Khi nào người béo phì có thể thu nhỏ dạ dày

Giảm cân bằng phẫu thuật thu nhỏ dạ dày sẽ làm thay đổi hình dạng, chức năng của hệ tiêu hóa. Cụ thể, các bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật làm nhỏ dạ dày của bạn chỉ bằng kích thước một quả chuối. Túi dạ dày nhỏ này sẽ nhanh chóng đầy lên, khi bạn ăn sau phẫu thuật bạn sẽ có cảm giác no khi chỉ ăn một lượng thức ăn rất nhỏ. Với cơ chế đó, mà tổng lượng calo nạp vào cơ thể sẽ giảm xuống giúp bạn giảm cân và giúp kiểm soát các tình trạng sức khỏe liên quan đến béo phì. Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày được thực hiện để giúp bạn giảm cân, nhưng không được khuyến cáo cho tất cả những người thừa cân hoặc béo phì. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khi nào người béo phì có thể làm phẫu thuật thu nhỏ dạ dày nhé. 

Chỉ số BMI của người béo phì?

Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày sẽ được chỉ định với người từ 18 đến người dưới 60 tuổi. Bệnh béo phì được xác định dựa trên chỉ số BMI (chỉ số BMI = Cân nặng/[(Chiều cao)2] (cân nặng kg, chiều cao m)). Chỉ số người béo phì độ 1 tại Việt Nam là BMI từ 25 – 29,9 và béo phì độ 2 là BMI từ 30 trở lên.

Khi nào người béo phì có thể thu nhỏ dạ dày

Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày chỉ được khuyến nghị cho những trường hợp nào?

Tình trạng béo phì nặng với chỉ số khối cơ thể BMI trên 40

Những người có tình trạng thừa cân nặng, đã cố thử mọi biện pháp giảm cân như tập thể dục, chế độ ăn uống, thậm chí là thuốc giảm cân nhưng vẫn không có kết quả. Tình trạng béo phì đã ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống, khi đó bạn sẽ được khuyến nghị làm phẫu thuật thu nhỏ dạ dày. 

Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày chỉ được khuyến nghị cho những trường hợp nào?

Với BMI trên 35 cùng một số vấn đề y khoa nghiêm trọng kèm theo 

Những người béo phì khó giảm cân còn kèm theo các bệnh lý sau:

 • Huyết áp cao 
 • Lượng lipid trong máu không ổn định
 • Tiểu đường 
 • Gan nhiễm mỡ 
 • Viêm xương khớp
 • Dễ bị ngưng thở ngắn khi ngủ và gặp các vấn đề về hô hấp…

Đây là tình trạng cũng được khuyến nghị làm phẫu thuật thu nhỏ dạ dày do tình trạng sức khỏe kém. 

Đã có ít nhất sáu tháng liên tục thực hiện các bài tập giảm cân có giám sát của chuyên gia

Trước khi thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thay đổi lối sống lành mạnh. Như việc cải thiện giấc ngủ, dinh dưỡng và cả thói quen sinh hoạt. Thỉnh thoảng, vẫn sẽ có một người có thể giảm cân thông qua những thay đổi trước phẫu thuật và sau đó họ sẽ không thực hiện phẫu thuật thu nhỏ dạ dày nữa. Nhưng nếu sau đó vẫn không thể giảm được cân nặng, bạn sẽ được các bác sĩ khuyến nghị làm phẫu thuật thu nhỏ dạ dày. 

Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày chỉ được khuyến nghị cho những trường hợp nào?

Bạn cũng cần chắc chắn rằng bạn hiểu những rủi ro tiềm ẩn và lợi ích của phẫu thuật giảm cân. Để đạt được và duy trì cân nặng hợp lý sau khi phẫu thuật, bạn phải có động lực và sẵn sàng thay đổi chế độ ăn uống trong suốt phần đời còn lại của mình. Trên thực tế, sau khi phẫu thuật, bạn có thể tăng cân trở lại vì không ăn uống lành mạnh.

Cần chuẩn bị gì cho phẫu thuật thu nhỏ dạ dày để giảm cân?

Hầu hết những người được phẫu thuật giảm cân sẽ có các buổi gặp mặt với một số chuyên gia trước khi phẫu thuật. Cuộc gặp này sẽ bao gồm một chuyên gia dinh dưỡng, tư vấn sức khỏe tâm thần, một bác sĩ chuyên chăm sóc người béo phì cuối cùng là bác sĩ phẫu thuật. 

 • Chuyên gia dinh dưỡng sẽ giải thích cho bạn biết lượng thức ăn trước phẫu thuật và sau phẫu thuật. Họ có thể còn cung cấp cho bạn những thông tin về cách chế biến thực phẩm và đọc nhãn thực phẩm nhằm giúp bạn theo dõi lượng calo nạp vào hằng ngày. Chuyên gia dinh dưỡng này sẽ cung cấp cho bạn một kế hoạch dinh dưỡng sau khi phẫu thuật giúp bạn có thể duy trì chế độ giảm cân.
 • Chuyên gia sức khỏe tâm thần là người giúp bạn đối phó với những căng thẳng đồng thời giúp bạn nhận diện được các yếu tố khiến bạn khó giảm cân hay là các yếu tố kích thích bạn ăn nhiều. Họ sẽ giúp bạn thay đổi các hành vi để hình thành một lối sống lành mạnh sau khi phẫu thuật.
 • Bác sĩ y khoa giúp bạn xác định xem bạn cần làm các xét nghiệm, tư vấn hoặc là điều trị các bệnh lý kèm theo trước khi phẫu thuật (ví dụ như điều chỉnh huyết áp hay điều chỉnh đường huyết cho bạn). Các bác sĩ sẽ giúp bạn bắt đầu một chương trình giảm cân khoa học để bạn có thể giảm cân trước khi phẫu thuật.
 • Bác sĩ phẫu thuật sẽ gặp bạn để thảo luận về các phương pháp phẫu thuật có sẵn để giúp bạn điều trị béo phì, lý giải những ưu và nhược điểm của từng loại phẫu thuật cho bạn. Sau đó sẽ giúp bạn lựa chọn một phương pháp phù hợp với tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn.
 • Ngoài ra việc bắt đầu một chương trình tập thể dục nghiêm túc trước khi phẫu thuật cũng sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt tinh thần và thể chất, giúp giảm cân trước khi phẫu thuật và giúp bạn có một chương trình tập luyện sau khi hồi phục.

Trên đây là các kiến thức dành cho người muốn giảm cân bằng phương pháp phẫu thuật thu nhỏ dạ dày, mong các bạn sẽ trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức trước khi lựa chọn phương pháp phẫu thuật này. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *