Phẫu thuật triệt mạch trĩ (THD)

Phẫu thuật triệt mạch trĩ hay còn gọi THD (Transanal hemorrhoidal Dearterilization) là phương pháp phẫu thuật khâu thắt động mạch nuôi búi trĩ và khâu treo búi trĩ dưới hướng dẫn của đầu dò siêu âm Doppler. Phương pháp này đã được áp dụng lần đầu tiên năm 1995 do BS. Morinaga người Nhật và đã được các tác giả người Italia cải tiến vào năm 2002. Phẫu thuật THD đã nhanh chóng được áp dụng trên toàn thế giới đặc biệt là ở châu Âu và Mỹ.
Cho đến nay Phẫu thuật triệt mạch trĩ là phương pháp phẫu thuật tiên tiến, không đau, hiệu quả triệt để, đơn giản, ít tai biến và giá chí phí thấp nhất cho bệnh nhân.

phau-thuat-triet-mach-tri

Nguyên lý của phẫu thuật triệt mạch trĩ:

Các động mạch trĩ chính được xác định bởi chùm siêu âm doppler và được khâu thắt lại. Do đó, thể tích máu tới búi trĩ giảm làm cho các búi trĩ tự thu nhỏ lại, cùng với sự co nhỏ lại của các búi trĩ là sự phục hồi của tổ chức liên kết vùng đệm của ống hậu môn. Đối với các búi trĩ có kèm sa trượt niêm mạc trực tràng hoặc chỉ có sa trượt niêm mạc trực tràng, phần sa trượt sẽ được nâng và cố định vào lớp sâu của cơ thắt trong bằng đường khâu vắt chỉ Vicryl 2.0. Kết quả là các búi trĩ thu nhỏ và trở về vị trí bình thường.

Ưu điểm của phẫu thuật triệt mạch trĩ

Do hoàn toàn không cắt tổ chức, bảo tồn được đệm hậu môn (một cấu trúc đóng góp quan trọng trong đóng kín lỗ hậu môn), đường khâu nằm trên đường lược (là nơi tập trung nhiều đầu mút thần kinh) nên phẫu thuật THD có nhiều ưu điểm:

+ Ít đau sau mổ;

+ Thời gian nằm viện ngắn (1 ngày), sớm trở lại sinh hoạt bình thường;

+ Ít gặp tai biến, biến chứng.

Chỉ định của phẫu thuật triệt mạch trĩ

Phẫu thuật khâu triệt mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm doppler (THD) được chỉ định cho các độ trĩ: II-III-IV với kết quả tốt với kết quả tốt trên 90%

Chống chỉ định của phẫu thuật triệt mạch trĩ

– Trĩ hỗn hợp mà thành phần trĩ ngoại to dãn nở, trĩ huyết khối tắc mạch, trĩ ngoại phình to.
– Hậu môn viêm nhiễm.
– Hẹp hậu môn, không đặt được ống nong hậu môn.
– Bệnh rối loạn về đông máu, bệnh toàn thân ở giai đoạn cấp, suy giảm miễn dịch HIV dương tính; chỉ điều trị trĩ khi các bệnh phối hợp đã ổn định.

Inbox tư vấn trực tiếp bởi PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn tại:

 Website: https://drnguyenanhtuan.com
– Facebook: https://facebook.com/Pgs.Ts.NguyenAnhTuan
 Hotline: 0988.849.234