Thu nhỏ dạ dày có tốt không? Chia sẻ PGS.BS Nguyễn Anh Tuấn

Phương pháp thu nhỏ dạ dày nhằm điều trị béo phì hiện nay đang rất được ưa chuộng. Nhưng vẫn có nhiều người vẫn phân vân vì không biết phương pháp này liệu có tốt, hiệu quả và an toàn hay không. Vì thế với chia sẻ của PGS.BS Nguyễn Anh Tuấn ngay sau đây về thu nhỏ dạ dày tốt hay không, mong sẽ giúp mọi người hiểu biết thêm nhé. 

Sơ lược về PGS. BS Nguyễn Anh Tuấn 

Phó Giáo sư- Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, được mệnh danh là “Bàn tay vàng” trong lĩnh vực phẫu thuật tiêu hóa Việt Nam và cũng thuộc hàng ngũ chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực này, từng được đào tạo tại Pháp, Nhật Bản với nền y học tiên tiến nhất hiện nay trên toàn thế giới. 

Sơ lược về PGS. BS Nguyễn Anh Tuấn 

Bác là một trong những người tiên phong nghiên cứu và đã ứng dụng thành công nhiều phương pháp phẫu thuật mới trong nhiều công trình nghiên cứu trong nước và quốc tế. 

Hiện nay PGS.BS Nguyễn Tuấn Anh chuyên trách phẫu thuật tiêu hóa, phó viện trưởng Viện phẫu thuật tiêu  hóa bệnh viện Trung ương Quân đội 108, một trong những trung tâm y tế lớn nhất cả nước.

Chia sẻ PGS.BS Nguyễn Anh Tuấn về thu nhỏ dạ dày 

Theo PGS.BS , thì báo cáo mới nhất này đã cho biết vào năm 2019 trên toàn thế giới đã có đến 833.687 bệnh nhân được phẫu thuật giảm cân, và số bệnh nhân thực hiện tại hơn 1.000 bệnh viện tại các quốc gia khác nhau. Có tất cả 4 phương pháp phẫu thuật đã được áp dụng cho bệnh nhân, trong đó có:

          + Có 391.423 bệnh nhân thực hiện phẫu thuật thu nhỏ dạ dày hình ống chiếm 47%

          + Có 294.530 bệnh nhân thực hiện phẫu thuật Roux en Y chiếm 35,3%

          + Có 70.085 bệnh nhân thực hiện thắt đai dạ dày chiếm 8.4%

          + Có 30.914 bệnh nhân thực hiện nối dạ dày ruột đơn thuần chiếm 3,7%

Như vậy có thể thấy, phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày vẫn đang là phương pháp được chỉ định nhiều nhất trong việc điều trị bệnh béo phì. Vì thế ta vẫn thấy rằng phương pháp này khá phổ biến vì sự hiệu quả và an toàn.

Chia sẻ PGS.BS Nguyễn Anh Tuấn về thu nhỏ dạ dày 

Mục tiêu của phương pháp 

Mục tiêu của phẫu thuật thu nhỏ dạ dày không chỉ là làm cho dạ dày nhỏ lại mà quan trọng hơn là loại bỏ phần phình to của dạ dày nơi các tế bào tiết ra hormone ghrelin gây cảm giác đói và thèm ăn. 

Sau phẫu thuật, với một lượng thức ăn nhỏ, chỉ bằng 20% ​​trọng lượng cơ thể ban đầu, bệnh nhân có thể nhanh chóng cảm thấy no, bệnh nhân không cần ăn nhiều như trước. 

Khi không còn đói, có thể chủ động điều chỉnh cân nặng theo như mong muốn. Đây là một ưu điểm không tìm thấy trong các phương pháp giảm cân khác. Phương pháp giảm cân bằng thu nhỏ dạ dày hiện được Hiệp hội giảm cân Hoa Kỳ chứng nhận là phương pháp giảm cân hiệu quả nhất, an toàn nhất và bền vững nhất.

Sau khi thực hiện phương pháp 

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân mất cảm giác thèm ăn và có thể nhanh chóng  cảm thấy no với một lượng thức ăn nhỏ, năng lượng nạp vào cơ thể ít, dẫn đến giảm cân ổn định sau phẫu thuật. Sau phẫu thuật, bệnh nhân  chỉ để lại một số vết sẹo nhỏ (kích thước từ 1-2 cm) trên thành bụng, theo thời gian những vết sẹo này mờ dần bạn không cần quá lo lắng.

Béo phì được công nhận là một căn bệnh. BMI = Cân nặng (kg): Nếu [chiều cao (m)] 2 lớn hơn 25, một người được phân loại là béo phì cấp độ 1 và nếu BM2 lớn hơn 30, thì được phân loại là béo phì cấp độ 2.

Béo phì không chỉ khiến người bệnh  khó khăn trong việc đi lại, sinh hoạt, hòa nhập cộng đồng và phát sinh bệnh tâm thần mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh  khác.

Tập thể dục, thay đổi chế độ ăn uống và dùng thuốc giảm cân là những phương pháp điều trị béo phì phổ biến, nhưng kết quả thường không ổn định và tỷ lệ  béo phì tái phát sau khi điều trị là rất cao. Trong một số trường hợp, các biện pháp trên có thể không  hiệu quả.

Sau khi thực hiện phương pháp thu nhỏ dạ dày

Phương pháp này là phương pháp điều trị tốt nhất cho những bệnh nhân béo phì có bệnh  kèm theo. Cụ thể, sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể 

  • Giảm 82% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, và bệnh trào ngược dạ dày có thể được giải quyết ở 72-98% bệnh nhân. 
  • Tỷ lệ này là 57% đối với bệnh nhân đau nửa đầu, bệnh nhân trầm cảm 55%, bệnh giả u não 96% bệnh nhân
  • Khó thở khi ngủ 74-98% bệnh nhân, rối loạn lipid máu-cholesterol cao ở bệnh nhân 63%, 
  • Bệnh nhân hen suyễn 82%, tăng huyết áp ở bệnh nhân 52-92%
  • Bệnh nhân hội chứng chuyển hóa 80%, són tiểu 44-88%, đái tháo đường typ II 83%,…

Lưu ý trước khi phẫu thuật 

Cần lưu ý rằng phẫu thuật thu nhỏ dạ dày chỉ là biện pháp cuối cùng. Không phải ai cũng có tất cả các điều kiện tiên quyết cần thiết để thực hiện. Bạn chỉ có thể phẫu thuật cắt dạ dày nếu đáp ứng ít nhất các yêu cầu sau: 

  • Nếu bạn có chỉ số BMI trên 40 hoặc BMI từ 30-39,9 và mắc các bệnh lý  nghiêm trọng như huyết áp cao, tiểu đường, ngưng thở khi ngủ,  cholesterol cao, các vấn đề về xương,…
  • Cân nặng vượt mức bình thường (ít nhất 36kg) 
  • 18-75 tuổi
  • Có tiền sử giảm cân thất bại.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về thu nhỏ dạ dày có tốt hay không, với những chia sẻ trên mong rằng các bạn sẽ thu thập đầy đủ cho mình các kiến thức. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *