Hội chứng loét trực tràng đơn độc

Hội chứng loét trực tràng đơn độc là một rối loạn hiếm gặp liên quan đến triệu chứng khó chịu khi đi vệ sinh, cảm giác đi ngoài không hết, và đôi khi có máu và chất nhầy qua trực tràng. Có thể là do thương tổn thiếu máu tại chỗ của niêm mạc đầu xa trực tràng Chẩn đoán dựa vào lâm sàng xác định bằng soi đại tràng sigma và sinh thiết. Điều trị gồm điều chỉnh chế độ ăn với những bệnh nhẹ, phẫu thuật đôi khi cần thiết nếu nguyên nhân do sa trực tràng.

Triệu chứng và Dấu hiệu

Bệnh nhân bị khó chịu trong khi đại tiện, cảm giác đại tiện không hết hoặc đầy trong tiểu khung, và thỉnh thoảng có nhầy và máu trong phân.

Hội chứng được đặt tên chưa sát vì những tổn thương liên quan có thể xuất hiện đơn độc hoặc nhiều tổn thương và có thể bị loét hoặc không loét; chúng bao gồm ban đỏ niêm mạc đến loét đến tổn thương dạng khối nhỏ Các vết thương thường nằm ở thành trước trực tràng trong vòng 10 cm tính từ rìa hậu môn.

Chẩn đoán

Đánh giá lâm sàng
Soi đại tràng sigma có sinh thiết
Chẩn đoán hội chứng loét trực tràng đơn độc thường dựa trên bệnh cảnh lâm sàng đơn độc, nhưng soi đại tràng sigma có sinh thiết giúp chẩn đoán xác định. Cần phải đánh giá phần còn lại hoặc phần sa xuống của trực tràng.

Xét nghiệm mô bệnh học của mẫu sinh thiết cho thấy một lớp niêm mạc dày hơn với biến dạng của cấu trúc nang và thay thế màng đáy bằng cơ trơn và collagen, dẫn tới sự phì đại và sự mất tổ chức của niêm mạc cơ.

Điều trị

Thuốc nhuận tràng
Phẫu thuật trong sa trực tràng
Các trường hợp nhẹ được điều trị bảo tồn và điều trị thuốc nhuận tràng để làm giảm táo bón mạn tính. Nếu sa trực tràng là nguyên nhân, phẫu thuật có thể cần thiết

 

 

 

Inbox tư vấn trực tiếp bởi PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn tại:

 Website: https://drnguyenanhtuan.com
– Facebook: https://facebook.com/Pgs.Ts.NguyenAnhTuan
 Hotline: 0988.849.234