Phẫu thuật Longo là gì?

Tháng 8/1998, tại hội nghị phẫu thuật Longo nội soi quốc tế lần thứ 6 ở Rome, Antonio Longo đã trình bày tổng kết một phương pháp phẫu thuật để điều trị trĩ với nội dung cơ bản là cắt một vòng niêm mạc, dưới niêm mạc trực tràng trên đường lược khoảng 3 cm, nhằm kéo búi trĩ và niêm mạc trực tràng sa trở về vị trí cũ đồng thời loại bỏ nguồn máu đi từ niêm mạc tới cho các búi trĩ .

Phẫu thuật Longo là gì?

Hình 1. Phẫu thuật Longo

Năm 2003, một nghiên cứu đa trung tâm ở New York, Chicago, Floryda, Illinois, Weston, Burlinton (Mỹ), Italy, Pháp, Thụy Điển, Anh, Đức, Thụy Sĩ, Singapore, Scotland và Australia nhất trí đưa ra chỉ định, chống chỉ định của phương pháp điều trị trĩ bằng máy PPH03. Hội nghị thống nhất không dùng thuật ngữ “Stapled haemorrhoidectomy” mà đặt tên cho kỹ thuật là “Stapled haemorrhoidopexy” vì phẫu thuật này không phải là cắt trĩ, cũng không phải cắt bỏ niêm mạc HM. Một số thành viên của hội nghị đề nghị thuật ngữ “Stapled haemorrhoidopexy” cùng nghĩa với “Kỹ thuật Longo”. phẫu thuật Longo chỉ định cho trĩ độ độ II, độ III và độ IV; trĩ kèm theo những bệnh vùng hậu môn khác cần phẫu thuật (nứt kẽ, da thừa, rò, u nhú, tắc mạch, sa niêm mạc trực tràng…), trĩ đã được điều trị bằng những phương pháp khác nhưng thất bại. Chống chỉ định trong các trường hợp áp xe hậu môn, hoại thư (Fournier), hẹp hậu môn, sa toàn bộ trực tràng.

Hiện nay, phẫu thuật Longo trở nên phổ biến với những kết quả ngắn và trung

hạn rất khả quan, được hầu hết các trung tâm phẫu thuật tại các nước có nền kinh tế phát triển trên thế giới áp dụng. Kỹ thuật này được các phẫu thuật viên đánh giá là an toàn, hiệu quả, đặc biệt là ít đau sau phẫu thuật và nhanh chóng đưa bệnh nhân trở về sinh hoạt bình thường.

Đây là các bước trong phẫu thuật Longo.

Bước 1: Sau khi gây tê, mê nong hậu môn, đánh giá tình trạng búi trĩ, niêm mạc trực tràng, cơ thắt hậu môn.

Phẫu thuật Longo là gì?

Hình 2: Đánh giá tình trạng hậu môn trước mổ

– Bước 2: Đặt van hậu môn(ống nong hậu môn). Đặt ống nong có thể gặp khó khăn. Vì vậy nên nong hậu môn trước khi đặt ống, nếu có nứt kẽ phối hợp cần tiến hành cắt bán phần cơ thắt trước hoặc dùng kẹp răng chuột kéo đều da rìa hậu môn ở 8 giờ, 3 giờ, 11 giờ. Khi đặt ống nên làm đồng thời vừa cho ống vào vừa xoay ống có bôi dầu trơn parafin.

Phẫu thuật Longo là gì?

Hình 3: Đặt ống nong hậu môn

– Bước 3: Khâu vòng niêm mạc trên đường lược (cách đường lược khoảng 3 cm) bằng chỉ prolene 2/0 (có thể khâu vicryl 2/0 hoặc safil 2/0). Vị trí bắt đầu từ 3giờ, 4giờ, 5giờ, 6giờ, 7giờ, 8giờ, 9giờ, 10giờ, 11giờ, 12giờ, 1giờ, 2giờ, 3giờ. Thì này cần nhìn rất rõ niêm mạc để khâu. Không khâu sâu vào lớp cơ trực tràng, các mũi khâu cách đều nhau, tránh tụ máu chân chỉ khâu.

Phẫu thuật Longo là gì?

Hình 4: Khâu vòng niêm mạc trên đường lược

– Bước 4: Đặt đầu máy trên vòng khâu, xiết chỉ, buộc túi, móc luồn chỉ, đóng máy từ từ đến giới hạn vạch quy định.

Phẫu thuật Longo là gì?

Hình 5: Đặt máy, xiết chỉ, đóng máy

– Bước 5: Kiểm tra thành sau âm đạo (nếu bệnh nhân là nữ), bỏ chốt an toàn, bấm máy một lần dứt khoát.

Phẫu thuật Longo là gì?

Hình 6: Bỏ chốt an toàn và bấm máy

– Bước 6: Tháo máy (mở nửa vòng), kiểm tra vòng cắt.

Phẫu thuật Longo là gì?

Hình 7: Tháo máy và kiểm tra vòng cắt

– Bước 7: Kiểm tra miệng nối và khâu tăng cường điểm rỉ máu, chảy máu bằng PDS 3/0 hoặc vicryl 3/0 mũi rời.

Phẫu thuật Longo là gì?

Hình 8: Kiểm tra miệng nối và khâu tăng cường điểm rỉ máu

– Bước 8: phẫu thuật phối hợp (lấy da thừa, cắt polyp…) nếu có.

Phẫu thuật Longo là gì?

Hình 8: Cắt những nếp da thừa nếu có

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *