Hiệu quả và biến chứng phẫu thuật giảm béo

Phẫu thuật giảm béo hay Phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống là phương pháp giảm cân tận gốc, giúp cơ thể trở lại vóc dạng trung bình và kiểm soát các bệnh liên quan đến béo phì. PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phẫu thuật tiêu hóa với trên 30 năm kinh nghiệm và hàng nghìn case phẫu thuật tiêu hóa được đánh giá cao trong và ngoài nước. Phương pháp phẫu thuật giảm béo (phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống) là kỹ thuật mới, tiên tiến hàng đầu đang được bác sỹ thực hiện rất hiệu quả được nhiều chị em quan tâm theo dõi. Tuy nhiên vẫn có 1 số biến chứng phẫu thuật giảm béo cần lưu ý, cùng tìm hiểu qua bài viết sau

Hiệu quả của phẫu thuật giảm béo

Bệnh nhân trải qua phẫu thuật điều trị béo phì có thể xuất viện ngay trong ngày hoặc lưu viện đến 3 ngày và có thể quay trở lại làm việc sau 3 ngày đến 3 tuần.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ bắt đầu giảm cân nhanh chóng. Lượng cân nặng giảm đi phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật được áp dụng và mức độ tuân thủ chỉ dẫn từ bác sĩ. Chẳng hạn, tùy thuộc vào chiều cao, cân nặng và phương pháp phẫu thuật, nhiều bệnh nhân có thể giảm 45 kg (100 pounds) hoặc nhiều hơn sau 12 đến 18 tháng.

Phẫu thuật điều trị béo phì có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống ở 95% bệnh nhân và giảm 89% nguy cơ tử vong trong 5 năm đầu.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân béo phì với bệnh lý kèm theo. Cụ thể như: sau phẫu thuật, người bệnh có thể giảm 82% nguy cơ bệnh tim mạch, tình trạng trào ngược dạ dày thực quản có thể được giải quyết trên 72 – 98% bệnh nhân, tỉ lệ này trên bệnh nhân đau nửa đầu là 57%, bệnh nhân trầm cảm 55%, bệnh giả u não 96% bệnh nhân, khó thở khi ngủ 74 – 98% bệnh nhân, rối loạn lipid máu – cholesterol cao 63% bệnh nhân, suyễn 82% bệnh nhân, cao huyết áp 52 – 92% bệnh nhân, hội chứng chuyển hóa 80% bệnh nhân, tiểu không kiểm soát khi gắng sức 44 – 88% bệnh nhân, đái tháo đường type II 83% bệnh nhân, thoái hóa khớp 41 – 76% bệnh nhân, bệnh ứ máu tĩnh mạch 95% bệnh nhân, gout 72% bệnh nhân…

hieu-qua-va-bien-chung-phau-thuat-giam-beo

Tác dụng phụ và biến chứng phẫu thuật giảm béo

Phẫu thuật điều trị béo phì cũng tiềm ẩn một số rủi ro như các loại phẫu thuật khác, nhưng nhìn chung phẫu thuật này an toàn và mang lại nhiều ưu điểm hơn so với những rủi ro có thể xảy ra.

Nguy cơ biến chứng phẫu thuật giảm béo có thể từ nhẹ đến nghiêm trọng. Khoảng 10% bệnh nhân trải qua phẫu thuật gặp phải biến chứng, phổ biến nhất là cảm giác buồn nôn và tình trạng nôn mửa. Tỉ lệ sống sót sau phẫu thuật điều trị béo phì là 99,9%. Khoảng 80% số ca tử vong xảy ra trong vòng 30 ngày sau phẫu thuật là hệ quả của chứng thuyên tắc phổi, xì rò miệng hay suy hô hấp.

Phẫu thuật điều trị béo phì có một số tác dụng phụ phổ biến như:

– Các vấn đề về tiêu hóa như khó nuốt, táo bón, tiêu chảy, buồn nôn hoặc không dung nạp với một số loại thực phẩm nhất định.

– Da dư bị chảy xệ do giảm cân nhanh chóng.

– Thiếu hụt vitamin hoặc khoáng chất, đặc biệt là đối với phương pháp nối tắt dạ dày và chuyển dòng mật tụy.

– Hình thành sỏi mật (do giảm cân nhanh – thường là tạm thời).

– Rụng tóc (do giảm cân nhanh – thường là tạm thời).

Tuy nhiên, khi so sánh về dài hạn, những rủi ro của bệnh béo phì vẫn lớn hơn nhiều so với nguy cơ biến chứng phẫu thuật giảm béo. Bệnh nhân béo phì có khả năng tử vong cao hơn 50% so với bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật điều trị.

➥ Inbox tư vấn trực tiếp bởi PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn tại:

 Website: https://drnguyenanhtuan.com
– Facebook: https://facebook.com/Pgs.Ts.NguyenAnhTuan
 Hotline: 0988.849.234