Nhịn ăn gián đoạn giúp giảm cân không?

Nhịn ăn gián đoạn tạo ra những thay đổi tích cực về quá trình trao đổi chất. Sự thay đổi này giúp giải quyết vấn đề quản lý cân nặng, giảm mỡ thừa. Dưới đây là những tác động hiệu quả đến cơ thể giúp cân nặng duy trì hợp lý.

1. Nhịn ăn gián đoạn giảm mức năng lượng cơ thể nhận vào

– Đối với một người thường xuyên ăn vặt hoặc có xu hướng ăn nhiều nhưng ít vận động, họ có thể đang tiêu thụ nhiều calo hơn mức cơ thể cần và lượng calo quá mức sẽ hiển thị trên thang đo theo thời gian. Nhìn chung, nếu áp dụng chế độ nhịn ăn ngắt quãng, bạn có xu hướng ăn ít calo hơn khi giới hạn thời gian ăn trong ngày.

2. Nhịn ăn gián đoạn kích hoạt phản ứng ketosis trong cơ thể

– Nhịn ăn gián đoạn là một cách hiệu quả kích hoạt phản ứng ketosis trong cơ thể để đốt cháy chất béo. Trong thời gian nhịn ăn, cơ thể đốt cháy lượng dự trữ glucose để lấy năng lượng, cuối cùng nếu một người vẫn áp dụng phương pháp nhịn ăn, cơ thể họ bắt đầu đốt cháy chất béo trong chế độ ăn uống và chất béo cơ thể để lấy nhiên liệu phục vụ cho quá trình tồn tại. Để duy trì trạng thái ketosis, các chuyên gia đưa ra lời khuyên nên ăn chế độ ăn ketogenic giữa các thời kỳ nhịn ăn.

3. Giảm nồng độ hormone insulin

– Nhịn ăn gián đoạn ảnh hưởng đến nồng độ insulin theo hai cách. Đầu tiên, cơ thể bạn trở nên nhạy cảm hơn với insulin, có thể giúp ngăn ngừa tăng cân và giảm nguy cơ mắc đái tháo đường. Thứ hai, nhịn ăn làm giảm trực tiếp nồng độ insulin trong cơ thể, điều này có thể khiến cơ thể bắt đầu đốt cháy chất béo dự trữ thay vì glucose.

Xem thêm: Phẫu thuật giảm béo trên thế giới

4. Tăng khả năng hấp thụ năng lượng từ thực phẩm

– Trong các nghiên cứu trên loài gặm nhấm, việc nhịn ăn gián đoạn dường như đã định hình lại các con đường trao đổi chất để lấy nhiều năng lượng hơn từ thức ăn. Nhịn ăn cũng được chứng minh là làm tăng nồng độ adrenaline và noradrenaline. Những hormone này giúp cơ thể sử dụng năng lượng dự trữ trong thời gian nhịn ăn. Tăng cường trao đổi chất giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn trong ngày.

5. Nhịn ăn gián đoạn tác động trực tiếp vào mỡ nội tạng

– Nhịn ăn gián đoạn có tỷ lệ thành công cao hơn. Trong khi nhiều chế độ giảm cân thất bại bằng cách xác định đúng mục tiêu và giảm mỡ nội tạng. Mỡ nội tạng là chất béo nằm sâu xung quanh các cơ quan vùng bụng của cơ thể. Trong sáu tháng, những người ăn kiêng gián đoạn có thể giảm từ 4 đến 7 % lượng mỡ nội tạng của họ.Nhịn ăn gián đoạn có tỷ lệ thành công cao bằng cách xác định đúng mục tiêu và giảm mỡ nội tạng.

6. Nhịn ăn gián đoạn giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm

– Nhịn ăn gián đoạn làm giảm căng thẳng, làm chậm quá trình oxy hóa và viêm trên diện rộng. Bao gồm các dấu hiệu viêm như adiponectin, leptin và yếu tố tăng trưởng. Việc giảm viêm nhiễm là chìa khóa để duy trì trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý. Ngoài ra, tăng tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.

Nhịn ăn gián đoạn thực chất đã là một phần tự nhiên của vòng đời con người. Hầu hết mọi người đều đã nhịn ăn gián đoạn một cách vô thức trong suốt cuộc đời của họ. Đó chính là cách ăn bữa tối sớm và bỏ bữa sáng vào ngày hôm sau. Các phương pháp tiếp cận giảm cân mang tính khoa học tốt đối với một số người.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là mặc dù một người không cần phải loại trừ một số loại thực phẩm khỏi chế độ ăn uống của họ, họ vẫn nên hướng tới chế độ ăn cân bằng giàu protein, chất xơ và rau quả cùng với uống nhiều nước. Cuối cùng, mặc dù người bình thường có thể không gặp hoặc ít tác dụng phụ. Nhưng những người mắc một số bệnh hoặc đang dùng thuốc giảm cân. Nhất định nên trao đổi với bác sĩ trước khi quyết định áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *