Nhận biết các triệu chứng của bệnh ung thư thực quản qua từng giai đoạn

Với mỗi giai đoạn ung thư thực quản, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng khác nhau cần được kiểm soát.

Ung thư thực quản là căn bệnh có những khối u ác tính tác động xấu lên cơ thể con người. Các khối u này hình thành từ các tế bào biểu mô của thực quản. Chúng khiến các tế bào phân chia không như sự phân chia của cơ thể, khiến hoạt động của thực quản bị rối loạn.

Hiện nay, ung thư thực quản khá phổ biến trong xã hội. Với nhiều biểu hiện khác nhau ở từng giai đoạn ung thư thực quản, căn bệnh này thường khó phát hiện trong giai đoạn đầu. Chỉ tới khi chuyển sang thể bệnh nặng, các dấu hiệu mới bùng phát mạnh mẽ. Chưa kể, các dấu hiệu bệnh còn có thể khiến bệnh nhân lầm tưởng sang nhiều căn bệnh khác.

1. Giai đoạn 0

Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh ung thư thực quản. Lúc này, các tế bào ung thư mới chỉ bắt đầu phát triển ở lớp niêm mạc thực quản. Các dấu hiệu nguy hiểm chưa lan rộng ra các khu vực khác. Vậy nên, giai đoạn ung thư thực quản này chưa có biểu hiện gì rõ ràng. Bệnh nhân rất khó để phát hiện bệnh bằng mắt thường.

Theo các chuyên gia, nếu được chữa trị ngay từ giai đoạn 0, tỷ lệ điều trị thành công và sống hơn 5 năm lên tới khoảng 80% – 90%. Để phát hiện bệnh sớm, chỉ có cách mọi người xây dựng thói quen kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Thông thường, cứ mỗi 6 tháng/lần là hợp lý.

2. Giai đoạn I

Tại giai đoạn ung thư thực quản này, các tế bào ung thư dần thâm nhập sâu vào các mô thực quản. Tuy nhiên, chúng chưa lan tới các hạch bạch huyết cũng như các cơ quan lân cận.

Bệnh nhân thường có biểu hiện khó nuốt, nghẹn, đau tức phần xương ức và giảm cân không mệt mỏi. Các biểu hiện này khiến nhịp sống thường ngày đảo lộn. Bệnh nhân nhanh chóng rơi vào trạng thái mệt mỏi, lo âu.

Hiện tượng khó nuốt, nghẹn thường bị nhầm lẫn sang nhiều bệnh khác (viêm họng, viêm amidan,…). Xương ức bị đau lại thường bị bỏ qua do sự xuất hiện không thường xuyên (chỉ khi vận động nặng mới xuất hiện). Những lý do này khiến bệnh nhân thường không để ý tới nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản của bản thân.

Thống kê khoa học cho thấy, khoảng 34% bệnh nhân được điều trị từ giai đoạn này có khả năng khỏi bệnh và sống thêm 5 năm.

3, Giai đoạn II

Tình trạng bệnh bắt đầu lây sang các mô sâu trong thành thực quản. Nó đã có khả năng xâm lấn tới các hạch bạch huyết xung quanh.

Giai đoạn ung thư thực quản này có triệu chứng nổi bật nhất là ho ra máu. Máu khi ho thường còn màu đỏ tươi. Tần suất xuất hiện ngày càng gia tăng. Chúng nói lên rằng lượng máu chảy trong cơ thể vẫn đang tiếp tục.

Ngược lại, khi chuyển sang màu đỏ sẫm và tần suất ho thưa dần, máu đã có thể cầm lại và có khả năng ngưng chảy.

Tiến tới giai đoạn này, tình trạng đã bước tới giai đoạn hiểm nghèo. Chỉ có 17% bệnh nhân giai đoạn này qua khỏi và sống thêm 5 năm.

4. Giai đoạn III

Bệnh ung thư đã phát triển qua thành thực quản và các hạch bạch huyết xung quanh. Thậm chí, nó còn có thể lan tới các mô xung quanh. Tuy nhiên, các cơ quan khác có thể chưa bị ảnh hưởng.

Các triệu chứng từ các giai đoạn trước ngày càng nặng hơn và kéo dài liên tục. Trong đó, các cơn đau họng, nuốt nghẹn ngày càng trở nặng. Không chỉ khi dùng các đồ ăn cứng, chúng còn xuất hiện khi bệnh nhân dùng đồ ăn lỏng, mềm hoặc đang không làm gì cả.

Bước vào giai đoạn ung thư thực quản này, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện các triệu chứng đau họng và khó nuốt.

Nếu điều trị từ giai đoạn này, khoảng 20% – 30% bệnh nhân có thể qua khỏi. Thời gian sống thêm kéo dài từ ba tới năm năm. Các phương pháp chữa trị phổ biến là kết hợp xạ trị với hóa trị.

5. Giai đoạn IV

Bệnh đã tới giai đoạn ung thư thực quản cuối cùng. Ung thứ di căn và lan rộng tới các bộ phận khác trong cơ thể.

Các triệu chứng cơ bản của giai đoạn này gồm giảm cân đột ngột, xuất hiện khối u, ho ra máu, khàn tiếng, miệng bị nghẹn, đau lưng, cơ thể nhức mỏi,…

Ở giai đoạn cuối, các khối u đã có dấu hiệu di căn. Chúng có thể xuất hiện rõ ràng và cảm nhận bằng mắt thường thông qua các hạch thượng đòn, ở rốn hay lổn nhổn ở gan.

Một triệu chứng nguy hiểm khác của giai đoạn ung thư thực quản IV là ho ra máu và khàn tiếng. Các cơn ho này thường diễn ra đột ngột, kèm theo đờm. Người bệnh luôn cảm thấy tức tức trong cổ họng mà không thoát ra được.

Tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân giai đoạn này chỉ còn 2,8%. Tức là khả chữa trị thành công tại giai đoạn ung thư thực quản này là vô cùng khó khăn.