BỐN CẤP ĐỘ NGUY HIỂM CỦA BỆNH TRĨ NGOẠI

Bệnh trĩ ngoại là một trong hai loại bệnh thuộc bệnh trĩ, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của người bệnh. Trĩ ngoại mặc dù không nguy hiểm như bệnh trĩ nội nhưng nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định. Trĩ ngoại được chia ra làm nhiều cấp độ khác nhau gồm: Trĩ ngoại độ 1, trĩ ngoại độ 2, trĩ ngoại độ 3 và trĩ ngoại độ 4. Mỗi cấp độ sẽ có những mức độ nguy hiểm khác nhau, mà người bệnh cần phải hết sức lưu ý.

Trĩ ngoại là bệnh gì?

bác sĩ Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng cho biết bệnh trĩ ngoại là tình trạng xuất phát từ bên dưới đường lược, luôn luôn ở bên ngoài, ở rìa hậu môn, bờ hậu môn. Loại trĩ này có bề mặt là lớp biểu mô lát tầng, có thần kinh cảm giác. Các búi trĩ xuất phát từ bên dưới đường lược và thường được che phủ bởi niêm mạc hoặc da ở rìa hậu môn.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ được xác định do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó phải kể đến các nguyên nhân sau:

_Những người bị mắc rối loạn thải phân như táo bón, tiêu chảy, hội chứng lị.

_Lười vận động, đứng hay ngồi quá lâu, lái xe nhiều giờ trong ngày.

_Những phụ nữ mang thai cũng là những đối tượng dễ mắc trĩ.

_thường xuyên làm việc nặng, hay phải mang vác đồ vật quá sức.

_Viêm nhiễm vùng hậu môn.

Các cấp độ nguy hiểm của bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại được chia làm 4 cấp độ, mỗi cấp độ sẽ có những biểu hiện khác nhau và mức độ nguy hiểm khác nhau.

Trĩ ngoại cấp độ 1

Búi trĩ lớn dần lên, không bị sa ra ngoài kèm theo triệu chứng chảy máu khi đi đại tiện. Giai đoạn này, các búi trĩ còn nhỏ, chưa gây ra nhiều những khó khăn nguy hiểm cho người bệnh. Giai đoạn này, người bệnh sẽ phát hiện ra tình trạng chảy máu do dính trên giấy vệ sinh hoặc có dính vào phân. Người bệnh nên lưu ý chữa trị ngay từ giai đoạn này là tốt nhất.

Trĩ ngoại cấp độ 2

Búi trĩ lúc này đã bị sa ra ngoài, khi đi đại tiện đã gây đau đớn, máu chảy ra nhiều hơn. Khi đi đại tiện sẽ thấy búi trĩ lòi ra ngoài, gây đau đớn, máu chảy thành giọt, nhưng búi trĩ có thể tự thụt vào bên trong. Nếu không vệ sinh sạch sẽ sẽ dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, đau đớn, bất tiện trong sinh hoạt

Trĩ ngoại cấp độ 3

Lúc này trĩ đã chuyển sang giai đoạn nặng, búi trĩ đã sa ra ngoài khi đi đại tiện và không tự thụt vào trong được, người bệnh phải dùng tay đẩy vào. thậm chí những búi trĩ phát triển to, che kín cả lỗ hậu môn, người bệnh sẽ có hiện tượng chảy máu nhiều, khó đi vệ sinh. Nếu để tình trạng này kéo dài, người bệnh sẽ có hiện tượng thiếu máu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Có thể gây ra các biến chứng như viêm nhiễm hậu môn, nứt kẽ hậu môn.

Trĩ ngoại cấp độ 4

Búi trĩ sa ra ngoài và không thể tụt vào trong được nữa. Búi trĩ phồng to, gây đau đớn, thậm chí ngồi hoặc đứng cũng cộm đau khó chịu. Chỉ cần ngồi xổm, máu cũng sẽ chảy ra rất nhiều, nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.