Các loại bệnh trĩ bạn cần biết

Bệnh trĩ hay còn gọi là bệnh lòi rom được tạo thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trực tràng, tỉ lệ bệnh nhân ước khoảng 25-40% dân số với nhiều mức độ biểu hiện khác nhau. Thông thường bệnh trĩ được chia ra làm 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoạitrĩ hỗn hợp. Mỗi loại bệnh trĩ lại có những đặc điểm riêng, do đó cách điều trị cũng khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu các loại bệnh trĩ bạn cần biết dưới dây nhé.

Bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội là một trong các loại bệnh trĩ phổ biến mà nhiều người phải sống chung trong nhiều năm tháng, được hình thành do các tĩnh mạch trực tràng trên giãn hết mức tạo thành những nếp gấp nhăn nheo. Chúng nằm ở vị trí bên trên đường lược, dưới lớp niêm mạc thành hậu môn.

Đặc điểm:

 • Không gây đau do không có liên kết với dây thần kinh cảm giác.
 • Ngứa vùng hậu môn và không kiểm soát được cường độ ngứa
 • Có máu kèm phân, máu dính trên giấy vệ sinh. Máu có thể màu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm tùy thể trạng và tình trạng cơ thể người bệnh
 • Có thể có chấy nhầy kèm theo phân khi đi đại tiện
cac-loai-benh-tri-ban-can-biet
Hình ảnh các mức độ trĩ nội  

Phân loại các thể bệnh trĩ nội: 

Theo Fischer và Josef, bệnh trĩ nội được phân làm 4 độ với mức độ theo sự nguy hiểm đi lên.

 • Độ 1: Các tĩnh mạch giãn nhẹ, niêm mạc phồng lên lồi vào trong trực tràng. Búi trĩ vừa mới hình thành trong lòng hậu môn và trực tràng nên còn nhỏ, không gây đau rát hay bất cứ khó chịu nào, cũng không thể nhìn thấy từ bên ngoài hay cảm nhận được nó. Lúc này , không có bất cứ một biểu hiện tiêu biểu nào của búi trĩ ngoài trừ có rất ít máu rò rỉ trong lòng trực tràng.
 • Độ 2: Các tĩnh mạch trĩ đã giãn nhiều hơn, tạo thành các búi rõ rệt, khi gắng sức trĩ sa ra ngoài, nhưng tự co lên được. Hậu môn bắt đầu sưng đau. xuất hiện chất nhầy gây ẩm ướt khiến người bệnh cảm thấy ngứa ngáy, châm chích, khó chịu khi ngồi. Lúc này khi người bệnh đi đại tiện sẽ thấy máu đi kèm phân với một lượng có thể nhìn thấy rõ và tần suất nhiều.
 • Độ 3: Bùi trĩ giai đoạn này đã phình to và nặng, các triệu chứng của bệnh giống độ 2 nhưng rõ ràng hơn, người bệnh hoàn toàn có thể nhận biết dấu hiệu bất thường ở hậu môn. Đặc biệt, khi trĩ đã sa hẳn ra ngoài thì phải dùng tay ấn nhẹ hay phải nằm nghỉ một lúc thì búi trĩ mới tụt vào.

Ở giai đoạn này bạn cần phải có cách điều trị dứt điểm để bệnh không chuyển sang giai đoạn 4, gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh và khó khăn trong công tác điều trị.

 • Độ 4: Đây đã là mức độ cuối cùng của bệnh trĩ nội, cũng là giai đoạn nặng nhất của bệnh. Các búi trĩ khá to, thường liên kết với nhau thành trĩ vòng, trĩ sa ra ngoài liên tục và không thể đẩy lên được dù các tác động ngoại lực và có thể thắt nghẹt dẫn đến hoại tử. Người bệnh có thể chảy rất nhiều máu khi đi đại tiện, thậm chí khi ngồi xổm cũng có thể gây chảy máu. Hiện tượng này khá nguy hiểm, nếu kéo dài có thể làm cho bênh nhân thiếu máu, choáng váng, thậm chí là ngất.

Bệnh trĩ ngoại

Nếu các xoang tĩnh mạch trực tràng trên phồng to, trĩ được hình thành ở trên đường lược, được gọi là trĩ nội. Thì ngược lại, các xoang tĩnh mạch trực tràng dưới phồng to, trĩ được hình thành ở dưới đường lược và được gọi là trĩ ngoại. Người bệnh sẽ nhận thấy dưới cửa hậu môn xuất hiện một lớp da thừa, có hình ngoằn ngoèo gấp khúc.

Đặc điểm:

 • Lúc mới hình thành, kích thước búi trĩ nhỏ, bằng hạt đỗ (đậu) và có màu đỏ sẫm
 • Gây đau rát và khó chịu cho người bệnh do có dây thần kinh cảm giác

Phân loại các thể bệnh trĩ ngoại:

 • Trĩ ngoại mô liên kết ( trĩ da thừa ): hình thành ở người táo bón kinh niên hay thói quen rặn mạnh khi đi đại tiện. Việc rặn mạnh khiến cho vùng da bên ngoài hậu môn bị nứt dẫn đến việc viêm nhiễm hậu môn gây sưng phù. Sau khi trĩ ngoại dạng mô liên kết này hồi phục sẽ hình thành một nếp gấp phình to ở quanh mép hậu môn trở thành trĩ da thừa.
 • Trĩ ngoại viêm là loại trĩ được hình thành do da hậu môn bị tổn thương và viêm nhiễm. Loại trĩ ngoại viêm này thường đi kèm đau hậu môn, chảy máu khi đi đại tiện, thỉnh thoảng trĩ ngoại viêm còn có thể tiết dịch ẩm ướt, xung huyết ngứa ngáy.
 • Trĩ ngoại huyết khối thường là do rặn quá sức khi đi vệ sinh khi đi đại tiện. Các hoạt động rặn mạnh khiến tĩnh mạch hậu môn vỡ ra, máu chảy vào mô liên kết, tạo thành khối máu, hình thành khối sưng to dưới lớp da hậu môn gây chảy máu.
 • Trĩ ngoại rối tĩnh mạchlà một khối sưng mềm, do tĩnh mạch ở dưới khe hậu môn phình ra tích trữ máu và sưng bên ngoài hậu môn, gây đau đớn và khó chịu cho cuộc sống người bệnh. Trĩ ngoại rối tĩnh mạch làm cho hậu môn sưng to, khó chịu, khi đi ngoài gây đau đớn nghiêm trọng và kéo dài kể cả sau khi đi đại tiện xong.

Bệnh trĩ hỗn hợp

Bệnh trĩ hôn hợp là dạng kết hợp của trĩ nội và trĩ ngoại nên rất phức tạp và khó điều trị. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Khi bệnh nhân vô tình mắc hai loại bệnh trĩ này cùng một lúc, có nghĩa là có búi trĩ ở bên trong lẫn cả bên ngoài hậu môn, gây đau đớn, ngứa ngáy và ẩm ướt xung quanh vùng hậu môn. Đặc biệt do búi trĩ to nên thường xuyên cọ xát vào hậu môn, có thể gây cản trở phân thoát ra ngoài khi đi đại tiện, phân dính vào búi trĩ nếu không được vệ sinh cẩn thận sẽ gây viêm nhiễm và hoại tử búi trĩ.

Bởi vì mức độ phức tạp của bệnh trĩ hỗn hợp cho nên bệnh nhân trĩ không thể tự điều trị tại nhà với các biện pháp dân gian, mà cần phải đến cơ quan y tế để khám và có liệu trình điều trị thích hợp.

cac-loai-benh-tri-ban-can-biet-2
Trĩ hỗn hợp – thể bệnh phức tạp bạn cần biết

Trên đây là thông tin cơ bản về các loại bệnh trĩ mà  chúng tôi muốn mang đến cho bạn, mong rằng thông tin trên đây có thể giúp ích được cho bạn trong việc tìm hiểu cũng như nhận biết được dạng bệnh trĩ mà có thể bạn đang mắc phải. Mọi thông tin thắc mắc cần giai đáp, bạn có thể liên hệ theo đường dây nóng bên dưới để được chúng tôi hướng dẫn và giải đáp miễn phí, nhanh chóng và chi tiết. Cảm ơn các bạn đã quan tâm.

➥ Inbox tư vấn trực tiếp bởi PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn tại:

– Website: https://drnguyenanhtuan.com
– Facebook: https://facebook.com/Pgs.Ts.NguyenAnhTuan
– Youtube: https://youtube.com/PGSTSNguyenAnhTuanPhauthuatongtieuhoa
– Hotline: 0988.849.234
– SĐT Bác sỹ: 0982.287.262