[suckhoevadoisong.vn] Cắt bỏ khối u 6kg mọc lại hy hữu trong vòng chưa đầy một năm - PGS. TS. BS Nguyễn Anh Tuấn

[suckhoevadoisong.vn] Cắt bỏ khối u 6kg mọc lại hy hữu trong vòng chưa đầy một năm

Chỉ trong vòng chưa đầy một năm sau cắt khối u trong ổ bụng lần thứ nhất, chị H. đã phải nhập viện trở lại do khối u tái phát nhanh, chèn ép gây khó thở và xâm lấn nhiều cơ quan.

Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, trường hợp bệnh nhân có khối u tái phát nhanh hy hữu trên đã được kíp phẫu thuật của khoa cắt bỏ triệt để sau gần 5 giờ phẫu thuật căng thẳng. Ca mổ do PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa cùng các Bác sĩ của Khoa trực tiếp thực hiện ngày 19/6 đã thành công loại bỏ được khối u khổng lồ nặng 6kg, chiếm toàn bộ ổ bụng, xâm lấn tá tràng, đại tràng ngang, thận và niệu quản phải.

Trước đó, theo lời kể của bệnh nhân Nguyễn Thị Thu H., 44 tuổi, chị phát hiện bệnh 2 năm với một khối u trong ổ bụng. Bệnh nhân đã được mổ cắt bỏ khối u lần thứ nhất ngày 20/8/2016 tại một bệnh viện tuyến trung ương ở Hà Nội. Sau mổ 2 tháng, khối u tái phát trở lại và phát triển rất nhanh với các biểu hiện đau bụng, đại tiện khó khăn, khó thở do khối u lớn, đè ép gây cản trở hô hấp. Bệnh nhân được mổ lại lần thứ 2 cũng tại bệnh viện trên ngày 6/6/2017. Tuy nhiên do khối u quá lớn, xấm lấn nhiều cơ quan, tăng sinh mạch, chảy máu nhiều nên không cắt bỏ được khối u.

Hình ảnh khối u trên phim chụp CT-Scan.

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện TƯQĐ 108 ngày 9/6/2017 điều trị trong tình trạng suy kiệt, ăn uống kém, đau bụng, khó thở do khối u chèn ép, vết mổ cũ chưa liền. Chụp cắt lớp ổ bụng xác định một khối u choán gần hết ổ bụng, nằm trước động mạch chủ bụng, thâm nhiễm cực dưới thận phải, đè ép niệu quản phải gây giãn đài bể thận độ II, đè ép các tạng trong ổ bụng sang bên và xuống dưới. Khối u có nhiều nguồn mạch nuôi chủ yếu từ động mạch mạc treo tràng trên và động mạch vị tá tràng.

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa đã hội chẩn với các Khoa Phẫu thuật Tim mạch, Phẫu thuật Tiết niệu, Gây mê Hồi sức và đưa ra nhận định khối u vẫn còn khả năng cắt bỏ, dù tiên lượng hết sức khó khăn, nhiều khả năng phải phối hợp ghép mạch máu lớn và cắt bỏ các cơ quan bị khối u xâm lấn.

Khối u nặng 6kg sau khi được lấy ra khỏi ổ bụng bệnh nhân.

Ca phẫu thuật tiến hành ngày 19/6/2017 do PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm khoa cùng các bác sĩ khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa thực hiện. Do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về chiến thuật phẫu thuật và gây mê hồi sức nên sau gần 5 giờ tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy bỏ được toàn vẹn khối u. Toàn bộ hệ thống mạch máu nuôi tiểu tràng, bó mạch mạc treo tràng trên, bó mạch mạc treo tràng dưới, động mạch và tĩnh mạch chủ bụng, cuống mạch thận phải, thận và niệu quản phải được phẫu tích tỉ mỉ khỏi khối u và bảo tồn trọn vẹn. Do khối u xâm lấn một phần vào đoạn III tá tràng và đại tràng phải nên các cơ quan này phải cắt bỏ.

Kết quả giải phẫu bệnh sau mổ là Sarcoma cơ trơn. Hiện tại bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục.

Đây là một thành công lớn của tập thể các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa, Bệnh viện TƯQQĐ 108. Với tinh thần quyết tâm cao, cứu sống bệnh nhân bằng mọi giá, dù cơ hội còn rất nhỏ nhưng có sự chuẩn bị kỹ lưỡng mọi mặt ngay từ trước khi mổ, có sự phối hợp chặt chẽ với các khoa liên quan, cuối cùng ca phẫu thuật đã thành công hồi sinh cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, gần như không còn cơ hội được cứu sống.

Theo suckhoevadoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.