Sốc với những biến chứng của bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại là một bệnh lý mà rất nhiều người mắc phải hiện nay, tuy nhiên lại có ít người biết về việc trĩ ngoại ngoài gây cảm giác đau đớn khó chịu, còn là nguyên nhân dẫn đến ung thư hậu môn trực tràng.

Nhận biết bệnh trĩ ngoại như thế nào?
Bệnh trĩ ngoại là một bệnh lý ở hậu môn trực tràng, do các đám rối bị giãn ra quá mức, sưng phồng lên, tạo ra các búi trĩ nằm bên dưới đường lược, nằm ngoài hậu môn.

Thông thường, người bệnh có thể nhận biết trĩ ngoại thông qua các triệu chứng sau:

Đau rát hậu môn nhất là khi đại tiện.
Đại tiện ra máu, máu dính trên giấy vệ sinh hoặc nặng hơn là chảy thành giọt, thành tia.
Hậu môn xuất hiện búi trĩ luôn nằm bên ngoài, không đẩy vào trong được.
Cảnh giác với những nguy hại của trĩ ngoại

 

Theo các chuyên gia hậu môn – trực tràng, bệnh trĩ ngoại sẽ trở nên nguy hiểm, nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng cách:

Ung thư hậu môn – trực tràng: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất mà bạn có thể mắc phải nếu bị bệnh trĩ ngoại. Trong giai đoạn bệnh chuyển nặng, lượng dịch nhầy tiết ra sẽ nhiều hơn, hậu môn luôn ẩm ướt tạo điều kiện tốt cho các tế bảo ung thư ở đây phát triển mạnh gây ung thư trực tràng ác tính, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng.
Gây mất máu, thiếu máu: Hậu môn chảy máu sau mỗi lần đi đại tiện nếu không can thiệp, xử lý sớm sẽ gây mất máu. Thời gian mất máu kéo dài sẽ khiến cho người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, da xanh xao, giảm trĩ nhớ, mất dần thị lực, thậm chí tụt huyết áp và ngất xỉu.
Gây sa nghẹt và hoại tử búi trĩ: Búi trĩ sa ra khỏi hậu môn thường gây ách tắc, đào thải chất thải ra ngoài gặp khó khăn, dễ gây sa nghẹt búi trĩ, lâu dần có thể gây hoại tử, rất đau đớn.
Nhiễm trùng máu: Búi trĩ sưng to, nằm ngoài hậu môn kèm theo hiện tượng sung huyết hậu môn sẽ khiến các vi khuẩn có hại gây ra tình trạng nhiễm trùng nặng.
Gây ra các bệnh nam khoa, phụ khoa: Do cấu tạo của hậu môn rất gần với các cơ quan sinh lý nên nếu bạn không điều trị có thể sẽ bij viêm nhiễm phụ khoa, nam khoa.
Phương pháp điều trị hiệu quả bệnh trĩ ngoại
Đối với bệnh trĩ ngoại, có nhiều phương pháp điều trị khác nhau như đốt điện, áp lạnh, đốt laser, PPH, Longo,… Tuy nhiên đây đều là những phương pháp cũ, hiệu quả thấp, tỷ lệ biến chứng và tái phát cao.

Chính vì vậy, rất nhiều bệnh nhân lo lắng có nên đi cắt trĩ ngoại hay không. Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi trĩ ngoại phát triển lớn, việc dùng thuốc, điều chỉnh ăn uống chỉ có tác dụng tạm thời, bắt buộc người bệnh phải thực hiện cắt trĩ ngoại để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm.

 

 

 

 

Inbox tư vấn trực tiếp bởi PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn tại:

 Website: https://drnguyenanhtuan.com
– Facebook: https://facebook.com/Pgs.Ts.NguyenAnhTuan
 Hotline: 0988.849.234