Đặt bóng dạ dày điều trị giảm cân – Những điều bạn cần biết

Phương pháp đặt bóng dạ dày là phương pháp điều trị cho người béo phì không cần phẫu thuật, chỉ cần tiền mê. Sau đó, bằng kỹ thuật nội soi giống như thực hiện nội soi dạ dày, bác sĩ sẽ đưa bóng vào trong dạ dày qua đường miệng. Một lượng nước muối sinh lý thích hợp sẽ được bơm vào bóng, để quả bóng chiếm một phần diện tích trong dạ dày. Nhờ đó người được đặt bóng ăn uống mau no và lâu dần sẽ quen với lưu lượng ăn ít.

Đặt bóng dạ dày là gì?

Đặt bóng dah dày dược dùng trong điều trị giảm cân, béo phì bằng phương pháp đặt 1 quả bóng có chất liệu bằng silicone (bên trong có chứa nước muối sinh lý) vào bên trong dạ dày tỏng khoảng thời gian từ 3 tháng đến 1 năm. Tác dụng của bóng là chiếm 1  khoảng trống trong dạ dày, lmaf cho người bệnh cảm giác no, không ăn được nhiều, giảm bớt các thói  quaen ăn uống quá nhiều.

Nguyên ký hoạt động:

 Phương pháp đặt bóng vào dày thông qua sự hỗ trợ của kỹ thuât nội soi. Bóng được đưa vào dạ dày qua các ngã tự nhien của cơ thể từ miệng vào thực quản và sau dó là vào dạ dày, không cần sự can thiệp của phẫu thuật.

Thông số  kỹ thuật:

Với thiết ké độc đáo của óng bơm trong Bóng dạ dày cho phép điều chinhr khói lượng quả bóng tại thời điểm đặt và sau đó. Dung tích bóng có thể dao động từ 400cc đến 700cc.

Đặt bóng dạ dày là một phương pháp giúp bạn giảm cân lâu dài khá hiệu quả. Phương pháp này được sử dụng khi các phương pháp giảm cân bình thường như ăn ít hơn, thực hiện chế độ ăn kiêng và vận động nhiều hơn không giúp bạn giảm cân hiệu quả được.

Bóng dạ dày là một quả bóng silicone được bơm hơi chèn trong dạ dày của bạn. Bóng dạ dày làm bạn giảm cân bằng cách làm cho bạn có cảm giác no sớm hơn để bạn ăn ít hơn.

Khi nào bạn nên thực hiện đặt bóng dạ dày?

Phẫu thuật này phù hợp với những người có chỉ số BMI trên 40, vì phương pháp này giảm cân hiệu quả với những nhóm người này. Phẫu thuật này cũng có thể thích hợp nếu bạn có chỉ số BMI trên 35 có kèm theo những vấn đề về sức khỏe khác như bệnh tiểu đường tuýp 2 hoặc cao huyết áp.

Bóng dạ dày chỉ có thể được đặt trong tối đa là 9 tháng. Vậy nên bóng dạ dày chỉ là một biện pháp được dùng để giúp bạn giảm cân tạm thời trong quá trình chuẩn bị cho phẫu thuật giảm cân khác.

Giảm cân lâu dài sẽ giúp bạn cải thiện hầu hết các vấn đề sức khỏe liên quan đến bệnh béo phì mà bạn có thể có.

Bạn nên chuẩn bị gì trước khi thực hiện đặt bóng dạ dày?

Bạn phải báo với bác sĩ về các loại thuốc bạn sử dụng gần đây, các loại dị ứng mà bạn mắc phải hoặc bất kỳ tình trạng sức khỏe nào khác trước khi thực hiện phẫu thuật. Bạn sẽ gặp bác sĩ gây mê và cùng nhau lựa chọn phương pháp gây mê phù hợp với bạn. Bạn phải tuân theo các hướng dẫn về thời điểm ngừng ăn và uống trước khi phẫu thuật.

Quy trình thực hiện đặt bóng dạ dày như thế nào?

Bước 1: Bệnh nhân nhập viện trong ngày để chuẩn bị.

  • Bước 2: Bác sĩ tiến hành nội soi dạ dày gây mê cho bệnh nhân để giảm thiểu cảm giác khó chịu, đồng thời kiểm tra kỹ tình trạng của toàn bộ dạ dày.
  • Bước 3: Bác sĩ đưa bóng vào dạ dày. Sau khi bóng đã nằm bên trong dạ dày, bác sĩ sẽ bơm hơi vào bóng thông qua một ống mềm. Khi bóng đã căng đủ thể tích, ống mềm sẽ được rút ra.
  • Bước 4: Bệnh nhân sẽ được theo dõi đến khi tỉnh hẳn và có thể ăn uống được ngay sau đó và xuất viện ngay trong ngày (tái khám sau một tuần).

Hồi phục sức khỏe

Bạn nên làm gì sau khi thực hiện đặt bóng dạ dày?

Bạn sẽ có thể về nhà trong ngày hoặc vào ngày hôm sau.

Bạn có thể chỉ được ăn vào chất lỏng trong một vài tuần, chuyển dần sang thực phẩm mềm và, sau khoảng 1-2 tuần, đến thức ăn rắn.

Bạn sẽ có thể trở lại làm việc sau một đến hai ngày, tùy thuộc vào mức độ hồi phục của dạ dày và loại hình công việc bạn làm.

Vận động sớm và tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn trở lại sinh hoạt bình thường sớm nhất có thể. Trước khi bạn bắt đầu tập luyện, hãy tham khảo ý kiến của các nhân viên y tế hoặc bác sĩ.

Bóng dạ dày sẽ được lấy ra sau từ 6 đến 9 tháng. Quá trình lấy ra sẽ được thực hiện qua nội soi.

Theo thống kê thì những người được đặt bóng dạ dày có thể giảm hơn một phần ba trọng lượng dư thừa của cơ thể họ.

 

 

➥ Inbox tư vấn trực tiếp bởi PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn tại:

– Website: https://drnguyenanhtuan.com
– Facebook: https://facebook.com/Pgs.Ts.NguyenAnhTuan
– Youtube: https://youtube.com/PGSTSNguyenAnhTuanPhauthuatongtieuhoa
– Hotline: 0988.849.234
– SĐT Bác sỹ: 0982.287.262