Xin chao

Phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ mạc treo trực tràng qua đường hậu môn

Đây là phương pháp phẫu thuật mới đang được Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiến hành thường quy với kết quả khả quan.

 

Ung thư trực tràng là một trong ba bệnh lý ung thư phổ biến hàng đầu tại Việt Nam. Điều trị ung thư trực tràng là điều trị đa mô thức, trong đó phẫu thuật có vai trò quyết định.

Khó khăn lớn nhất trong phẫu thuật ung thư trực tràng là bảo đảm cắt triệt để khối u, đồng thời bảo tồn được cơ thắt hậu môn, tránh cho bệnh nhân khỏi phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn. Rất khó khăn để đạt được cả 2 mục tiêu này trong trường hợp khối u trực tràng nằm ở 1/3 dưới (khoảng cách từ bờ dưới khối u tới mép hậu môn ≤ 5cm).

Để thu được một đường cắt không còn tế bào ung thư, khoảng cách tối thiểu của đường cắt dưới tới bờ dưới khối u phải đạt ít nhất là 2cm. Với các kỹ thuật thông thường bằng phẫu thuật nội soi hay mổ mở đường bụng, để đạt được khoảng cách này, phẫu thuật viên rất khó có thể bảo tồn được cơ thắt hậu môn, thực hiện được miệng nối trực tràng cực thấp trong một khoang chậu chật hẹp.

Phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ mạc treo trực tràng qua đường hậu môn - Ảnh 1.

Đặt van PTNS đường hậu môn và tiến hành phẫu tích trực tràng qua đường hậu môn

Góp phần giải quyết khó khăn đó, một phương pháp phẫu thuật mới đã ra đời: phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ mạc treo trực tràng qua đường hậu môn. Phương pháp đang được tập trung nghiên cứu,ứng dụng tại một vài trung tâm phẫu thuật hậu môn trực tràng lớn trên thế giới. Bằng con đường tiếp cận từ dưới lên qua ống hậu môn, phương pháp cho phép xác định chính xác khoảng an toàn từ bờ dưới khối u tới đường cắt dưới, đảm bảo cắt bỏ toàn bộ mạc treo trực tràng, đồng thời tăng cường khả năng bảo tồn cơ thắt tới tận đường lược bằng miệng nối gian cơ thắt giữa đại tràng với ống hậu môn, giảm thiểu thấp nhất khả năng bệnh nhân phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn. Với kỹ thuật này bệnh nhân ung thư trực tràng gần như không còn phải mang hậu môn nhân tạo. Chỉ định phẫu thuật cắt cụt hậu môn trước đây chỉ còn được áp dụng khi ung thư ống hậu môn.

Phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ mạc treo trực tràng qua đường hậu môn - Ảnh 2.

Lấy bệnh phẩm qua đường hậu môn và miệng nối đại tràng sigma – ống hậu môn

Ca bệnh cụ thể vừa được Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phẫu thuật theo phương pháp mới là Phạm Thị Xuân H. (49 tuổi) được chẩn đoán: ung thư biểu mô tuyến trực tràng 1/3 dưới giai đoạn cT4N1M0 (khoảng cách từ bờ dưới khối u tới mép hậu môn 4cm). Bệnh nhân được hóa xạ trị tiền phẫu và phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ mạc treo trực tràng qua đường hậu môn. PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn cùng các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa đã thực hiện kỹ thuật thành công trong thời gian 150 phút. Đây là một bước tiến mới trong phẫu thuật điều trị ung thư trực tràng, góp phần kéo dài thời gian sống đồng thời nâng cao chất lượng sống cho người bệnh do hạn chế thấp nhất khả năng bệnh nhân ung thư trực tràng phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn.

Đến nay Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa của bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ mạc treo trực tràng qua đường hậu môn điều trị ung thư trực tràng cho hơn 20 bệnh nhân với kết quả tốt, tỷ lệ tai biến biến chứng thấp, tỷ lệ bảo tồn được cơ thắt cao giúp bệnh nhân có thể đại tiện bình thường.

 

Theo vtv.vn