Phương pháp đặt bóng trong dạ dày điều trị béo phì

Phương pháp đặt bóng trong dạ dày là gì?

Liệu pháp nội soi đặt bóng dạ dày có thể là một giải pháp thay thế hữu ích cho điều trị bằng dược lý đối với bệnh béo phì và nó mang lại hiệu quả cao hơn với rủi ro thấp hơn so với các thủ thuật phẫu thuật thông thường. Trong số các phương pháp điều trị nội soi khác nhau cho bệnh béo phì, đặt bóng trong dạ dày có liên quan đến hiệu quả đáng kể trong việc giảm trọng lượng cơ thể và giảm các triệu chứng bệnh kèm theo. 

Sự ra của liệu pháp đặt bóng dạ dày điều trị béo phì 

Năm 1985, bong bóng dạ dày tên tiếng anh là Garren-Edwards (GEGB) là bong bóng trong dạ dày đầu tiên được chấp thuận để điều trị béo phì và được giới thiệu tại thị trường Hoa Kỳ. Nó được làm bằng polyurethane, có thiết kế hình trụ và chứa đầy 200-220 mL không khí. Tuy nhiên, một số tác dụng phụ liên quan đến việc sử dụng nó, bao gồm tắc nghẽn ruột non liên quan đến xì hơi tự phát và tổn thương niêm mạc dạ dày. Mặc dù GEGB không còn được sử dụng nữa, nhưng những tiến bộ đáng kể trong thiết kế của nó đã dẫn đến sự phát triển của một bóng khí quản trong dạ dày hiệu quả hơn và an toàn hơn. Nó hiện đang được sử dụng ở nhiều quốc gia. Ngoài ra, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) gần đây đã phê duyệt hai quả bóng mới trong dạ dày. Kể từ đó tới nay, kỹ thuật đặt bóng trong dạ dày đã trở thành một phương pháp hiệu quả giúp giảm trọng lượng đáng kể ở những người béo phì.

Nguyên lý hoạt động đặt bóng trong dạ dày

Theo đó, một hoặc nhiều bóng trong dạ dày có thể được đặt vào dạ dày bằng các thủ thuật nội soi dưới tác dụng an thần nhẹ ở bệnh nhân ngoại trú. Bóng trong dạ dày cho phép bệnh nhân cảm thấy no và cuối cùng là giảm lượng thức ăn của họ. Người ta giả thuyết rằng bóng hơi trong dạ dày tạo điều kiện cho cảm giác no ở ngoại vi bằng cách cản trở việc tiêu thụ thức ăn, làm giảm thể tích trong dạ dày và trì hoãn việc làm rỗng dạ dày. Ngoài ra, các tín hiệu được truyền qua trung tâm dây thần kinh phế vị bởi các thụ thể kéo giãn dạ dày được kích hoạt có thể ảnh hưởng đến cảm giác no.Bóng trong dạ dày cũng có thể hoạt động thông qua mối quan hệ của nó với các yếu tố thần kinh khác nhau. Nó ảnh hưởng đến việc kiểm soát cơn đói và làm rỗng dạ dày bằng cách thay đổi các hormone và peptide trong ruột như ghrelin, leptin, cholecystokinin và polypeptide tuyến tụy và cũng có thể liên quan đến sự thích ứng sinh lý để giảm cân.Bóng trong dạ dày có thể đóng nhiều vai trò khác nhau trong điều trị béo phì như một liệu pháp ưu tiên, một liệu pháp chuyển hóa hoặc một liệu pháp chính.

Các loại bóng đặt điều trị giảm cân

Bóng trong dạ dày Orbera Khí cầu được sử dụng thường xuyên nhất là khí cầu nội dạ dày Orbera (Apollo Endosurgery, Austin, TX, Hoa Kỳ), trước đây được biết đến với tên gọi Khí cầu nội mạc tử cung BioEnterics (BIB). Nó là một quả bóng silicon đàn hồi có chứa nước muối. Thiết bị bao gồm một ống làm đầy bóng và một ống thông với bóng xì hơi, được tiến tới chỗ nối dạ dày – thực quản. Một thiết bị nội soi được đưa vào để đảm bảo việc triển khai chính xác bóng trong dạ dày, bóng này sau đó được đổ đầy nước muối pha methylene dưới sự quan sát trực tiếp qua ống thông. Bóng Orbera thường được cấy trong 6 tháng, lấy ra qua nội soi bằng kim chọc hút dịch trong dạ dày và lấy ra bằng một cái bẫy hoặc dụng cụ kẹp. FDA đã phê duyệt việc sử dụng quả bóng Orbera vào ngày 6 tháng 8 năm 2015.

Bộ đôi ReShape

ReShape Duo® (ReShape Medical, San Clemente, CA, Hoa Kỳ) nhằm mục đích cải thiện hiệu ứng chiếm không gian của bóng bay trong dạ dày. Thiết bị không xâm lấn này được đưa qua miệng thông qua quy trình nội soi kéo dài 30 phút. Nó được bơm căng với 900 mL nước muối, được phân phối đều cho mỗi trong hai quả bóng bay. Quả bóng bay được bộ điều khiển thổi phồng lên bằng nước muối pha xanh methylen. Hệ thống bóng kép này có thể làm giảm các biến chứng liên quan đến giảm phát. Nếu một trong các quả bóng bị vỡ, quả bóng còn lại có thể duy trì vị trí của thiết bị trong dạ dày. Khuyến nghị rằng quả bóng bay được lấy lại sau 6 tháng sau khi đặt. ReShape Duo cũng đã được FDA phê duyệt vào ngày 29 tháng 7 năm 2015.

Spatz

Hệ thống khí cầu điều chỉnh Spatz (Spatz Medical, Great Neck, NY, Hoa Kỳ) là một quả bóng silicon được bơm căng bằng nước muối. Nó bao gồm một ống thông làm đầy, có thể chiết xuất qua nội soi, cho phép điều chỉnh thể tích trong dạ dày từ 400-800 mL. Thể tích của bóng trong dạ dày có thể được điều chỉnh để cải thiện khả năng chịu đựng của bệnh nhân và tăng giảm trọng lượng. Thời gian đặt bóng trong dạ dày lên đến 12 tháng giúp bệnh nhân giảm cân hiệu quả hơn và điều chỉnh được thói quen ăn uống sau khi lấy bóng ra.

Obalon

Obalon Gastric Balloon® (Obalon Therapeutics Inc, Carlsbad, CA, United States) là một quả bóng chứa đầy 250 mL không khí. Nó có một van tự niêm phong được liên kết với một ống thông và được đặt bên trong một viên nang gelatin. Bóng được đóng gói trong viên nang và được nuốt, và ống thông mỏng được kéo dài dọc theo thực quản vào dạ dày. Nội soi huỳnh quang được sử dụng để xác định vị trí của bóng trong dạ dày và viên nang gelatin sẽ phân hủy và giải phóng bóng. Sau đó, quả bóng bay được bơm căng bằng ống đựng khí. Ống thông được tách ra khỏi bóng và được lấy ra sau khi bơm bóng.

Chỉ định sử dụng

Đặt bóng trong dạ dày có thể cung cấp một phương pháp xâm lấn tối thiểu và có giá trị để kiểm soát béo phì và các tình trạng liên quan. Nó được sử dụng để giảm cân ở những người béo phì, nói chung là những người có chỉ số khối cơ thể (BMI)> 35 kg/m2, hoặc 30 kg/m2 với một số bệnh đi kèm. Điều trị bằng bóng trong dạ dày có thể đóng một vai trò khác trong điều trị bệnh lý dựa trên mức độ béo phì.

 

Hiệu quả đặt bóng dạ dày điều trị béo phì 

Mục đích của điều trị bằng bóng trong dạ dày là để kích thích giảm cân và hỗ trợ hồi phục các bệnh kèm theo với sự an toàn thích hợp. Hạn chế sức chứa của dạ dày là một yếu tố cần thiết trong xử trí bệnh lý ngoại khoa. Kết quả từ các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng mức giảm cân trung bình liên quan đến điều trị bằng bóng trong dạ dày là từ 10,5 đến 13,7 kg sau 3 tháng và từ 12 đến 26,3 kg sau khi đặt bóng Orbera trong 6 tháng. Sau khi loại bỏ khí cầu ở 6 tháng, trọng lượng giảm được ở một mức độ nào đó. Mức giảm trọng lượng dư thừa (EWL) ở mốc 12 tháng cấy ghép (6 tháng sau khi loại bỏ) là 14% đến 50,9% .EWL ở thời điểm 12 tháng sau khi chiết bóng nằm trong khoảng từ 14,2% đến 27,2% .

Một nghiên cứu ở Tây Ban Nha với 60 bệnh nhân cho thấy tổng trọng lượng cơ thể giảm 16,6 ± 9,33 kg 6 tháng sau khi cấy hệ thống bóng đôi ReShape Duo. Một nghiên cứu tiền cứu với hệ thống bóng đôi cho thấy EWL trung bình là 31,8% ở nhóm điều trị 6 tháng sau cấy bóng. Hơn nữa, 64% trọng lượng cơ thể giảm được duy trì ở mức 12 tháng sau khi cấy ghép (6 tháng sau khi cắt bỏ).

Một thử nghiệm thí điểm cho thấy giảm 15,6 kg trọng lượng trung bình ở 24 tuần và 24,4 kg ở 52 tuần sau khi đặt quả bóng điều chỉnh Spatz. Một cuộc điều tra quan sát nhỏ ở 73 bệnh nhân béo phì cho thấy 45,7% EWL 12 tháng sau khi triển khai bóng điều chỉnh Spatz. Điều trị bằng bóng trong dạ dày có thể chỉ tạo ra hiệu quả ngắn hạn trong điều trị béo phì. Vì vậy, điều quan trọng là phải duy trì giảm cân sau khi cắt bỏ bóng trong dạ dày. Quản lý lâu dài để giảm cân sau khi loại bỏ bóng trong dạ dày cũng có thể bao gồm điều chỉnh lối sống chuyên sâu, một mình hoặc với liệu pháp dược phẩm, và có thể được đề xuất để bảo vệ chống lại sự tăng cân.

Điều trị bằng bóng trong dạ dày có thể chỉ tạo ra hiệu quả ngắn hạn trong điều trị béo phì. Vì vậy, điều quan trọng là phải duy trì giảm cân sau khi cắt bỏ bóng trong dạ dày. Quản lý lâu dài để giảm cân sau khi loại bỏ bóng trong dạ dày cũng có thể bao gồm điều chỉnh lối sống chuyên sâu, một mình hoặc với liệu pháp dược phẩm, và có thể được đề xuất để bảo vệ chống lại sự tăng cân.

 

 

➥ Inbox tư vấn trực tiếp bởi PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn tại:

– Website: https://drnguyenanhtuan.com
– Facebook: https://facebook.com/Pgs.Ts.NguyenAnhTuan
– Youtube: https://youtube.com/PGSTSNguyenAnhTuanPhauthuatongtieuhoa
– Hotline: 0988.849.234
– SĐT Bác sỹ: 0982.287.262