Xin chao

PHẪU THUẬT NỘI SOI VIÊM RUỘT THỪA

Phẫu thuật viêm ruột thừa là gì?

Phẫu thuật viêm ruột thừa là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho hầu hết các trường hợp mắc bệnh. Viêm ruột thừa (đau ruột thừa) là hiện tượng phần ruột thừa bị viêm và lên mủ, dẫn đến việc đau, khó chịu cho người bệnh. Viêm ruột thừa thường gây ra đau bắt đầu từ vùng xung quanh rốn và dần dần chuyển đau sang phần bụng dưới, bên phải kèm theo một số triệu chứng như buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, sốt cao…

Phẫu thuật viêm ruột thừa là cấp cứu ngoại khoa phổ biến. Ngày nay, cắt ruột thừa thường được thực hiện trên phẫu thuật nội soi, chỉ cần qua một vết rạch nhỏ hoặc một lỗ nhỏ, gần vị trí ruột thừa là bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật.

Ai cần phẫu thuật viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa tiến triển rất nhanh, có thể bị vỡ, hoại tử, gây ra khó khăn cho điều trị và nguy hiểm hơn là kéo theo những biến chứng có thể đe dọa tính mạng. Vì thế khi có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo của viêm ruột thừa, bệnh nhân cần đến bệnh viện để thăm khám, chẩn đoán và điêu trị ngay.

Với các trường hợp phát hiện sớm, bệnh nhân có thể thực hiện phẫu thuật nội soi. Phương pháp này rất được ưa chuộng vì ít để lại sẹo và rút ngắn thời gian phục hồi so với mổ mở. Những trường hợp phát hiện muộn, ruột thừa đã vỡ, bác sĩ sẽ chỉ định mổ hở.

Các biến chứng có thể gặp về viêm ruột thừa

Nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời chứng viêm ruột thừa, người bệnh dễ gặp phải các biến chứng nguy hiểm như:

  • Thủng ruột thừa (hay vỡ ruột thừa): đây là biến chứng thường gặp nhất của viêm ruột thừa. Thủng ruột thừa có thể gây ra áp xe quanh ruột thừa hoặc nặng hơn là viêm phúc mạc lan tỏa.
  • Tắc ruột: biến chứng tắc ruột xuất hiện khi hiện tượng viêm xung quanh ruột thừa làm cho cơ của thành ruột ngưng hoạt động, ngăn cản không cho các thành phần bên trong lòng ruột được đẩy đi. Nếu đoạn ruột bên trên chổ tắc nghẽn chứa đầy dịch và chất lỏng thì bụng sẽ chướng và bệnh nhân cảm thấy buồn nôn hoặc nôn.
  • Nhiễm trùng huyết: là hiện tượng vi khuẩn gây nhiễm trùng từ ruột thừa vào dòng máu và đi khắp cơ thể. Đây là một biến chứng dù ít gặp nhưng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

 

Quy trình phẫu thuật viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là tình trạng nguy hiểm, đòi hỏi phải phẫu thuật cấp cứu xử lý ngay. Vì thế bệnh viện tạo mọi điều kiện để người bệnh được phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Sau khi thăm khám, thực hiện các xét nghiệm cần thiết, người bệnh viêm ruột thừa sẽ được gây mê, tiến hành mổ ngay trong phòng mổ vô khuẩn một chiều. Khi phẫu thuật hoàn thành, người bệnh sẽ được chăm sóc chu đáo bởi đội ngũ nhân viên y tế, điều dưỡng nhiệt tình, thân thiện để nhanh chóng hồi phục.

Kết thúc dịch vụ, tất toán ra viện: với những trường hợp có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm phi nhân thọ, bệnh viện sẽ hỗ trợ để tiến hành các thủ tục thanh toán linh hoạt và nhanh chóng.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện kỹ thuật này

Một số lời khuyên bên dưới có thể giúp cho quá trình hồi phục sau mổ diễn ra tốt hơn:

  • Cố gắng vận động sớm, tuân thủ chế độ ăn uống của bác sĩ điều trị , thông thường sau mổ 12 giờ có thể ăn cháo hoặc chờ đến khi có trung tiện
  • Rửa tay sạch trước và sau khi chạm vào vị trí mổ
  • Sử dụng gối hoặc vật mềm hỗ trợ bụng khi phải ho, cười, hắt hơi hoặc bất kỳ chuyển động bụng nào khác
  • Tránh luyện tập thể dục cường độ cao, vận động quá sức hoặc nâng vật nặng trong quá trình hồi phục sau mổ ruột thừa
  • Tránh dùng các chất kích thích : rượu , bia , đồ ăn sống
  • Thông báo ngay cho bác sĩ điều trị những triệu chứng bất thường : đau bụng trở lại , sốt …
➥ Inbox tư vấn trực tiếp bởi PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn tại:

 Website: https://drnguyenanhtuan.com
– Facebook: https://facebook.com/Pgs.Ts.NguyenAnhTuan
 Hotline: 0988.849.234