[kenh14.vn] Cô gái Hà Nội nặng gần 100kg cắt dạ dày để giảm cân - PGS. TS. BS Nguyễn Anh Tuấn

[kenh14.vn] Cô gái Hà Nội nặng gần 100kg cắt dạ dày để giảm cân

Phương Anh tìm đến phương pháp thu nhỏ dạ dày để giảm cân sau khi áp dụng nhiều phương pháp khác không thành công.

PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Phẫu thuật Tiêu hóa, BV TƯ Quân đội 108 cho biết, trong vòng 2 tháng qua, tại đây đã phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống cho 5 bệnh nhân béo phì. Trong đó có trường hợp nặng tới 130kg.

Sau phẫu thuật, các bệnh nhân giảm trung bình khoảng 15kg từ tháng thứ 2 sau mổ.

Đơn cử như trường hợp của Phương Anh, 32 tuổi ở Hà Nội. Ban đầu, Phương Anh có cơ thể khá cân đối với cân nặng chỉ 47kg, nhưng sau một mùa hè, do ăn nhiều xúc xích, mỳ tôm, đồ ăn nhanh, cân nặng của Phương Anh tăng vọt lên 63.

Cô gái Hà Nội nặng gần 100kg cắt dạ dày để giảm cân - Ảnh 1.

Hình ảnh trước và sau khi phẫu thuật của Phương Anh

Khi đến BV 108, Phương Anh được tư vấn điều trị béo phì bằng phương pháp mổ nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống. Qua mỗi năm, cân nặng tiếp tục tăng mà không giảm, có thời điểm đã vượt qua mốc 93kg khiến cô gái trẻ hết sức tự ti. Phương Anh đã tìm nhiều cách để giảm cân, từ tập luyện đến ăn uống nhưng do không kiên trì nên cân nặng vẫn y nguyên.

Tuy nhiên, do vị trí các cơ quan phủ tạng của Phương Anh bị đảo ngược, lá lách nằm phải, gan đảo ngược nên cuộc mổ khó khăn hơn nhiều. Kíp mổ phải đứng vị trí ngược lại so với ca mổ thông thường.

Sau phẫu thuật 6 ngày, Phương Anh đã giảm được 6kg và sau gần 2 tháng rưỡi, bệnh nhân giảm được 19kg, sức khỏe bệnh nhân tốt, tinh thần vui vẻ, tự tin hơn.

Bác sĩ phẫu thuật nội soi cắt dạ dày nên vết sẹo sau mổ rất nhỏ


Bệnh nhân sau mổ chỉ để lại vài vết sẹo nhỏ trên thành bụng (kích thước từ 1 – 2cm) theo thời gian các vết sẹo này mờ dần và lẫn vào nếp da.
Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ mất cảm giác thèm ăn, nhanh chóng đạt được cảm giác no và thỏa mãn với một lượng thức ăn nhỏ, năng lượng nạp vào ít đi, từ đó sẽ giảm cân ổn định sau mổ.

Bác sĩ sẽ cắt bỏ vùng phình vị lớn, nơi tiết ra hormone kích thích cảm giác thèm ăn rồi khâu lại


Đề điều trị béo phì, tập thể dục, điều chỉnh chế độ ăn uống, uống thuốc giảm cân, là các phương pháp áp dụng phổ biến, tuy nhiên kết quả thường không ổn định và tỷ lệ tái béo phì sau điều trị rất cao, thậm chí với một số trường hợp, các biện pháp trên không mang lại hiệu quả.

Béo phì không chỉ khiến người bệnh gặp khó khăn trong đi lại, sinh hoạt, hòa nhập cộng đồng, rối loạn về tâm lý mà đáng lo ngại khi bệnh béo phì còn làm gia tăng nguy cơ các bệnh lý khác như: Bệnh tim mạch, bệnh phổi, bệnh về ống tiêu hóa, hệ thống cơ xương khớp…

kenh14.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.