Tình hình ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là loại bệnh ác tính thường gặp, đứng hàng thứ ba sau ung thư phổi và ung thư đại tràng, hay gặp nhất trong số các loại ung thư của đường tiêu hoá. Ở Việt Nam tình hình ung thư dạ dày đứng hàng thứ hai sau ung thư phổi ở nam và ung thư vú ở nữ, riêng đối với ung thư đường tiêu hoá thỡ ung thư dạ dày đứng hàng đầu. Trên thế giới hàng năm có khoảng 700.000 trường hợp ung thư dạ dày mới được phát hiện. Một số nước ở châu Á như Nhật Bản, các nước Đông Nam Á là những vùng có tỷ lệ mắc bệnh cao.

Việt Nam, theo Đoàn Hữu Nghị tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày ở nam giới là 19,3/100.000 người và ở nữ là 9,1/100.000 người. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi từ 40 – 60, nam gấp 2 lần nữ. Chẩn đoán ung thư dạ dày chủ yếu nhờ kỹ thuật nội soi ống mềm có sinh thiết. Phương pháp điều trị duy nhất có hiệu quả là phẫu thuật, kết quả sau mổ phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó chẩn đoán sớm và phẫu thuật triệt căn là quan trọng nhất. Thời gian sống thêm 5 năm sau mổ của ung thư dạ dày sớm là 80 – 90 %, ngược lại với tình hình ung thư dạ dày tiến triển tỷ lệ này chỉ là 10 – 15 %.

Ung thư dạ dày chủ yếu là ung thư biểu mô tuyến (Adenocarcinoma) chiếm 95%. Những khối u ác tính khác của thành dạ dày (sarcoma) như u lympho ác tính (lymphosarcoma); u cơ trơn ác tính (Myosarcoma) rất ít gặp. Triệu chứng lâm sàng của ung thư dạ dày rất mơ hồ khi ở giai đoạn đầu khiến người bệnh dễ bỏ qua nên chẩn đoán ung thư dạ dày sớm rất khó khăn. Các triệu chứng chỉ rõ ràng khi khối u đó lớn hoặc đó có biến chứng vỡ, vậy bệnh thường được phát hiện muộn và tiên lượng rất xấu.

Nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày chưa được xác định rõ ràng, song các yếu tố gây tổn thương niêm mạc dạ dày như stress, chế độ ăn uống, chất kích thích: thuốc lá, rượu, bia, thức ăn hun khói, ướp muối… được xem là những nguy cơ gây ung thư dạ dày. Viêm niêm mạc dạ dày mạn tính, dị sản ruột, loạn sản sẽ dẫn tới ung thư dạ dày. Những người đó cắt bán phần dạ dày để điều trị bệnh loét dạ dày, tá tràng lành tính có nguy cơ bị ung thư phần dạ dày còn lại. Những nghiên cứu gần đây cho thấy 65 – 80% số người ung thư dạ dày bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori nhưng chỉ có 2% số người nhiễm Helicobacter pylori bị ung thư dạ dày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *