Phẫu thuật cắt dạ dày nội soi?

Năm 1901, Kelling G. sử dụng ống soi bàng quang để soi vào bụng trên chó thực nghiệm, 10 năm sau thuật ngữ “laparoscopy” xuất hiện đánh dấu sự ra đời của phẫu thuật nội soi. Ngày 12 tháng 9 năm 1985, Mühe E. người Đức đã thực hiện ca cắt túi mật nội soi đầu tiên thành công, đến năm 1987, Mouret P. báo cáo trường hợp phẫu thuật cắt túi mật nội soi thành công đầu tiên, mở ra 1 kỷ nguyên mới cho ngành ngoại khoa thế giới: Kỷ nguyên của phẫu thuật nội soi.

Philip Mouret người đầu tiên báo cáo phẫu thuật nội soi thành công

Quá trình phát triển phẫu thuật nội soi cắt dạ dày

Năm 1991, trường hợp phẫu thuật nội soi hỗ trợ đầu tiên cắt dạ dày theo Billroth-I điều trị ung thư dạ dày sớm được Kitano S. thực hiện đầu tiên, năm 1992 phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt dạ dày theo Billroth-II được Goh P. và Kum C. K. thực hiện, từ đó phẫu thuật cắt dạ dày nội soi đã thu hút sự chú ý của các phẫu thuật viên trên khắp thế giới.

Với các nghiên cứu đa trung tâm lớn, người ta đã chứng minh được lợi ích thực sự của phẫu thuật nội soi trong cắt dạ dày triệt căn điều trị ung thư dạ dày, trong đó Nhật Bản và Hàn Quốc là những nước đi tiên phong trong lĩnh vực này. Trên khắp thế giới, trong những năm gần đây, việc ứng dụng phương pháp phẫu thuật nội soi trong điều trị ung thư dạ dày đã có những tiến bộ vươt bậc, có rất nhiều cải tiến trong phương pháp cắt dạ dày và phục hồi lưu thông tiêu hóa.

PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn đang thực hiện các kỹ thuật.

Trong đó, phương pháp cắt và khâu nối máy. Đặc biệt được áp dụng trong phẫu thuật cắt dạ dày nội soi. Đã được nghiên cứu, phát triển và ứng dụng tại nhiều nước: Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, đóng góp quan trọng vào việc nâng cao hiệu quả điều trị, rút ngắn thời gian mổ, cũng như hạn chế các tai biến, biến chứng của phẫu thuật. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với các bệnh nhân già, yếu. Các bệnh nhân có bệnh lý khác kèm theo, đòi hỏi cuộc mổ phải hoàn thành càng sớm càng tốt.

Hiện nay, phẫu thuật cắt dạ dày kèm theo nạo vét hạch theo trường phái Nhật Bản đang được áp dụng rộng rãi ở các nước Châu Á, dù còn nhiều tranh luận, nhưng vét hạch D2 được công nhận là quy trình chuẩn trong phẫu thuật cắt đoạn dạ dày.

Phẫu thuật cắt 2/3 dạ dày, vét hạch D2

Tại Việt Nam, phẫu thuật cắt dạ dày nội soi điều trị ung thư dạ dày cũng đã được thực hiện từ năm 2004. Cho tới nay đã đạt những kết quả rất đáng khích lệ. Do còn nhiều khó khăn về kỹ thuật, trang thiết bị, thời gian phẫu thuật dài và chi phí cao. Hầu hết các trung tâm tại Việt nam đều đang sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi hỗ trợ. Sau khi giải phóng dạ dày, vét hạch bằng phẫu thuật nội soi, dạ dày được cắt và nối với ruột non bên ngoài ổ bụng bằng một đường mở bụng dài khoảng 5 cm. Điều này đã làm mất đi nhiều lợi ích thực sự của phẫu thuật nội soi.

PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn cùng kíp phẫu thuật

Hình ảnh phẫu thuật nội soi hỗ trợ cắt dạ dày. Dạ dày được cắt và nối với hỗng tràng ngoài ổ bụng qua một đường mổ nhỏ.

Hiện tại PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn. Đã thực hiện phẫu thuật nội soi hoàn toàn trong ổ bụng trên hàng trăm bệnh nhân trong năm 2020. Những bệnh nhân này đều có kết quả sau phẫu thuật rất tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *