Cảnh báo những nguy hại của thuốc giảm cân đối với sức khỏe - PGS. TS. BS Nguyễn Anh Tuấn

Cảnh báo những nguy hại của thuốc giảm cân đối với sức khỏe

Thuốc giảm cân là gì?

Thuốc giảm cân hay còn gọi là thực phẩm chức năng giảm cân, viên nang giảm cân, viên uống giảm cân. Các loại này nói chung đều có công dụng giảm cân. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc giảm cân, mỗi loại thuốc có cơ chế tác dụng khác nhau)

Chình vì vậy thuốc giảm cân ngày càng được nhiều người ưa chuộng vì tính tiện lợi. Tuy nhiên, ít ai biết cách sử dụng thuốc giảm cân cũng như cơ chế hoạt động và những tác hại nguy hiểm của chúng.

Trước đó cơ quan Khoa học y tế (HSA) Singapore đã ban bố cảnh báo về việc mua bán và sử dụng 3 loại thuốc giảm cân nhãn hiệu Clinic K, RO Slim Booster và Rozell Detox vì chứa hoạt chất cấm, gây tổn hại tới sức khoẻ của người tiêu dùng. Trong đó có đến 5 loại thuốc của các nhãn hàng này được lưu hành tại Việt Nam.

Thuốc giảm cân bán tràn lan trên thị trường không có sự kiểm soát.

Ngày 14/01/2020, Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Hoa Kỳ cảnh báo thuốc giảm cân Belviq và Belviq XR có thể liên quan đến ung thư, khảo sát trên thị trường cho thấy thuốc này có bán ở Việt Nam qua đường hàng xách tay.

 

Thực tế cho thấy, giảm cân càng nhanh càng gây nguy hiểm. Bất cứ một biện pháp giảm béo nào cũng đều phải tuân theo cơ chế thích nghi của sinh lý cơ thể và nguyên tắc khoa học của giảm cân. Chớ nên chủ quan với các tác dụng phụ của thuốc giảm cân nhanh thường gặp sau đây:

Chóng mặt, buồn nôn, chán ăn, chân tay bủn rủn, mệt mỏi: Là do một số thuốc giảm cân cấp tốc chứa thành phần làm ức chế thần kinh trung ương gây chán ăn, giảm hấp thu chất béo. Tác dụng phụ của thuốc giảm cân này có nguy cơ làm suy giảm trí nhớ, gây cường giáp, căng thẳng, khó ngủ, lâu ngày sẽ có nguy cơ về tim mạch, đột quỵ…. Sự thiếu hụt về năng lượng và dưỡng chất dễ khiến cơ thể suy kiệt, suy giảm chức năng và chất lượng tình dục; da nhăn nheo, rụng tóc… Nguy hiểm hơn là quá trình trao đổi chất rối loạn, hình thành sỏi thận, bệnh gút, loãng xương.

Chóng mặt tác dụng phụ hay gặp của thuốc giảm cân.

Tim đập nhanh, khó thở, hồi hộp, lo âu: Khi các tế bào bị thiếu nước hay dưỡng chất, tim phải tăng tần suất co bóp để đẩy máu đi nuôi tế bào khiến nguy cơ suy tim tăng lên. Nhiều thuốc giảm cân cấp tốc trôi nổi còn chứa các hoạt chất sibutramine có thể gây các tác dụng phụ nghiêm trọng như: tăng huyết áp, nhịp tim bất thường, ảo giác và thay đổi tâm trạng, tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ…

Tình trạng khô môi, háo nước, tiêu chảy: Thường gặp ở người giảm cân bằng thuốc xổ, thuốc nhuận tràng, trà giảm cân… Đây là những cách giảm cân từ việc gây mất nước, gây ra sự rối loạn điện giải ảnh hưởng đến hệ bài tiết (suy giảm chức năng thận, chất độc không đào thải được, giảm nhu động ruột, dễ gây tình trạng tiêu tiểu mất kiểm soát). Trường hợp mất nước nặng (trên 20%) còn có thể dẫn tới tử vong.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.