Ung thư trực tràng thường xâm lấn vào các cơ quan nào

Trực tràng nằm trong một khoang chậu chật hẹp và liên quan rất chặt chẽ với các cơ quan lân cận trong tiểu khung và hệ thống cơ thắt ngoài hậu môn khiến cho ung thư trực tràng rất nhanh chóng xâm lấn vào các cơ quan này. Các cơ quan thường bị khối ung thư trực tràng xâm lấn như sau:

– Mặt trước: Trực tràng liên quan chặt chẽ với các tạng niệu sinh dục. Trong  phẫu thuật, việc bóc tách trực tràng rất dễ gây tổn thương bàng quang, tuyến tiền liệt hoặc thành sau âm đạo.

Ở nam giới: phần phúc mạc liên quan tới mặt sau bàng quang, phần dưới phúc mạc liên quan tới cân Denonvilliers (Cân tiền liệt – phúc mạc), do trong thời kỳ bào thai, phúc mạc xuống thấp tới đáy chậu rồi trong quá trình phát triển hai lá dính vào nhau để tạo thành một cân, ở trên không dính tạo nên túi cùng Douglas, ngoài ra còn liên quan tới tuyến tiền liệt, ống dẫn tinh và túi tinh.

Ung thư trực tràng thường xâm lấn vào các cơ quan nào

Các cơ quan vùng tiểu khung của nam giới

Ở nữ giới: phúc mạc liên quan tới mặt sau tử cung. Phần dưới phúc mạc liên quan với thành sau âm đạo, ở đây trực tràng – âm đạo dính vào với nhau tạo thành một vách gọi là cân trực tràng – âm đạo.

Ung thư trực tràng thường xâm lấn vào các cơ quan nào

Các cơ quan tiểu khung của nữ giới

– Mặt sau: Trực tràng liên quan tới xương cùng cụt và các thành phần trước xương cùng đặc biệt là đám rối tĩnh mạch trước xương cùng. Nếu có xâm lấn ung thư vào mặt sau thì rất dễ chảy máu và khó cầm máu khi phẫu tích ở vị trí này.

– Mặt bên: hai bên trực tràng là cánh trực tràng ở đó có động mạch trực tràng giữa. Động mạch này chỉ có ở khoảng 1/3 số trường hợp và thường có 1 bên.

– Phía dưới, trực tràng liên quan chặt chẽ với hệ thống cơ thắt ngoài hậu môn. Cơ thắt ngoài bao quanh hậu môn gồm 3 phần: sâu, nông và dưới da. Cơ thắt ngoài được chi phối bởi thần kinh trực tràng dưới và nhánh tầng sinh môn của thần kinh cùng IV. Cơ nâng hậu môn: là cơ mỏng, rộng tạo nên phần lớn nền chậu và được chi phối bởi thần kinh cùng IV. Cơ này gồm 3 phần: cơ chậu – cụt, cơ mu – cụt và cơ mu – trực tràng. Ung thư trực tràng thấp rất nhanh xâm lấn vào hệ thống cơ thắt này khiến cho việc điều trị phẫu thuật trở nên vô cùng phức tạp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *