Những giải pháp cho bệnh béo phì giúp giảm cân nhanh chóng

Thừa cân béo phì không chỉ là vấn đề về thân hình mà còn có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của nhiều người. Giảm cân là một quá trình lâu dài và vất vả, đòi hỏi sự kết hợp của nhiều phương pháp điều trị thừa cân béo phì để đạt được kết quả tốt. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số giải pháp cho bệnh béo phì hiệu quả, an toàn.

Giải pháp cho bệnh béo phì với chế độ ăn uống khoa học

Lượng calo dư thừa được cơ thể chuyển hóa thành chất béo và tích trữ. Do đó muốn giảm cân để đào thải mỡ thừa cần tính toán kỹ lượng calo của các bữa ăn, món ăn hàng ngày đảm bảo  calo ít hơn mức tiêu thụ của cơ thể.  Tuy nhiên, việc tính toán  cơ thể tiêu thụ bao nhiêu calo hàng ngày sẽ khá khó khăn. Cách đơn giản nhất là  chọn một chế độ ăn kiêng giảm cân tiêu chuẩn nếu với cùng một lượng thức ăn sau 1 tuần. 

Giảm cân có nghĩa là nó cung cấp ít calo hơn cơ thể sử dụng. Dựa vào đó hãy thêm hoặc bớt lượng thức ăn cho phù hợp với quá trình giảm cân của bạn. 

Giải pháp cho bệnh béo phì với chế độ ăn uống khoa học

Giải pháp cho bệnh béo phì với chế độ tập luyện thể thao 

Bên cạnh chế độ ăn uống, thì giải pháp cho bệnh béo phì đó chính là kết hợp các bài tập thể dục, thể thao để giúp đốt cháy calo và tiêu mỡ thừa. Tùy theo mức độ béo phì mà bạn  có thể lựa chọn  bài tập  phù hợp. Các bài tập rèn luyện phù hợp với nhiều đối tượng như: chạy bộ, đi bộ, đạp xe, đánh cầu lông, bơi lội, tập gym, yoga. Bạn nên  tập ít nhất 45 phút mỗi ngày. Cường độ và thời gian tập luyện có thể được tăng lên theo thời gian.

Giải pháp cho bệnh béo phì với chế độ tập luyện thể thao 

Sử dụng thuốc giảm cân

Nhiều bác sĩ đã cho biết, khi thói quen ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất không đủ để bạn giảm cân thì họ sẽ tính đến việc sử dụng thuốc để điều trị thừa cân, béo phì. Bệnh nhân cũng được khuyên rằng nên cố gắng tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và tiếp tục hoạt động thể chất thường xuyên trong khi sử dụng thuốc giảm cân. 

Các chuyên gia y tế cũng cảnh báo, nhiều loại thảo dược, thực phẩm chức năng  giảm cân được quảng cáo không thực sự  hiệu quả, thậm chí có thể gây tác dụng phụ nghiêm trọng. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng bất kỳ loại thuốc thảo dược, chất bổ sung hỗ trợ giảm cân nào.

Sử dụng thuốc giảm cân

Ăn kiêng đặc biệt

Hãy ăn kiêng theo chế độ ít calo: Bác sĩ chỉ định một chế độ ăn ít calo  khoảng 1200- 1500 calo một ngày cho phụ nữ và 1500-1800 calo/ngày cho nam. Mức calo sẽ phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể của bệnh nhân và mức độ hoạt động thể chất.

Nhịn ăn ngắt quãng: Các chuyên gia y tế cũng đề xuất nhịn ăn gián đoạn như một cách khác để giảm lượng thức ăn được coi là một chiến lược giảm cân và lành mạnh. 

Nhịn ăn luân phiên cũng là một kiểu nhịn ăn gián đoạn bao gồm một ngày  không có calo hoặc một phần tư calo xen kẽ với một ngày hạn chế thực phẩm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu mới chỉ thực hiện một số nghiên cứu về  nhịn ăn gián đoạn mà không có dữ liệu dài hạn về sự an toàn và hiệu quả của việc nhịn ăn gián đoạn để duy trì cân nặng lâu dài.

Giải pháp cho bệnh béo phì bằng phẫu thuật

Với các phương pháp trên nếu bạn cảm thấy không phù hợp vậy phương pháp cuối là chữa bệnh béo phì bằng can thiệp phẫu thuật, và lưu ý phẫu thuật chỉ được áp dụng trong các trường hợp sau: 

  •  Bệnh nhân bị béo phì độ 3. 
  •  Khi các phương pháp điều trị trên không hiệu quả. 
  •  Những người bị béo phì nghiêm trọng khiến cuộc sống của họ gặp nguy hiểm. 
  •  Bệnh nhân thừa cân béo phì nhỏ hơn 40-50 tuổi.

Giải pháp cho bệnh béo phì bằng phẫu thuật

Các phương pháp phẫu thuật được áp dụng trong điều trị thừa cân, béo phì có thể bao gồm: 

  • Phẫu thuật cắt tạo hình dạ dày hình ống: Các bác sĩ sẽ cắt bỏ  80% dạ dày của bệnh nhân và tạo hình ống cho dạ dày. Sau  phẫu thuật, bệnh nhân sẽ ít cảm thấy đói và ăn nhanh cảm thấy no hơn.
  • Phẫu thuật nối tắt dạ dày: Bác sĩ sẽ tạo  một túi dạ dày nhỏ hơn và kết nối nó với ruột non, điều này sẽ giúp  giảm sự hấp thụ năng lượng từ thức ăn và giúp bạn cảm thấy no nhanh  hơn.
  • Phẫu thuật thắt đai dạ dày: Bác sĩ sẽ buộc một chiếc đai quanh phần trên của dạ dày để tạo thành một túi nhỏ phía trên đai này. Nhờ đó, dạ dày sẽ  đầy nhanh hơn khiến người bệnh đỡ đói hơn.
  • Phẫu thuật chuyển dòng mật tụy: Phương pháp này là cắt bỏ khối lượng lớn dạ dày, chuyển dòng ruột, cắt bỏ túi mật. Nhờ đó, người bệnh sẽ ít  cảm thấy đói hơn, ăn nhanh hơn và hấp thụ ít calo hơn vào cơ thể.

Tóm lại, thừa cân béo phì  ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Quá trình giảm cân không bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là khi bạn bị thừa cân hoặc béo phì. Cách lý tưởng để điều trị béo phì là kết hợp giữa chế độ ăn uống và hoạt động thể chất. Bác sĩ cũng có thể đề nghị dùng thuốc hoặc phẫu thuật nếu tình trạng béo phì của bạn trầm trọng hơn. Kết hợp các phương pháp điều trị  béo phì  khoa học sẽ giúp quá trình giảm cân của bạn diễn ra an toàn hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *