Béo phì làm tăng nguy cơ mắc 13 loại ung thư này

Ung thư có rất nhiều loại khác nhau, nhiều loại bệnh khác nhau sẽ diễn tiến phát triển gây nguy cơ ung thư, trong đó có béo phì. Sau đây béo phì làm tăng nguy cơ mắc 13 bệnh ung thư sau:

• Ung thư nội mạc tử cung: Phụ nữ béo phì và thừa cân có nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung cao gấp hai đến bốn lần so với phụ nữ bình thường (ung thư niêm mạc trong lòng tử cung). Nguy cơ ung thư nội mạc tử cung tăng lên khi tăng cân ở tuổi trưởng thành, đặc biệt là ở những phụ nữ chưa bao giờ sử dụng liệu pháp hormone mãn kinh .
• Ung thư biểu mô tuyến thực quản: Những người thừa cân hoặc béo phì có khả năng mắc bệnh ung thư thực quản dạng biểu mô tuyến cao gấp hai lần so với những người có cân nặng bình thường và những người béo phì trầm trọng cao gấp 4 lần.
• Ung thư dạ dày vùng tâm vị: Những người béo phì có khả năng mắc ung thư cao gấp đôi so với những người có cân nặng bình thường ở phần trên của dạ dày, nơi dạ dày tiếp giáp với thực quản.
• Ung thư gan: Những người thừa cân hoặc béo phì có khả năng mắc ung thư gan cao gấp đôi so với những người có cân nặng bình thường. Mối liên quan giữa thừa cân / béo phì và ung thư gan biểu hiện rõ ràng ở nam giới hơn nữ giới.
• Ung thư thận: Những người thừa cân hoặc béo phì có khả năng mắc ung thư tế bào thận dạng thường gặp gần gấp đôi so với những người có cân nặng bình thường. Mối liên quan của ung thư tế bào thận với béo phì độc lập với mối liên hệ với cao huyết áp, một yếu tố nguy cơ được biết đến đối với ung thư thận.
• Bệnh đa u tủy: So với những người có cân nặng bình thường, những người thừa cân và béo phì có mức tăng nhẹ (10% đến 20%) về nguy cơ phát triển bệnh đa u tủy .
• U màng não: Nguy cơ của loại u não phát triển chậm này (phát sinh ở màng bao quanh não và tủy sống) sẽ tăng khoảng 50% ở những người béo phì và khoảng 20% ở những người thừa cân.
• Ung thư tuyến tụy: Những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao gấp 1,5 lần so với người có cân nặng bình thường .
• Ung thư đại trực tràng: Những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn một chút (khoảng 30%) so với người có cân nặng bình thường. Chỉ số BMI cao hơn có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư trực tràng ở cả nam và nữ, nhưng mức tăng ở nam cao hơn ở nữ.
• Ung thư túi mật: So với những người có cân nặng bình thường, những người thừa cân có nguy cơ mắc ung thư túi mật tăng nhẹ (khoảng 20%) và những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư túi mật tăng 60%. Sự gia tăng rủi ro ung thư ở phụ nữ nhiều hơn nam giới.
• Ung thư vú: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở phụ nữ mãn kinh, chỉ số BMI cao hơn có liên quan đến sự gia tăng khiêm tốn về nguy cơ ung thư vú. Ví dụ, mức tăng 5 đơn vị BMI có liên quan đến nguy cơ tăng 12%. Trong số phụ nữ mãn kinh, những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư vú tăng từ 20% đến 40% so với phụ nữ có cân nặng bình thường. Nguy cơ cao hơn được thấy chủ yếu ở những phụ nữ chưa bao giờ sử dụng liệu pháp hormone mãn kinh và cho các khối u biểu hiện thụ thể hoóc môn. Béo phì cũng là một yếu tố nguy cơ gây ung thư vú ở nam giới.
Trái lại, ở phụ nữ tiền mãn kinh, thừa cân và béo phì đã cho thấy có mối liên quan đến việc giảm 20% nguy cơ khối u vú biểu hiện thụ thể hormone.
• Ung thư buồng trứng: BMI cao hơn có liên quan đến sự gia tăng nhẹ nguy cơ ung thư buồng trứng, đặc biệt ở những phụ nữ chưa bao giờ sử dụng liệu pháp hormone mãn kinh. Ví dụ, chỉ số BMI tăng 5 đơn vị có liên quan đến nguy cơ tăng 10% ở những phụ nữ chưa bao giờ sử dụng liệu pháp hormone mãn kinh.
• Ung thư tuyến giáp: BMI cao hơn (cụ thể là tăng 5 đơn vị BMI) có liên quan đến sự gia tăng nhẹ (10%) nguy cơ ung thư tuyến giáp.
Inbox tư vấn trực tiếp bởi PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn tại:

 Website: https://drnguyenanhtuan.com
– Facebook: https://facebook.com/Pgs.Ts.NguyenAnhTuan
 Hotline: 0988.849.234