7 dấu hiệu bệnh trĩ thường gặp sớm nhất

1. Ngứa hậu môn

Mặc dù đây không phải triệu chứng đặc trưng nhất của bệnh trĩ nhưng ngứa hậu môn là dấu hiệu nhận biết nguy cơ bệnh trĩ dễ nhất. Búi trĩ làm gián đoạn hàng rào hậu môn và khiến các chất thải, dịch nhầy bị ứ đọng tại hậu môn gây ngứa nghiêm trọng.

Khi tình trạng này xảy ra hầu hết mọi người đều gãi hoặc cọ sát để giảm ngứa nhưng đây lại là lý do khiến bệnh nghiêm trọng hơn. Tình trạng ngứa sẽ cải thiện khi bạn ngừng không dùng xà phòng để làm sạch, không lau chùi quá mức mà hãy ngâm rửa nhẹ nhàng bằng nước muối ấm.

dau-hieu-benh-tri-1

Dấu hiệu bệnh trĩ hay gặp

2. Chảy máu tại hậu môn

Máu xuất hiện trên giấy vệ sinh hoặc nhỏ giọt mỗi khi bạn đi đại tiện cũng là một trong các dấu hiệu của bệnh trĩ. Thông thường người bệnh sẽ thấy không đau nhưng máu nhỏ giọt vẫn xuất hiện, tuy nhiên nếu tình trạng chảy máu xảy ra quá nhiều bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp xử lý.

3. Khó khăn mỗi khi vệ sinh hậu môn

Dấu hiệu bệnh trĩ thường gặp nhất phải kể đến tiếp theo đó là người bệnh sẽ gặp khó khăn mỗi lần vệ sinh hậu môn. Bởi mô trĩ mỏng, dễ bị tổn thương, dễ gây đau đớn khiến việc làm sạch hậu môn trở nên khó khăn hơn.

4. Xuất hiện những vết bẩn tại đáy quần

Khi bị bệnh trĩ bạn không thể tránh khỏi những vết bẩn không mong muốn tại đáy quần. Đó có thể là máu chảy ra tại hậu môn hoặc đơn giản là những vết bẩn không thể làm sạch còn tồn tại ở búi trĩ. Ngoài ra khi búi trĩ hình thành và xuất hiện tại hậu môn thì cơ hậu môn khó có thể đóng lại từ đó dẫn đến dò rỉ các chất dịch từ trong hậu môn.

5. Táo bón hoặc có cảm giác đi đại tiện không hết

Một dấu hiệu bệnh trĩ nên lưu ý khác nữa đó là tình trạng táo bón hoặc cảm giác đi đại tiện không hết. Do búi trĩ xuất hiện làm cản trở quá trình đào thải ra bên ngoài vì thế người bệnh thường sẽ khó đi đại tiện hết và thấy vướng dẫn tới việc đi tiêu khó.

Táo bón cũng là một dấu hiệu của một số bệnh lý vùng hậu môn trực tràng khác vì thế để chắc chắn nhất bạn nên tới gặp bác sĩ để có được sự chẩn đoán đúng nhất.

6. Sưng đau hậu môn

Một dấu hiệu bệnh trĩ nữa dễ nhận biết đó là sự căng tức, sưng đau hậu môn, nguyên nhân của việc này có thể do người bệnh quá căng thẳng. Nhiều người dành hàng giờ đồng hồ ngồi trong nhà vệ sinh để cố đi đại tiện, kèm theo đó họ thường rặn để phân có thể thoát ra như thế càng khiến cho hậu môn sưng đau hơn. Điều này khiến các tĩnh mạch tại hậu môn bị gây áp lực quá mức khiến chúng bị kích thích.

7. Xuất hiện búi trĩ tại hậu môn

Nếu bạn thấy xuất hiện một vùng da thừa hoặc một búi nhỏ như thịt thừa xuất hiện tại hậu môn thì bạn đã bị bệnh trĩ và đó là hình ảnh của búi trĩ. Đây là dấu hiệu bệnh trĩ chính xác nhất mà người bệnh có thể dựa vào để chẩn đoán.

Khi búi trĩ xuất hiện tại hậu môn việc làm sạch hậu môn sẽ khó khăn hơn từ đó gây nên những kích thích tại vùng da xung quanh gây ngứa, viêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *