Lí do mà bạn khó có thể giảm cân?

Bạn đang đang thực hiện một chế độ tập luyện và ăn uống giảm cân.Tuy nhiên, sau một thời gian chăm chỉ thực hiện bạn nhận thấy cân nặng của mình không giảm, vậy nguyên nhân vì sao lại khó giảm cân? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

1. Bỏ bữa sáng có giảm được cân không?

Bạn đang muốn giảm cân, và bạn cho rằng bỏ bữa sáng là một cách giúp bạn thực hiện điều đó. Nếu bạn nghĩ như vậy thì bạn đã sai. Khi bỏ qua bữa ăn đầu tiên trong ngày, có thể khiến cho bạn cảm thấy đói hơn sau đó, vì vậy bạn có thể ăn quá nhiều vào bữa trưa.

Chính vì vậy không được bỏ bữa sáng nếu muốn giảm cân, cố gắng ăn trong vòng một giờ sau khi thức dậy. Bữa ăn sáng có thể giúp bạn cảm thấy no và có đủ năng lượng để hoạt động. Bạn có thể lựa chọn một bữa sáng đơn giản như phô mai với trái cây, hoặc trứng với bánh mì nướng nguyên cám hay sữa chua với chuối.

2. Có phải do tôi ăn trước khi đi ngủ?

Một bữa ăn khuya có thể làm hỏng kế hoạch giảm cân của bạn. Nó có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể, tăng lượng đường trong máu và insulin, khiến cho bạn khó đốt cháy chất béo hơn. Vì vậy, cần cố gắng ăn bữa tối trước khi ngủ ít nhất 3 giờ.

Bạn hãy cẩn thận về việc ăn vặt sau bữa tối. Bạn hấp thụ nhiều calo hơn mức bạn nghĩ khi bạn nhấm nháp trong khi xem TV hoặc sử dụng máy tính. Hơn nữa sau khi ăn xong bạn không vận động để tiêu thụ lượng calo vừa hấp thu vào mà đi ngủ luôn, do đó việc giảm cân hoàn toàn bất khả thi.

3. Bản thân căng thẳng quá nhiều cân nặng có tăng không?

Khi bạn bị căng thẳng quá nhiều, điều này có thể khiến bạn tiếp cận với các loại thực phẩm giàu calo, nhiều chất béo. Đồng thời tinh thần của bạn chán nản, lười vận động khiến cho cơ thể cũng có xu hướng tích trữ nhiều chất béo hơn khi bạn căng thẳng. Để giảm căng thẳng, bạn hãy sắp xếp cho bản thân có khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, thử tập thể dục hoặc thiền.

4. Nữ giới giảm cân khó hơn nam giới đúng không?

Giới tính có thể tạo ra sự khác biệt trong cách bạn giảm cân. Nam giới thường tập trung phân bố mỡ ở nửa thân trên, còn nữ giới thường phân bố mỡ ở nửa thân dưới, Tỷ lệ cơ bắp của nam giới cũng cao hơn nữ. Một nghiên cứu gần đây cho thấy nam giới dễ giảm cân nhanh chóng. Trong khi đó phụ nữ cần có những nỗ lực lâu dài để có thể giảm cân thành công. Ngoài ra, nam giới thường giảm mỡ bụng trước, trong khi phụ nữ thường gặp khó khăn khi giảm mỡ bụng.

Xem thêm: Nguy hiểm của nhịn ăn, giảm cân

5. Tôi có đốt cháy calo chậm hơn những người khác không?

Bạn có thể đốt cháy calo chậm hơn những người khác. Bởi tốc độ đốt cháy calo dựa trên sự trao đổi chất của cơ thể. Nếu bạn có quá trình trao đổi chất chậm, nguyên nhân có thể do gen. Những người có tỷ lệ mỡ trong cơ thể thấp hơn, cơ bắp của họ sẽ đốt cháy nhiều calo hơn những người có tỷ lệ mỡ trong cơ thể cao hơn.

Những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến cách bạn đốt cháy calo bao gồm:

  • Tuổi tác: khi bạn ngày càng già đi sự trao đổi chất của bạn sẽ chậm lại khoảng 2% -8% mỗi thập kỷ. Đó có thể là do khối lượng cơ của bạn giảm đi theo tuổi.
  • Ăn quá ít: nếu bỏ bữa hoặc ăn theo một chế độ ăn rất ít calo, nó có thể phản tác dụng khiến bạn đốt cháy calo chậm hơn.
  • Nếu bạn muốn tăng cường sự trao đổi chất của bạn, bạn nên:
  • Nâng tạ để tăng khối lượng cơ
  • Tập thể dục thế thao các bài tập: Hitt, Cardio
  • Tránh các chế độ ăn kiêng có lượng calo cực thấp.

6. Không ngủ đủ giấc có tăng cân không?

Khi không ngủ đủ giấc bạn có thể khó giảm cân hơn. Quá trình trao đổi chất có thể chậm lại và bạn sẽ không đốt cháy calo nhanh như bạn mong muốn.

Bạn cũng có thể có ít năng lượng hơn khi ngủ không đủ giấc. Điều đó làm cho việc tập thể dục trở nên khó khăn hơn .

Khi bạn mệt mỏi, bạn có nhiều khả năng đưa ra những lựa chọn chế độ ăn kiêng kém hiệu quả, chẳng hạn như chọn đồ ngọt thay vì trái cây. Trong một nghiên cứu gần đây cho thấy những người không ngủ đủ giấc ăn nhiều hơn khoảng 300 calo mỗi ngày so với những người được nghỉ ngơi nhiều hơn.

7. Có phải là do di truyền?

Việc bạn khó giảm cân, cũng có thể do gen của bạn. Bởi có một số người đốt cháy chất béo tốt hơn những người khác. Điều đó có thể do gen mỗi người quy định. Cụ thể là khoa học đã chứng minh béo phì có liên quan đến gen FTO.

Bạn không có bất kỳ quyền kiểm soát nào đối với các gen đã được truyền cho bạn, vì vậy bạn có thể cần phải tập luyện chăm chỉ hơn một chút để đốt cháy calo và giảm cân.

Ngoài ra cũng cần chú ý, khi bạn sống trong gia đình có bố mẹ thừa cân béo phì, thì bạn có nguy cơ thừa cân cao hơn rất nhiều do vừa ảnh hưởng di truyền vừa ảnh hưởng môi trường sống.

Xem thêm: Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày bao nhiều tiền

8. Bệnh lý nội tiết nào ảnh hưởng đến quá trình giảm cân?

Nếu tuyến giáp của bạn không hoạt động tốt, bạn có thể mắc một bệnh gọi là suy giáp. Suy giáp có thể dẫn đến tăng cân do tích tụ muối và nước trong cơ thể.

Khi tuyến giáp hoạt động quá mức được gọi là cường giáp. Nhiều người giảm cân nhưng cũng có những người lại tăng cân khi bị cường giáp, vì có thể khiến bạn cảm thấy đói hơn.

Thay đổi nội tiết tố: một số phụ nữ có thể tăng cân vào những thời điểm tiền mãn kinh. Hầu hết phụ nữ bước vào thời kỳ này đều có một loạt những thay đổi về tâm sinh lý: Tính tình dễ cáu gắt hơn, lượng estrogen giảm, ít vận động thể dục thể thao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *