Thấy 4 dấu hiệu này, hãy “giải cứu” dạ dày ngay trước khi quá muộn

Khi cảm thấy không ổn và sức khỏe bị đe dọa, dạ dày sẽ liên tiếp gửi đến bạn những tín hiệu đặc biệt. Để phòng tránh bệnh dạ dày tiến triển thành các biến chứng như: bị thủng, xuất huyết và thậm chí là ung thư, hãy “giải cứu” dạ dày ngay khi thấy 4 dấu hiệu: Hôi miệng, Rối loạn tiêu hóa, Đau tức thượng vị và Ợ hơi, ợ chua, nôn, buồn nôn.

Đời sống ngày càng phát triển, nhịp sống hối hả kèm áp lực công việc khiến cho các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phát triển. Khi hệ tiêu hóa không khỏe, vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) sẽ có cơ hội xâm nhập, tấn công và phát triển mạnh mẽ trong cơ thể một cách dễ dàng. HP là xoắn khuẩn có roi gram-âm, tồn tại trong môi trường của acid dạ dày. Loại vi khuẩn này có thể sinh sống và phát triển ở lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày và gây ra tình trạng viêm loét dạ dày mạn tính, lâu dần sẽ dẫn đến ung thư dạ dày – Bệnh ung thư có tỉ lệ tử vong cao thứ 2 tại Việt Nam.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã xác định HP là “thủ phạm” số 1 gây bệnh ung thư dạ dày.

Với mức độ nguy hiểm của vi khuẩn HP, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã xác định HP là “thủ phạm” số 1 gây bệnh ung thư dạ dày. Đồng thời WHO cũng khuyến cáo người đau dạ dày cần tìm giải pháp đào thải HP khỏi cơ thể càng sớm càng tốt, trước khi loại vi khuẩn này gây ra các biến chứng nguy hiểm.

1. Bắt mạch HP tàn phá dạ dày dạ dày qua 4 triệu chứng điển hình1

HP được ví như “sát thủ” âm thầm khiến dạ dày “đi vào ngõ cụt”. Và dạ dày khi bị HP làm tổn thương cũng liên tục gửi đến bạn những tín hiệu “cầu cứu” như:

Hôi miệng

Triệu chứng hôi miệng thường dễ khiến người bệnh nhầm lẫn với các bệnh về răng miệng. Nhưng thực tế, đó có thể là tín hiệu của bệnh đau dạ dày và nhiễm HP. Các chuyên gia lý giải rằng, trong quá trình tồn tại và phát triển, HP có thể sinh ra các khí gốc có lưu huỳnh như Sunfua, dimethyl Sulfit, Methyl Mercaptan, từ đó gây ra mùi hôi khó chịu. Khi ở trong dạ dày, HP gây tình trạng trào ngược, viêm loét, buồn nôn… sẽ làm các khí gốc lưu huỳnh đi ngược lên khoang miệng, khoang miệng có thể phân hủy tế bào gây hoại tử và hình thành mùi hôi khó chịu.

Đau tức vùng thượng vị (Vùng trên rốn và dưới xương ức)

Biểu hiện của bệnh dạ dày đó là các cơn đau có thể xuất hiện bất chợt hoặc đau âm ỉ, căng tức và khó chịu.

Biểu hiện của bệnh dạ dày đó là các cơn đau có thể xuất hiện bất chợt hoặc đau âm ỉ, căng tức và khó chịu. Mức độ lây lan của các cơn đau này khá nhanh, nhanh nhất là lan sang vùng lưng và ngực. Tuy nhiên mức độ đau ở mỗi người sẽ có sự khác nhau. Ngoài ra, nhiều người còn có cảm giác đau khi đói, đau khi no, đau sau khi vừa ăn xong 1 lúc, đau từ đằng trước ra đằng sau.

Rối loạn tiêu hóa

Các biểu hiện như đầy bụng, khó tiêu, bụng ậm ạch… cũng là biểu hiện của bệnh dạ dày. Chúng thường xuất hiện sau khi ăn và kéo dài trong một thời gian khá lâu. Nguyên nhân là do vi khuẩn HP tồn tại trong dạ dày làm cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn, thức ăn không được tiêu hóa kịp thời. Kéo dài một thời gian như vậy, người bệnh sẽ thấy mệt mỏi, chán ăn và sụt cân, xanh xao.

Ợ hơi, ợ chua, nôn và buồn nôn

Vi khuẩn HP tồn tại làm niêm mạc dạ dày bị tổn thương, gây ra các vết viêm loét và biểu hiện ra bên ngoài chính là ợ hơi, ợ chua, nôn và buồn nôn

Vi khuẩn HP tồn tại làm niêm mạc dạ dày bị tổn thương, gây ra các vết viêm loét và biểu hiện ra bên ngoài chính là ợ hơi, ợ chua, nôn và buồn nôn, nghiêm trọng nhất là nôn ra máu. Các triệu chứng này có thể xuất hiện bất cứ khi nào, cả khi đói và khi no.

Khi thấy cơ thể xuất hiện 1 hoặc cà 4 dấu hiệu kể trên, người bệnh hãy kịp thời điều trị ngay trước khi bệnh dạ dày tiến triển nặng và gây ra các biến chứng nguy hiểm, trong đó có ung thư dạ dày.

 

 

 

Inbox tư vấn trực tiếp bởi PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn tại:

 Website: https://drnguyenanhtuan.com
– Facebook: https://facebook.com/Pgs.Ts.NguyenAnhTuan
 Hotline: 0988.849.234