Chàng trai 21 tuổi có cân nặng “khủng” thay đổi ngoạn mục sau 1 tháng thu nhỏ dạ dày

Trọng lượng cơ thể nặng tới 156,5kg, chỉ số BMI vào ngưỡng 49,5 – mức độ béo phì trầm trọng; T.Đ.P (SN 2001, Hà Nội) chưa bao giờ nghĩ bản thân sẽ có ngày xuất hiện trước mọi người với một diện mạo vô cùng khác biệt.

Mặc dù chưa phải chịu nhiều biến chứng do căn bệnh béo phì gây ra, nhưng việc thân hình quá khổ đã gây ra cho P. rất nhiều trở ngại trong cuộc sống hàng ngày. Từ đi lại cho đến ăn, mặc, ngủ nghỉ vốn là những việc nhẹ nhàng với người bình thường, thì với P, đó là điều chẳng hề dễ dàng gì.

Không muốn bản thân cứ mãi phải vật lộn với câu chuyện tìm đủ mọi cách để giảm cân mà chẳng mang đến kết quả mong muốn; tháng 7/2022, P. tìm đến PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn – Phó Viện trưởng Viện Phẫu thuật Tiêu hoá (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) để được tư vấn thực hiện phương pháp phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày giảm béo. Như vớ được “phao cứu sinh”, P. quyết định đặt niềm tin vào phương pháp này.

beo-phi
Bệnh nhân T.Đ.P nặng 156,5kg nghe tư vấn về phương pháp phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày giảm béo.

Sau khi trải qua tất cả các bước kiểm tra, P. được trực tiếp PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn cùng êkip thực hiện phẫu thuật. Chia sẻ lại cảm xúc trước phẫu thuật, P. cho biết, khi đó bản thân có một chút hồi hộp và lo lắng, nhưng rất tin tưởng vào tay nghề của bác sĩ. Và cuối cùng, đúng như niềm tin của P., ca phẫu thuật đã diễn ra vô cùng thành công chỉ sau 2h đồng hồ thao tác.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn, trường hợp của P. vô cùng đặc biệt. “Bệnh nhân có chỉ số BMI gần 50, tức ở mức độ béo phì trầm trọng. Có khoảng 70kg mỡ dư thừa, tương đương với trọng lượng cơ thể của một người trưởng thành, tồn tại trong cơ thể bệnh nhân này cần được loại bỏ. Phần thành bụng của bệnh nhân cũng rất dày, gây nhiều khó khăn cho quá trình đưa thiết bị phẫu thuật vào trong ổ bụng. Tuy nhiên, ca phẫu thuật đã diễn ra vô cùng thành công. Rời phòng mổ không bao lâu thì bệnh nhân hồi tỉnh với tình trạng ổn định, 2 ngày sau đó thì xuất viện”, PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn cho hay.

PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn và T.Đ.P

Được biết, vào tháng 8 vừa qua, P. đã trở lại gặp bác sĩ phẫu thuật để tái khám. Kết quả, P giảm được 14kg chỉ sau 1 tháng thu nhỏ dạ dày. Đó là kết quả bước đầu vô cùng tích cực, nằm ngoài mong đợi của P. Với mức giảm này, mục tiêu giảm 90kg trong vòng 1 năm mà P mong muốn trước phẫu thuật có thể sẽ sớm thành hiện thực.

Sau 1 tháng làm phẫu thuật thu nhỏ dạ dày, P. đã giảm 14kg.

Cũng theo PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn, phương pháp phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày chỉ là bước khởi đầu của quá trình điều trị béo phì toàn diện. Bởi, để giảm cân hiệu quả, vừa giúp thoát béo, vừa giúp thoát bệnh, bệnh nhân cần phải tuân thủ chế độ tập luyện và dinh dưỡng theo hướng dẫn. Đồng thời là duy trì thái độ tích cực cùng sự kiên trì trong suốt hành trình giảm cân.

PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn – Phó Viện trưởng Viện Phẫu thuật Tiêu hoá, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống là phương pháp đã được Hiệp hội Giảm cân Hoa Kỳ chứng nhận là phương pháp giảm cân hiệu quả, an toàn và bền vững nhất hiện nay. Trên thế giới, phương pháp này đã và đang được áp dụng phổ biến trong điều trị béo phì. Tại Việt Nam, năm 2019, phương pháp lần đầu được đưa vào triển khai với sự tiên phong của PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn – Phó Viện trưởng Viện Phẫu thuật Tiêu hoá (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108).

Phương pháp giúp người béo phì giảm cân an toàn và hiệu quả bền vững; đồng thời vết mổ gần như không để lại sẹo. Bệnh nhân hồi phục nhanh chóng; thời gian phải nằm viện chỉ 2-3 ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *