Chỉ số khối cơ thể – BMI (Body Mass Index) là gì? Tầm quan trọng của BMI

Chỉ số khối cơ thể (BMI) – được tính bằng cân nặng (kilogam) chia cho bình phương chiều cao tính (mét) – là chỉ số thường được sử dụng để phân loại  thừa cân và béo phì ở người trưởng thành.

Chỉ số khối cơ thể (BMI) là thước đo lượng mỡ cơ thể dựa trên cân nặng của bạn so với chiều cao của bạn, và áp dụng cho hầu hết đàn ông và phụ nữ trưởng thành.

BMI cảnh báo chúng ta về nguy cơ mắc phải các bệnh có thể xảy ra với lượng mỡ trong cơ thể nhiều hơn như: tăng huyết áp, tiểu đường, đột quỵ, đau khớp,… Nó cung cấp một ước tính về tổng lượng mỡ trong cơ thể và nguy cơ phát triển các bệnh liên quan đến cân nặng.  Chỉ số khối cơ thể của bạn rất quan trọng khi đánh giá bạn có bao nhiêu chất béo và bạn cần giảm bao nhiêu chất béo.

Nếu chỉ số BMI của bạn vượt quá phạm vi lành mạnh (18,5-24,9), điều đó có nghĩa là bạn có thể đang mang thêm chất béo và sức khỏe của bạn có thể có nguy cơ cao hơn.  BMI cao, nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường tuýp 2, sỏi mật, các vấn đề về hô hấp và một số bệnh ung thư càng cao.

BMI cao có nghĩa là bạn thừa cân hoặc béo phì và các nhà nghiên cứu y tế cảnh báo rằng đây là một bệnh nghiêm trọng. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới thường sử dụng Chỉ số khối cơ thể (BMI) khi xác định xem bạn có bị thiếu cân, cân nặng khỏe mạnh, thừa cân hay béo phì trên lâm sàng hay không.

Tại sao phải nắm rõ Chỉ số khối cơ thể (BMI) hiện tại của bạn? Bởi vì nó sẽ cho biết tình trạng cân nặng hiện tại và nếu bạn thiếu cân, thừa cân hoặc béo phì thì có những biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe và rủi ro cao liên quan đến sức khỏe của bạn.  Trong một số trường hợp, nó có thể dẫn đến tử vong, tàn tật và suy nhược cơ quan.

Inbox tư vấn trực tiếp bởi PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn tại:

 Website: https://drnguyenanhtuan.com
– Facebook: https://facebook.com/Pgs.Ts.NguyenAnhTuan
 Hotline: 0988.849.234