Các phương pháp điều trị béo phì hiệu quả

          Thừa cân được xác định khi chỉ số BMI từ 25 đến 29,9 kg/m2; béo phì được xác định khi BMI ≥30 kg/m2. Béo phì mức độ nặng khi BMI ≥40 kg/m2 (hoặc ≥35 kg/m2 nếu kèm theo bệnh kết hợp). Tùy theo giai đoạn bệnh, điều trị béo phì hoặc thừa cân có các biện pháp khác nhau. Tuy nhiên chỉ định cho từng trường hợp và mức độ hiệu quả của từng phương pháp còn nhiều bàn luận. Mục tiêu điều trị béo phì là cần đạt được mức độ giảm cân ổn định lâu dài, đồng thời đảm bảo sức khỏe cho người bệnh.

1. Thay đổi lối sống

          Một trong những biện pháp tốt nhất để kiểm soát cân nặng là thay đổi lối sống, hành vi trong đó bao gồm: điều chỉnh chế độ ăn và tang cường vận động

a. Điều chỉnh chế độ ăn

          Nguyên nhân hàng đầu dẫn tới béo phì là chưa có chế độ ăn hợp lí. Khi cơ thể hấp thu nhiều calo hơn mức sử dụng, cơ thể sẽ dự trữ lượng calo thừa đó dưới dạng chất béo. Điều này dẫn đến dư thừa trọng lượng, mỡ trong cơ thể và dẫn đến béo phì. Do đó, điều chỉnh chế độ ăn là phương pháp đầu tiên mà người béo phì nên nghĩ đến trong quá trình giảm béo.

          Người béo phì cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng “đủ dưỡng chất nhưng nghèo năng lượng” (năng lượng nạp vào ít hơn năng lượng tiêu hao). Khi năng lượng đưa vào thấp hơn nhu cầu sử dụng thì lượng mỡ thừa sẽ được chuyển hóa thành năng lượng sẽ được rút ra để sử dụng cho hoạt động sống. Khi đó cân lặng và lượng mỡ thừa sẽ được giảm dần

cac-phuong-phap-dieu-tri-beo-phi-1

Điều chỉnh chế độ ăn là phương pháp tương đối hiệu quả để giảm cân

          Giảm nguồn năng lượng chất béo no có nhiều trong thịt mỡ, bơ, đồ nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh,… và ưu tiên các chất béo tốt như omega 3,6,9 có trong cá biển, dầu thực vật… Tiết chế các chất bột đường như cơm, bánh mỳ, bắp… và thay thế bằng những thực phẩm hấp thu chậm, giàu chất xơ như gạo lức, bánh mỳ đen, ngũ cốc nguyên hạt… giúp no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn.

          Trái cây chứa nhiều vitamin là thực phẩm quan trọng trong chế độ ăn giảm cân. Tuy nhiên, cũng cần phải cẩn thận khi lựa chọn trái cây: tránh những loại hoa quả có chỉ số đường cao (chôm chôm, nhãn, mít, chuối, dứa…), tăng cường trái cây ít ngọt, giàu chất xơ ( bưởi, thanh long, cam, mận, dâu, lệ…). Ăn nhiều rau xanh và uống nhiều nước.

Tránh ăn kiêng sai cách

          Cố gắng giảm cân nhanh chóng bằng chế độ ăn kiêng có thể gây ra các rủi ro sau:

          – Các tình trạng xấu về sức khỏe khác

          – Thiếu hụt vitamin và khoáng chất.

          – Khó khăn hơn trong việc thực hiện các chế độ ăn uống lành mạnh.

          Trong một số trường hợp đối với người mắc bệnh béo phì nặng được các bác sĩ khuyến nghị chế độ ăn lỏng nghèo calo đồng thời sẽ giám sát trong suốt quá trình này để đảm bảo rằng bệnh nhân vẫn an toàn trong khi tuân theo chế độ ăn kiêng.

          Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì việc giảm cân nhờ điều chỉnh chế độ ăn sẽ hiệu quả tối đa trong vòng 3 – 6 tháng nhưng sau đó sẽ chỉ giữ ổn định ở mức cân nặng tối đa mà không thể giảm được hơn nữa.

b. Tăng cường vận động

          Để duy trì cân nặng ở mức an toàn đòi hỏi phải tăng cường vận động để đốt cháy năng lượng. Luyện tập thể chất là một phần quan trọng trong quản lý cân nặng dài hạn cho người béo phì.

          Bắt đầu một chương trình tập thể dục có thể đáng sợ nếu bạn béo phì. Bạn nên lựa chọn các bài tập phù hợp với tình trạng sức khỏe, chú ý tập từ ít đến nhiều, từ nhẹ đến nặng. Các bài tập vận động có thể áp dụng như: đi bộ, bơi lội, chạy bộ, đạp xe,… hay đơn giản là làm những công việc như: làm vườn, làm việc nhà hay sử dụng cầu thang thay vì thang máy,… cũng giúp đốt cháy calo.

cac-phuong-phap-dieu-tri-beo-phi-2

Thường xuyên tập luyện để có sức khỏe tốt

          CDC khuyến nghị nên thực hiện từ 60 – 90 phút hoạt động với cường độ vừa phải các ngày trong tuần. Điều này vừa giúp giảm cân hiệu quả và nâng cao khả năng thích ứng của bản thân.

          Lượng calo được đốt cháy tùy thuộc vào loại bài tập, thời gian và cường độ của hoạt động. Tập càng nhiều thì đốt cháy càng nhiều calo. Tuy nhiên không phải vì thế mà chọn cách luyện tập quá sức khiến cơ thể kiệt sức. Đặc biệt đối với những người không quen tập thể dục hoặc gặp khó khăn vận động do các vấn đề về sức khỏe nên gặp chuyên gia y tế để có một chế độ luyện tập riêng.

2. Thuốc giảm cân

          Các thuốc giảm cân hiện nay có hiệu quả giảm cân trong vòng 6 đến 12 tháng từ 4% đến 8%, các năm sau đó mức độ đáp ứng thuốc thường được ghi nhận thường giảm dần.

          Có ba mục tiêu mà khi sử dụng thuốc điều trị bệnh béo phì cần đạt được:

          – Giảm cân hiệu quả và duy trì sự giảm cân ổn định

          – Cải thiện tình trạng sức khỏe sau khi giảm cân

          – Giảm thiểu tối đa nguy cơ tiềm tàng về tác dụng phụ của thuốc giảm cân.

cac-phuong-phap-dieu-tri-beo-phi-3

Thuốc giảm cân có nhiều tác dụng không mong muốn

          Chỉ định sử dụng thuốc giảm cân: Các hướng dẫn lâm sàng hiện nay khuyến cáo sử dụng thuốc giảm cân cho những bệnh nhân có BMI ≥ 30 hoặc BMI từ 27 đến 29.9 mà không đáp ứng với thay đổi lối sống (cân nặng giảm dưới 5% sau 6 tháng luyện tập và ăn kiêng)

          Tác dụng phụ của thuốc giảm cân bao gồm các triệu chứng tiêu hóa, chẳng hạn như phân chứa nhiều chất béo và tăng hoặc giảm mức độ đại tiện. Một số người xuất hiện các tác dụng phụ đối với hệ hô hấp, cơ xương khớp, đau đầu và một số triệu chứng khác.

3. Phẫu thuật giảm béo

          Phẫu thuật giảm béo liên quan đến việc loại bỏ hoặc thay đổi một phần cách thức hoạt động của dạ dày hoặc ruột non để bệnh nhân không tiêu thụ nhiều thực phẩm hoặc hấp thụ nhiều calo như trước đây.

          Phương pháp này có thể giúp bệnh nhân giảm cân đồng thời giảm nguy cơ huyết áp cao, tiểu đường loại 2 và các nguy cơ khác của hội chứng chuyển hóa có thể xảy ra với bệnh béo phì.

          Chỉ định phẫu thuật

          – Phẫu thuật giảm béo được chỉ định cho những bệnh nhân có BMI ≥ 35 có hoặc không có bệnh kết hợp.

          – Phẫu thuật điều trị rối loạn chuyển hóa nên được chỉ định cho những bệnh nhân có BMI ≥ 30 kết hợp tiểu đường tuýp II hoặc hội chứng chuyển hóa.

          – Phẫu thuật có thể được xem là biện pháp điều trị thay thế cho những bệnh nhân tiểu đường tuýp II khó kiểm soát hoặc hội chứng chuyển hóa với BMI ≥ 27,5.

           – Phẫu thuật giảm cân được khuyến cáo thực hiện cho những bệnh nhân trong độ tuổi >18 tuổi và < 65 tuổi.

hieu-qua-va-bien-chung-phau-thuat-giam-beo

          Trong các phương pháp phẫu thuật giảm béo thì phương pháp hiệu quả và được áp dụng nhiều nhất trên thế giới là phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống. Phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống nhằm mục đích loại bỏ một phần dạ dày, nơi tiết ra hocmôn Ghrelin (loại hocmôn tạo cảm giác thèm ăn, tạo cảm giác đói) đồng thời loại bỏ phần lớn dung tích dạ dày, từ đó giúp bệnh nhân sau phẫu thuật đạt được cảm giác no và thỏa mãn với một lượng thức ăn nhỏ. Từ đó năng lượng nạp vào ít đi, bệnh nhân sẽ giảm cân ổn định sau mổ.

          Theo báo cáo của Liên đoàn phẫu thuật giảm béo thế giới, cho biết năm 2019 trên toàn thế giới đã có 833.687 bệnh nhân được phẫu thuật giảm cân, và số bệnh nhân này được thực hiện tại hơn 1.000 bệnh viện thuộc các quốc gia khác nhau. Có 4 phương pháp phẫu thuật được áp dụng cho bệnh nhân, trong đó:

          + 391.423 bệnh nhân được phẫu thuật thu nhỏ dạ dày hình ống (47,0%)

          + 294.530 bệnh nhân được phẫu thuật Roux en Y (35,3%)

          + 70.085 bệnh nhân được thắt đai dạ dày (8.4%); và

          + 30.914 bệnh nhân được nối dạ dày ruột đơn thuần (3,7%)

          Như vậy phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống vẫn là phương pháp được chỉ định nhiều nhất trong điều trị bệnh béo phì.

         Cũng tại báo cáo này đã nghiên cứu, tại thời điểm một năm sau phẫu thuật, tỷ lệ cân nặng giảm trung bình được ghi nhận là 31,1%; có 64,2% bệnh nhân có tiểu đường tuýp 2 trước mổ không còn cần dùng thuốc sau phẫu thuật trong khi đường máu vẫn ổn định; điều này có sự tương quan tỉ lệ với việc giảm cân. Điều tương tự cũng diễn ra với những bệnh nhân có tăng huyết áp (45,4% bệnh nhân có tăng huyết áp trước mổ không còn cần dùng thuốc sau phẫu thuật) và rối loạn lipid máu (51,8% có rối loạn tăng mỡ máu trước mổ không cần dùng thuốc điều trị sau mổ). Báo cáo cũng ghi nhận những cải thiện trong các tình trạng liên quan đến béo phì khác như ngưng thở khi ngủ và rối loạn trào ngược dạ dày-thực quản.

          Tìm hiểu thêm về Phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống

4. Kết luận:

          Có nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị cho những béo phì và cần sự tham khảo ý kiến bác sỹ để có các phương pháp điều trị phù hợp.

          PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn là chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tiêu hoá của Việt Nam, với trên 30 năm kinh nghiệm, từng được đào tạo chuyên sâu trong thời gian dài ở các đất nước có nền y học tiên tiến nhất thế giới như PHÁP, NHẬT BẢN,…

          Bác sĩ là người tiên phong nghiên cứu và đi đầu trong việc áp dụng thành công nhiều phương pháp điều trị béo phì mới, với nhiều công trình nghiên cứu cấp quốc gia và thế giới, hiện tại ông là phó viện trưởng viện phẫu thuật tiêu hoá, trưởng khoa phẫu thuật ống tiêu hoá Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

 

          Là 1 người bác sĩ – chiến sĩ, người thầy giáo, với nhiều năm công tác trong nghề, PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn hiểu được nỗi niềm của những người thừa cân, béo phì nên ông luôn tìm tòi, nghiên cứu và đi nhiều nơi trên thế giới để tìm ra giải pháp giúp bệnh nhân của mình có được 1 vóc dáng cân đối, hiệu quả nhưng an toàn.

          Phương pháp phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống đang là giải pháp hàng đầu cho bệnh nhân béo phì được các bác sĩ trên toàn thế giới tin tưởng và áp dụng, cập nhật xu hướng phát triển chung của toàn nhân loại, Bác sỹ đã mang phương pháp tuyệt vời này về với bệnh nhân và đã giúp cho nhiều người có được thân hình mơ ước.

➥ Inbox tư vấn trực tiếp bởi PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn tại:

 Website: https://drnguyenanhtuan.com
– Facebook: https://facebook.com/Pgs.Ts.NguyenAnhTuan
SĐT bác sỹ: 0982.287.262/ Hotline tư vấn: 0988.849.234