[giadinh.net.vn] Cô gái béo phì người Hà Nội giảm kỷ lục 20kg sau ca mổ đặc biệt - PGS. TS. BS Nguyễn Anh Tuấn

[giadinh.net.vn] Cô gái béo phì người Hà Nội giảm kỷ lục 20kg sau ca mổ đặc biệt

Vì chiều theo sở thích đặc biệt, chị Phương Anh không kiểm soát được cân nặng. Chị tăng từ 47 lên 63kg, có lúc cân nặng chạm mốc 93kg.

Chị Phương Anh (32 tuổi, Hà Nội) vốn có cân nặng bình thường, 47kg, vóc dáng cao ráo. Nhưng vì rất thích tẩm bổ xúc xích, mỳ tôm, đồ ăn nhanh, chị béo phì, không kiểm soát được cân nặng. Sau một mùa hè, chị tăng từ 47 lên 63kg, có lúc cân nặng chạm mốc 93kg.

Đến bệnh viện 108 khám, chị được Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa, Viện Phẫu thuật tiêu hóa tư vấn phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống để điều trị bệnh béo phì.

Đây là một bệnh nhân đặc biệt. Vị trí của các cơ quan phủ tạng của nữ bệnh nhân bị đảo ngược. Người bình thường lá lách nằm bên trái, bệnh nhân Phương Anh lá lách nằm bên phải, gan đảo ngược chiều.


Ca phẫu thuật được tiến hành, sau 6 ngày, bệnh nhân giảm 9kg

Ca phẫu thuật được tiến hành, sau 6 ngày, bệnh nhân giảm 9kg

Điều này khiến ca mổ khó khăn hơn nhiều. Kíp mổ phải đứng vị trí ngược lại so với ca mổ bình thường khác. Sau phẫu thuật gần 2 tháng rưỡi, cô gái này giảm được 19kg, sức khỏe tốt, tinh thần vui vẻ, tự tin hơn.


Phương Anh trước và sau mổ

Phương Anh trước và sau mổ

PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn – Phó Viện trưởng Viện Phẫu thuật Tiêu hóa cho biết, phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống nhằm loại bỏ hoàn toàn vùng phình vị lớn, nơi tiết ra hormone Ghrelin – loại hormone tạo cảm giác thèm ăn, tạo cảm giác đói.


Phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống nhằm loại bỏ hoàn toàn vùng phình vị lớn

Phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống nhằm loại bỏ hoàn toàn vùng phình vị lớn

Việc phẫu thuật này đồng thời loại bỏ khoảng 70 – 80% dạ dày phía bờ cong lớn, tạo ra một ống dạ dày hẹp với thể tích khoảng 150 – 200 ml. Điều này giúp bệnh nhân sau phẫu thuật sẽ mất cảm giác thèm ăn, nhanh chóng đạt được cảm giác no và thỏa mãn với một lượng thức ăn nhỏ, năng lượng nạp vào ít đi. Bệnh nhân sẽ giảm cân ổn định sau mổ.

Bệnh nhân sau mổ chỉ để lại vài vết sẹo nhỏ trên thành bụng (kích thước từ 1 – 2cm) theo thời gian các vết sẹo này mờ dần và lẫn vào nếp da.

Sau phẫu thuật, các bác sĩ cũng giám sát đảm bảo rất chặt chẽ, hướng dẫn sát sao bệnh nhân.Từ tháng 3/2019 đến nay, Khoa đã tiến hành phẫu thuật cho 5 bệnh nhân béo phì, có bệnh nhân nặng 130kg. Sau phẫu thuật, sức khỏe của các bệnh nhân đều rất tốt, giảm cân rõ rệt trung bình 15 kg vào tháng thứ 2 sau mổ.

giadinh.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.