Stress ảnh hưởng đến chế độ ăn như thế nào?

Trong cuộc sống hiện tại, có quá nhiều thứ khiến chúng ta gặp phải Stress. Khi bạn bị Stress, cơ thể sẽ tiết ra hormone căng thẳng. Có thể khiến bạn thèm thức ăn có đường, mặn và béo. Do vậy, Stress sẽ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe tinh thần và thể chất.

Stress là gì?

Stress ( căng thẳng) là phản ứng của cơ thể đối với một thay đổi hoặc một thách thức. Trong ngắn hạn, stress có thể hữu ích nó giúp bạn tỉnh táo hơn trong cuộc. Nhưng stress lâu dài có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

2. Stress xảy ra như thế nào?

Cơ thể chúng ta phản ứng với tất cả các loại Stress thông qua cùng một cơ chế, xảy ra bất kể căng thẳng phát sinh từ một sự kiện thực tế hay nhận thức. Cả hai yếu tố gây căng thẳng cấp tính và mãn tính đều gây ra phản ứng cụ thể:

Vùng dưới đồi

 • Một vùng rất nhỏ ở đáy não, được gọi là vùng dưới đồi. Hệ thống này điều chỉnh các phản ứng không tự nguyện như huyết áp, nhịp tim, thở và tiêu hóa.
 • Nếu căng thẳng tiếp tục, tuyến thượng thận sẽ giải phóng một loại hormone khác gọi là cortisol, kích thích giải phóng glucose vào máu và tăng khả năng sử dụng glucose của não để tạo năng lượng. Nó sẽ phát tín hiệu ngừng một số hệ thống trong cơ thể để cho phép cơ thể tập trung vào phản ứng căng thẳng. Các hệ thống này bao gồm tiêu hóa, sinh sản và tăng trưởng.
 • Các hormone này chỉ ổn định khi căng thẳng qua đi. Nếu căng thẳng lâu dài hệ thần kinh tiếp tục kích hoạt các phản ứng vật lý mà cuối cùng có thể dẫn đến viêm và tổn thương tế bào.

Căng thẳng cấp tính và căng thẳng mãn tính lặp đi lặp lại dẫn đến nguy cơ các vấn đề sức khỏe cụ thể:

 • Tăng cân
 • Tăng huyết áp
 • Đau ngực, bệnh tim
 • Các vấn đề về hệ thống miễn dịch
 • Tình trạng da
 • Đau cơ (đau đầu, đau lưng, đau cổ)
 • Gián đoạn giấc ngủ, mất ngủ
 • Lo lắng, trầm cảm

Xem thêm: Stress vì căn bệnh béo phì ở lứa tuổi trung niên

Mối liên hệ giữa stress và ăn uống

Stress có cả tác động tâm lý và sinh lý đến sự thèm ăn. Với những bằng chứng mới nổi về mối liên hệ hai chiều giữa ruột và não của chúng ta. Có bằng chứng cho thấy căng thẳng ảnh hưởng đến dinh dưỡng và ngược lại. Đối với xã hội, Stress là một mối quan tâm đáng kể về sức khỏe, trong đó có việc tăng nguy cơ rối loạn tâm thần kinh như lo lắng và trầm cảm.

Stress ảnh hưởng đến ăn uống như thế nào?

Căng thẳng cũng tạo ra một chuỗi phản ứng của các hành vi có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thói quen ăn uống, dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác. Cụ thể:

 • Stress đòi hỏi cơ thể đáp ứng nhu cầu lớn hơn về oxy, năng lượng và chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, những người bị Stress có thể thèm ăn quá mức một số loại thực phẩm như đồ ngọt có nhiều chất béo và calo nhưng ít chất dinh dưỡng.
 • Những người cảm thấy stress có thể không có nhiều thời gian hoạt động lực để chuẩn bị các bữa ăn dinh dưỡng, cân bằng, hay thậm chí có thể bỏ hoặc quên ăn.
 • Tình trạng Stress mãn tính, nồng độ cortisol tăng cao có thể gây cảm giác thèm ăn có thể dẫn đến tăng cân.
 • Ăn uống do căng thẳng có thể là một trong những yếu tố góp phần vào sự phát triển của bệnh thừa cân béo phì.

Xem thêm: Phẫu thuật cắt dạ dày giảm béo bao nhiều tiên

Mẹo giảm tác động của căng thẳng

Mặc dù căng thẳng là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống, tuy nhiên đương đầu với Stress và những tác nhân gây căng thẳng, phản ứng lại có thể là cách giúp giảm thiểu căng thẳng. Sau đây là một số mẹo giúp bạn tránh xa căng thẳng:

Chế độ ăn uống lành mạnh: Một chế độ ăn uống cân bằng có thể hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và sửa chữa các tế bào bị hư hỏng. Bạn nên cân nhắc lập kế hoạch bữa ăn, đảm bảo bữa ăn cân bằng để có lợi cho sức khỏe và ngăn ngừa tăng cân.

Kiểm soát lượng thức ăn: Ăn khi chúng ta căng thẳng, chúng ta thường ăn nhanh chóng điều này có thể dẫn đến tăng cân. Thực hành ăn uống tỉnh táo chống lại căng thẳng bằng cách lựa chọn thực phẩm chu đáo, tập trung chú ý vào bữa ăn và nhai thức ăn một cách chậm rãi.

Tập thể dục thường xuyên: Hoạt động thể chất sẽ giúp giảm huyết áp và nồng độ hormone căng thẳng. Tập thể dục nhịp điệu như đi bộ và khiêu vũ làm tăng nhịp thở và nhịp tim để nhiều oxy đến các tế bào khắp cơ thể. Điều này làm giảm căng thẳng ở các cơ, bao gồm cả tim.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *