúng.
  • Dùng xà phòng: Có tính kháng khuẩn, sử dụng nhẹ nhàng để tránh vùng da tổn thương bị cọ xát làm bệnh trầm trọng hơn.

Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày hình ống trên bệnh nhân béo phì bị bệnh gai đen

  • Trong các phương pháp phẫu thuật giảm béo, phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống hiện là phẫu thuật được thực hiện nhiều nhất. Phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày đã được chứng minh cho kết quả tốt, tỷ lệ biến chứng thấp hơn so với các phẫu thuật khác.
  • Điều trị rối loạn sắc tố trong bệnh gai đen khá khó khăn, với bệnh nhân gai đen có thể trạng béo phì việc điều trị được khuyến cáo cần dựa vào điều chỉnh cân nặng. Nếu cân nặng được kiểm soát tốt, bệnh nhân giảm cân về bình thường sẽ cải thiện được tình trạng rối loạn màu sắc da.
  • PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn: “Tại Bệnh viện TƯQĐ 108 chúng tôi đã phẫu thuật cho một trường hợp thanh niên béo phì nặng có tình tràng gai đen, sau phẫu thuật 6 tháng bệnh cải thiện rõ rệt.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *