Ung thư thực quản có di truyền không?

Ung thư thực quản do nhiều nguyên nhân gây ra, chủ yếu là ảnh hưởng bởi môi trường và lối sống. Ung thư thực quản có di truyền không vẫn còn là thắc mắc của nhiều người.

1. Ung thư thực quản có di truyền không?

Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào công bố chính xác bệnh ung thư thực quản có di truyền không. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng, có khoảng 10% nguyên nhân gây ung thư thực quản có liên quan tới yếu tố gia đình. Thực tế cho thấy, những người có người thân bị ung thư thực quản cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Đặc biệt, bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn khi có bố bị mắc ung thư thực quản.

Do vậy, dù chưa biết chính xác ung thư thực quản có di truyền không, nhưng mọi người vẫn cần rất cảnh giác khi trong gia đình có người thân mắc bệnh. Mọi người nên thăm khám và tầm soát sớm, định kỳ. Hãy đến bệnh viện bất cứ khi nào nhận thấy cơ thể xuất hiện những bất thường.

2. Ung thư thực quản và yếu tố gia đình

Chúng ta không chắc chắn ung thư thực quản có di truyền không, nhưng chúng ta có thể khẳng định, ung thư thực quản và yếu tố gia đình có mối liên quan rất lớn.

Dựa trên những gì các nhà khoa học biết về ung thư thực quản, ngay cả khi bạn có người thân bị ung thư thực quản, điều đó không có nghĩa là bạn cũng sẽ mắc căn bệnh này. Tuy nhiên, bạn có thể đang cùng sở hữu những yếu tố nguy cơ gây ung thư thực quản, cho dù ung thư thực quản có di truyền không.

Những thành viên trong gia đình thường có chung môi trường sống, có chung lối sống và thói quen sinh hoạt, do vậy họ thường có nguy cơ mắc ung thư thực quản ngang bằng nhau:

– Một người trong gia đình hút thuốc, thì những thành viên khác cũng sẽ chịu tác động nguy hại từ khói thuốc.

– Những người trong cùng 1 gia đình thường có chung thói quen và thực đơn ăn uống. Sở thích uống rượu, ăn  dưa cà muối, ăn ít rau quả, ăn uống đồ quá nóng, hoặc ăn thiếu chất,… đều làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

– Những người trong cùng 1 gia đình sẽ có chung môi trường sống, cùng chịu phơi nhiễm các hóa chất độc hại (nếu có), virus, vi khuẩn nên khả năng nhiễm bệnh là như nhau.

Vì những nguyên nhân trên mà thực tế sẽ có nhiều người trong cùng 1 gia đình cùng bị ung thư thực quản. Điều này sẽ gây ra hiểu lầm về yếu tố di truyền, dù chưa có nhà khoa học nào kết luận ung thư thực quản có di truyền không.

3. Yếu tố gia đình có thể đẩy lùi ung thư thực quản

Không xét đến yếu tố ung thư thực quản có di truyền không, nếu như thói quen sinh hoạt và ăn uống không lành mạnh sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản trong gia đình, thì việc bắt đầu những thói quen khoa học mới có thể giảm nguy cơ cho cả gia đình.

Các thành viên trong gia đình cần cùng nhau có ý thức về sức khỏe hơn. Thật khó khăn nếu như bạn đang tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh, trong khi những người còn lại trong nhà lại đang ăn thức ăn nhanh, thực phẩm chiên rán. Mọi người cùng nhau thay đổi thói quen xấu bao giờ cũng dễ dàng hơn là thực hiện 1 mình. Những việc mọi người cần làm để đẩy lùi nguy cơ mắc ung thư thực quản là:

– Bỏ hút thuốc lá, cai rượu bia.

– Lên thực đơn ăn uống lành mạnh, đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cả gia đình.

– Cùng nhau tập luyện thể thao.

– Giữ gìn môi trường sống chung.

– Lên lịch khám sức khỏe định kỳ cho cả nhà.

Khi cùng nhau loại bỏ các yếu tố nguy cơ liên quan đến lối sống, mọi người sẽ thấy khỏe mạnh và hạnh phúc hơn, không cần lo lắng và bận tâm ung thư thực quản có di truyền không. Vì sức khỏe của bản thân và những người thân yêu, hãy bắt đầu thay đổi truyền thống gia đình có liên quan tới sức khỏe, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như tập thể dục, dọn dẹp nhà cửa, tăng cường rau củ trong bữa ăn.
➥ Inbox tư vấn trực tiếp bởi PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn tại:

 Website: https://drnguyenanhtuan.com
– Facebook: https://facebook.com/Pgs.Ts.NguyenAnhTuan
 Hotline: 0988.849.234