[dep.com.vn] TRIỂN KHAI PHẪU THUẬT NỘI SOI THU NHỎ DẠ DÀY ĐIỀU TRỊ BÉO PHÌ - PGS. TS. BS Nguyễn Anh Tuấn

[dep.com.vn] TRIỂN KHAI PHẪU THUẬT NỘI SOI THU NHỎ DẠ DÀY ĐIỀU TRỊ BÉO PHÌ

Việc cắt một phần dạ dày giúp bệnh nhân sau phẫu thuật sẽ mất cảm giác thèm ăn, nhanh chóng đạt được cảm giác no. Khi năng lượng nạp vào ít đi, bệnh nhân sẽ giảm cân ổn định.

Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa, Viện Phẫu thuật tiêu hóa (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) đã triển khai áp dụng phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống để điều trị bệnh béo phì.

Từ tháng 3/2019 đến nay, các bác sỹ của Khoa đã tiến hành phẫu thuật cho 5 bệnh nhân béo phì. Thậm chí, có bệnh nhân nặng 130kg.

Sau phẫu thuật, sức khỏe của các bệnh nhân đều tốt, giảm cân rõ rệt trung bình 15 kg vào tháng thứ 2 sau mổ.

Trong đó, bệnh nhân Phương Anh (32 tuổi), ở Hà Nội vừa được các bác sỹ tiến hành phẫu thuật cắt một phần dạ dày để giảm cân.
                                                                                                   Các bác sỹ phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống để điều trị bệnh béo phì.

Món ăn yêu thích của chị Phương Anh là xúc xích, mỳ tôm, đồ ăn nhanh. Số cân nặng của chị bắt đầu tăng sau một mùa hè từ 47kg lên đến 63kg, có lúc số cân nặng đạt mốc 93kg. Bệnh nhân Phương Anh đã đến khám và được tư vấn điều trị béo phì.

Các bác sỹ của khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa đã phối hợp với chuyên gia Hàn Quốc tiến hành phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống để điều trị béo phì cho bệnh nhân Phương Anh cũng như nhiều bệnh nhân béo phì khác.

Đáng chú ý, vị trí của các cơ quan phủ tạng của bệnh nhân Phương Anh bị đảo ngược. Người bình thường lá lách nằm bên trái, bệnh nhân P.A lá lách nằm bên phải, gan đảo ngược chiều khiến cho cuộc mổ khó khăn hơn nhiều. Kíp mổ phải đứng vị trí ngược lại so với ca mổ bình thường khác.

Sau phẫu thuật hơn 2 tháng, bệnh nhân giảm được 19kg, sức khỏe bệnh nhân tốt, tinh thần vui vẻ, tự tin hơn.

Theo các chuyên gia, phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống nhằm mục đích loại bỏ hoàn toàn vùng phình vị lớn, nơi tiết ra hóc môn Ghrelin (loại hóc môn tạo cảm giác thèm ăn, đói), đồng thời loại bỏ khoảng 70-80% dạ dày phía bờ cong lớn, tạo ra một ống dạ dày hẹp với thể tích khoảng 150 đến 200 ml.

Việc cắt một phần dạ dày giúp bệnh nhân sau phẫu thuật sẽ mất cảm giác thèm ăn, nhanh chóng đạt được cảm giác no và thỏa mãn với một lượng thức ăn nhỏ, năng lượng nạp vào ít đi, bệnh nhân sẽ giảm cân ổn định sau mổ.

Bệnh nhân sau mổ chỉ để lại vài vết sẹo nhỏ trên thành bụng (kích thước từ 1 đến 2cm) theo thời gian các vết sẹo này mờ dần và lẫn vào nếp da.

Đại tá, phó giáo sư Nguyễn Anh Tuấn – Phó Viện trưởng Viện Phẫu thuật Tiêu hóa cho hay, các bác sỹ không chỉ tiến hành phẫu thuật mà liệu trình sau phẫu thuật cũng đảm bảo rất chặt chẽ, hướng dẫn sát sao.

Béo phì không chỉ khiến người bệnh khó khăn trong đi lại, sinh hoạt, hòa nhập cộng đồng, rối loạn về tâm lý mà đáng lo ngại khi bệnh béo phì làm gia tăng nguy cơ các bệnh lý khác như: bệnh hệ tim mạch, bệnh phổi, bệnh về ống tiêu hóa, hệ thống cơ xương khớp… gây tác động xấu tới sức khỏe người bệnh.

dep.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.