Giảm béo bằng đặt bóng hơi trong dạ dày có gì đặc biệt?

Giảm béo bằng đặt bóng hơi trong dạ dày có gì đặc biệt?

Đặt bóng hơi vào dạ dày thông qua nội soi dạ dày là kỹ thuật điều trị giảm cân không cần can thiệp phẫu thuật rất phổ biến tại Châu Âu và Mỹ.

Nỗi lòng người thừa cân

Trong khi những người có thân hình thon gọn với 3 vòng đầy đặn tha hồ khoe dáng thì với những người béo phì, đó là nỗi ám ảnh về cân nặng. Vóc dáng không phải là một lợi thế nên họ luôn tìm cách chống chế cho cặp đùi to, vòng eo bự… khiến họ mệt mỏi và mất tự tin. Đôi khi những câu nói đùa vô tình làm họ phải mủi lòng.

Cùng nỗi niềm đó, Nguyễn Thanh H. (Hà Nội), bày tỏ bạn rất tự ti về cân nặng quá khổ. Với chiều cao 1,56cm mà cân nặng lên tới 70kg khiến bạn khó có thể hoạt động nhanh nhạy như bình thường.

“Chưa bao giờ em biết no là gì. Nhiều lúc bị stress vì phải đấu tranh với từng cơn thèm ăn, em phải uống nước thật nhiều, thậm chí uống cà phê và giấm để mong không bị tăng cân. Nhưng tất cả đều vô ích, thậm chí tác dụng ngược”, H kể.

H tâm sự, từ ngày tăng cân trở lại, cô rất e ngại và xấu hổ với bạn trai và gặp mọi người.  Sau khi tìm hiểu nhiều phương pháp giảm cân H đã tìm đến với biện pháp đặt bóng hơi trong dạ dày. Thật hư và liệu có biến chứng gì và dành cho những ai?

 

Đặt bóng hơi dạ dày để giảm cân

Được biết, đặt bóng hơi vào dạ dày thông qua nội soi dạ dày là kỹ thuật điều trị giảm cân không cần can thiệp phẫu thuật rất phổ biến tại Châu Âu và Mỹ nơi có nhiều người bị tăng cân và béo phì. Tại Việt Nam cũng đã có một số bệnh viện lớn thực hiện biện pháp này.

Bóng hơi sau khi đưa vào cơ thể sẽ nằm ở phần trên của bao tử, không chèn vào phần thức ăn ở phía dưới nên hầu như không gây khó tiêu, hôi miệng, và giảm thiểu cảm giác buồn nôn.

Ngoài ra, sau khi được bơm hơi, bóng hơi sẽ làm giảm dung tích dạ dày, đồng thời tác động lên bộ phận cảm nhận cảm giác thèm ăn nằm ở phần trên của dạ dày, nhanh chóng tạo cảm giác no, giúp bệnh nhân ăn ít đi nhưng cũng đảm bảo vừa đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể.

Trước khi đặt bóng, bệnh nhân sẽ được bác sĩ thăm khám xem có đặt bóng được hay không. Thời gian đặt bóng vào dạ dày mất khoảng 30 phút. Sau khi đặt bóng xong, người bệnh nằm nghỉ tại bệnh viện vài giờ, rồi xuất viện.

Thời gian lưu bóng trong dạ dày theo khuyến cáo của các nhà chuyên môn là không được quá 6 tháng (vì để lâu, dưới tác nhân của dịch acid dạ dày sẽ làm cho bóng bị thủng, xẹp). Sau khoảng thời gian này bóng sẽ được lấy ra cũng bằng phương pháp nội soi. Sau khi lấy bóng ra, lúc này bệnh nhân đã có thói quen với chế độ ăn uống mới.
GS Nguyễn Khánh Trạch.

GS Nguyễn Khánh Trạch, Nguyên Phó Chủ tịch Hội Tiêu hóa Việt Nam, cho biết: Đây là phương pháp giảm cân không cần phẫu thuật, không để lại sẹo, hoàn toàn không đau, an toàn, người bệnh ăn uống bình thường không phải kiêng khem. Kỹ thuật này có thể giúp bệnh nhân giảm trọng lượng từ 9 đến 24 kg.

GS cũng cho biết, khi thực hiện việc giảm cân bằng bóng hơi, người bệnh nên đến những bệnh viện uy tín để thăm khám để xem có phù hợp với mình hay không để lựa chọn chúng trên hành trình giảm cân của mình.

 

“Không phải trường hợp béo phì nào cũng có thể áp dụng phương pháp đặt bóng vào dạ dày. Phương pháp này được chỉ định cho những trường hợp béo phì trên 18 tuổi, thừa cân tối thiểu 10 – 15 kg so với cân nặng lý tưởng…

Còn những trường hợp sau đây thì không đặt bóng dạ dày: chỉ số BMI < 30 (BMI được tính bằng kg cân nặng cơ thể chia cho chiều cao bình phương – chiều cao tính bằng mét); đang bị tình trạng viêm loét thực quản, Viêm loét dạ dày tá tràng; có tiền sử phẫu thuật dạ dày, hoặc tiền sử bị tắc ruột… trước đó; bị túi thừa thực quản, dạ dày; có bệnh lý về hô hấp, gan, thận nặng; đang mang thai, hay đang cho con bú; những người nghiện rượu, hoặc nghiện ma túy; có bệnh tâm thần..”, GS cho biết.

 

 

 

➥ Inbox tư vấn trực tiếp bởi PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn tại:

– Website: https://drnguyenanhtuan.com
– Facebook: https://facebook.com/Pgs.Ts.NguyenAnhTuan
– Youtube: https://youtube.com/PGSTSNguyenAnhTuanPhauthuatongtieuhoa
– Hotline: 0988.849.234
– SĐT Bác sỹ: 0982.287.262