Cấu trúc ống bẹn như thế nào?

Cấu trúc ống bẹn là một khe giữa các cơ thành bụng nằm chếch theo hướng từ sau ra trước, từ trên xuống dưới và từ ngoài vào trong. Ống bẹn chứa thừng tinh ở nam và dày chằng tròn ở nữ. Là một ống hình trụ với 2 đầu là lỗ bẹn sâu và lỗ bẹn nông

1. Hình thành ống phúc mạc tĩnh mạch

Ở nam giới khi còn là bào thai, từ tháng thứ 4, mầm tinh hoàn ở hai bên cột sống bắt đầu di chuyển xuống bìu. Cuối tháng thứ 7 tinh hoàn đã chui qua ống bẹn đến gốc bìu. Khi tinh hoàn chui qua ống bẹn, nó kéo theo cả lá phúc mạc thành xuống, tạo nên ống phúc tinh mạc.

Ở trẻ mới đẻ chỉ 20- 25% cháu trai có ống phúc tinh mạc đã được bít. Còn đa số là sau khi đẻ ống phúc tinh mạc mới được bít kín dần dần và đến tuổi trưởng thành chỉ còn là một sợi xơ trắng. Nếu ống phúc tinh mạc tồn tại thì các tạng sẽ chui qua ống này xuống bìu tạo thành thoát vị bẩm sinh.

Cấu trúc ống bẹn

2. Cấu trúc giải phẫu ống bẹn

Ống bẹn là một loại đường hầm tạo nên bởi cân cơ thành bụng trước. Ống bẹn dài khoảng 6 cm tương ứng với 1/2 trong của đường nối từ gai mu đến một điểm cách gai chậu trước trên 1 cm về phía trong. Ống bẹn gồm 4 thành và 2 lỗ, nằm trong ống bẹn là thừng tinh ở nam và dây chằng tròn ở nữ.

Bốn thành của ống bẹn là:

Thành trước ống bẹn

  • Thành trước: là tận cùng của cân cơ chéo bụng ngoài với các trụ ngoài và trong
  • Thành sau: gồm mạc ngang và một ít thớ của cân cơ ngang bụng
  • Thành trên: là bờ dưới của cơ chéo trong và bờ dưới cân cơ ngang bụng. Hai cơ này dính với nhau ở gần đường giữa gọi là gân kết hợp.
  • Thành dưới: là dây chằng bẹn và dải chậu mu

Hai lỗ của cấu trúc ống bẹn:

  • Lỗ bẹn ngoài (external inguinal ring), nằm ở mức gai mu, nằm giữa cột trụ ngoài và cột trụ trong.
  • Lỗ bẹn trong (internal inguinal ring), nằm ở phía trên điểm giữa của nếp bẹn khoảng 1,5- 2 cm.

Vị trí các lỗ bẹn

Mặt trong của vùng bẹn có động mạch thượng vị dưới, thừng động mạch rốn và dây treo bàng quang đội lá phúc mạc thành nhô lên và tạo thành 3 hố bẹn.

Hố bẹn ngoài. Nằm ngoài động mạch thượng vị dưới, là nơi xảy ra thoát vị chéo ngoài gián tiếp, mà phần lớn là thoát vị bẩm sinh.

Hố bẹn giữa. Nằm giữa động mạch thượng vị dưới và thừng động mạch rốn, là nơi xảy ra thoát vị trực tiếp

Hố bẹn trong. Nằm giữa thừng động mạch rốn và dây treo bàng quang.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *