[cand.com.vn] Phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống để điều trị bệnh béo phì - PGS. TS. BS Nguyễn Anh Tuấn

[cand.com.vn] Phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống để điều trị bệnh béo phì

Từ tháng 3/2019 đến nay, Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa, Viện Phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108  đã tiến hành phẫu thuật cho 5 bệnh nhân béo phì, có bệnh nhân nặng 130kg. Sau phẫu thuật, sức khỏe của các bệnh nhân đều rất tốt, giảm cân rõ rệt trung bình 15 kg vào tháng thứ 2 sau mổ

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (108) vừa cho biết, Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa, Viện Phẫu thuật tiêu hóa của bệnh viện đã triển khai áp dụng Phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống để điều trị bệnh béo phì.

Từ tháng 3-2019 đến nay, Khoa đã tiến hành phẫu thuật cho 5 bệnh nhân béo phì, có bệnh nhân nặng 130kg. Sau phẫu thuật, sức khỏe của các bệnh nhân đều rất tốt, giảm cân rõ rệt trung bình 15 kg vào tháng thứ 2 sau mổ

Trong đó, có bệnh nhân Phương Anh (Sn 1987, ở Hà Nội) yêu thích món ăn xúc xích, mỳ tôm, những đồ ăn nhanh. Số cân nặng của chị bắt đầu tăng sau một mùa hè từ 47kg lên đến 63kg, có lúc số cân nặng đạt mốc 93kg. Bệnh nhân Phương Anh đã đến khám và được tư vấn điều trị béo phì.

Các bác sỹ của khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa phối hợp với chuyên gia Hàn Quốc đã tiến hành phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống để điều trị bệnh béo phì cho bệnh nhân Phương Anh cũng như nhiều bệnh nhân béo phì khác.

Các bác sĩ đang phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống cho bệnh nhân béo phì


Phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống nhằm mục đích loại bỏ hoàn toàn vùng phình vị lớn, nơi tiết ra hooc môn Ghrelin (loại hooc môn tạo cảm giác thèm ăn, tạo cảm giác đói), đồng thời loại bỏ khoảng 70 đến 80 phần trăm dạ dày phía bờ cong lớn, tạo ra một ống dạ dày hẹp với thể tích khoảng 150 đến 200 ml.
Vị trí của các cơ quan phủ tạng của bệnh nhân Phương Anh bị đảo ngược. Người bình thường lá lách nằm bên trái, bệnh nhân Phương Anh lại nằm bên phải, gan đảo ngược chiều khiến cho cuộc phẫu thuật khó khăn hơn nhiều. Kíp mổ phải đứng vị trí ngược lại so với ca mổ bình thường khác.

Từ đó giúp bệnh nhân sau phẫu thuật sẽ mất cảm giác thèm ăn, nhanh chóng đạt được cảm giác no và thỏa mãn với một lượng thức ăn nhỏ, năng lượng nạp vào ít đi, bệnh nhân sẽ giảm cân ổn định sau mổ. Bệnh nhân sau mổ chỉ để lại vài vết sẹo nhỏ trên thành bụng (kích thước từ 1 đến 2cm) theo thời gian các vết sẹo này mờ dần và lẫn vào nếp da.

Đại tá PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn – Phó Viện trưởng Viện Phẫu thuật Tiêu hóa, Chủ nhiệm Khoa phẫu thuật Ống tiêu hóa, BV108 cho biết: “Bệnh viện không chỉ tiến hành phẫu thuật mà liệu trình sau phẫu thuật cũng đảm bảo rất chặt chẽ, hướng dẫn sát sao. Các phẫu thuật nội soi điều trị giảm béo tại BV108 sẽ là hướng đi mới của chúng tôi để sẵn sàng đón nhận xu hướng phát triển chung của xã hội khi số người béo phì ngày càng tăng.”

Béo phì không chỉ khiến người bệnh khó khăn trong đi lại, sinh hoạt, hòa nhập cộng đồng, rối loạn về tâm lý mà đáng lo ngại khi bệnh béo phì làm gia tăng nguy cơ các bệnh lý khác như: bệnh hệ tim mạch, bệnh phổi,bệnh về ống tiêu hóa, hệ thống cơ xương khớp,… gây tác động xấu tới sức khỏe người bệnh.

Hiện nay, các phương pháp phẫu thuật trên dạ dày đang được áp dụng rộng rãi, mang lại hiệu quả giảm cân bền vững với tỷ lệ tái béo phì rất thấp. Đã nhiều thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên so sánh kết quả xa giữa phẫu thuật giảm cân với điều trị nội khoa (chế độ ăn, uống giảm cân, tập thể dục) với các phẫu thuật trên dạ dày, đa số đều kết luận rằng phẫu thuật giảm cân là phương pháp điều trị hiệu quả hơn đối với những bệnh nhân béo phì có hoặc không kèm tiểu đường và các bệnh kết hợp khác so với nhóm điều trị nội khoa.

cand.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.