Bệnh trĩ ngoại là gì ? Dấu hiệu nhận biết và hướng điều trị

Bệnh trĩ ngoại là tình trạng búi trĩ hình thành ở dưới đường lược và nằm gần ống hậu môn. Khác với trĩ nội, trĩ ngoại phát sinh triệu chứng cơ năng và thực thể ngay cả trong giai đoạn mới phát. Hiện nay, điều trị bệnh lý này chủ yếu là sử dụng thuốc và can thiệp ngoại khoa.

 

Bệnh trĩ ngoại là gì?

Bệnh trĩ ngoại là một trong những thể lâm sàng của bệnh trĩ, bên cạnh bệnh trĩ nội và trĩ hỗn hợp. Trĩ ngoại được hình thành ở dưới đường lược, xảy ra khi các xoang mạch trĩ bên dưới phồng to và tạo thành cấu trúc dạng búi. Do xuất hiện ở gần ống hậu môn nên bệnh lý này phát sinh triệu chứng cơ năng và thực thể ngay cả trong giai đoạn mới phát.

Khác với trĩ nội, điều trị trĩ ngoại chủ yếu là chăm sóc tại nhà, sử dụng thuốc và phẫu thuật. Các thủ thuật xâm lấn thường không đem lại hiệu quả đối với bệnh trĩ ngoại và có khả năng tái phát cao.

Bệnh trĩ nói chung và trĩ ngoại nói riêng thường gặp ở người cao tuổi, hiếm khi khởi phát ở trẻ nhỏ. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao hơn 2 lần so với nữ giới. Mặc dù ít gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng bệnh lý này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sinh hoạt, lao động, tâm lý và làm sụt giảm chất lượng cuộc sống.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ngoại

Triệu chứng lâm sàng của bệnh trĩ ngoại tương đối dễ nhận biết do búi trĩ nằm gần ống hậu môn. Một số dấu hiệu thường gặp của bệnh lý này, bao gồm:

 • Có thể quan sát thấy toàn bộ vùng da hậu môn sưng viêm, đỏ và phù nề
 • Sờ thấy búi trĩ căng phồng, bề mặt khô và có màu đỏ thẫm
 • Có cảm giác nóng rát và ngứa ngáy ở vùng hậu môn
 • Búi trĩ xuất hiện ở dưới đường lược có thể gây cản trở khi đại tiện, gây đau rát và chảy máu ở cuối bãi phân.
 • Ban đầu, chảy máu hậu môn thường có mức độ nhẹ (máu chỉ thấm 1 ít vào giấy vệ sinh). Tuy nhiên khi búi trĩ phát triển lớn, máu có thể phun thành giọt hoặc tia
 • Theo thời gian, búi trĩ có thể sa xuống và làm xuất hiện mẫu da thừa ở rìa hậu môn
 • Trĩ ngoại thường gây đau, vướng víu và khó chịu ở vùng hậu môn ngay trong giai đoạn mới phát. Các triệu chứng này có xu hướng nặng dần theo thời gian.
 • Búi trĩ thường xuyên sa ra ngoài, ngay cả khi đi lại và thực hiện các hoạt động sinh hoạt.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại

Hiện nay, nguyên nhân chính xác gây ra bệnh trĩ nói chung và trĩ ngoại vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên cơ chế bệnh sinh có liên quan đến tăng áp lực ống trực tràng – hậu môn, dẫn đến hiện tượng phình giãn tĩnh mạch, gây ứ huyết và tạo thành cấu trúc dạng búi.

Một số yếu tố thuận lợi có thể gây ra bệnh trĩ ngoại, bao gồm:

 • Táo bón kinh niên: Táo bón mãn tính là một trong những yếu tố thuận lợi gây tăng áp lực ống trực tràng – hậu môn, dẫn đến hiện tượng phình đám rối tĩnh mạch và gây ra bệnh trĩ. Tình trạng này thường gặp ở người có chế độ ăn ít chất xơ, lười vận động, hút thuốc lá và uống nhiều rượu bia.
 • Tăng áp lực ổ bụng: Áp lực từ ổ bụng có thể đè nén lên ống trực tràng – hậu môn và làm nguy cơ hình thành búi trĩ. Các hoạt động gây tăng áp lực ổ bụng, bao gồm ho mãn tính, công việc ngồi hoặc đứng quá lâu, có thói quen ngồi xổm, thừa cân – béo phì, thường xuyên khuân vác nặng,…
 • Ảnh hưởng của một số bệnh tiêu hóa: Trên thực tế, bệnh trĩ ngoại có thể là hệ quả do viêm trực tràng mãn tính, hội chứng lỵ hoặc hội chứng ruột kích thích. Các bệnh lý này có thể gây viêm niêm mạc trực tràng mãn tính, đồng thời gây tiêu chảy, lỵ, mót rặn trong thời gian dài. Các triệu chứng này làm gia tăng áp lực lên tĩnh mạch khiến mạch máu phình giãn và hình thành cấu trúc dạng búi.
 • Một số yếu tố khác: Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh trĩ ngoại cũng có thể tăng lên nếu có những yếu tố như thường xuyên nhịn đại tiện, mang thai, hành kinh, sinh nở, chế độ ăn thiếu khoa học, căng thẳng kéo dài, mắc các bệnh chuyển hóa,…

Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không? Có lây không?

Bệnh trĩ ngoại thường gây nguy hiểm đến sức khỏe. Nếu thăm khám và tích cực điều trị, bệnh có thể thuyên giảm và được kiểm soát chỉ sau một thời gian ngắn. Thống kê cho thấy, hầu hết các trường hợp bị trĩ ngoại đều đáp ứng tốt với điều trị nội khoa kết hợp với lối sống lành mạnh. Chỉ có khoảng 1/3 trường hợp phải can thiệp ngoại khoa.

So với bệnh trĩ nội, trĩ ngoại dễ phát hiện và ít phát sinh biến chứng hơn. Tuy nhiên nếu chủ quan và điều trị không đúng cách, bệnh có thể tiến triển theo chiều hướng xấu và gây ra một số ảnh hưởng như:

 • Trĩ ngoại tắc mạch: Tắc mạch là tình trạng mạch máu trong búi trĩ bị vỡ khiến máu chảy ra ngoài, gây ứ đọng và hình thành cục máu đông. Biến chứng này điển hình bởi tình trạng đau rát, phù nề, rìa hậu môn có khối sưng màu xanh nhạt, sờ vào thấy căng bóng và có kích thước nhỏ bằng hạt đậu.
 • Viêm nhú và viêm khe: Viêm nhú và viêm khe có thể xuất hiện ở cả trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Biến chứng này xảy ra khi niêm mạc hậu môn bị viêm sưng, loét đỏ gây ngứa ngáy và nóng rát.
 • Hình thành mẫu da thừa rìa hậu môn: Ma sát giữa búi trĩ và phân có thể khiến niêm mạc hậu môn sa xuống và tạo thành mẫu da thừa ở rìa ống hậu môn. Biến chứng này thường gặp ở người bị trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp, hiếm khi khởi phát ở bệnh trĩ nội.
 • Thiếu máu mãn tính: Thiếu máu mãn tính là hệ quả do tình trạng đi ngoài ra máu kéo dài. Biến chứng này thường không quá nghiêm trọng và có thể khắc phục bằng điều trị nội khoa. Tuy nhiên thiếu máu mãn có thể gây mệt mỏi, suy nhược, giảm hiệu suất lao động và chất lượng cuộc sống.

Do hình thành ở dưới đường lược nên búi trĩ ngoại gây vướng víu, khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sinh hoạt. Ngoài ra, các triệu chứng cơ năng (chảy máu, đau rát, ngứa ngáy,…) của bệnh lý này còn tác động xấu đến chất lượng giấc ngủ và yếu tố tâm lý.

Bệnh trĩ nói chung và trĩ ngoại đều không có khả năng lây nhiễm. Tuy nhiên qua nhiều nghiên cứu về mô bệnh học và dịch tễ học, các nhà khoa học nhận thấy yếu tố di truyền có tham gia vào cơ chế bệnh sinh. Vì vậy, bệnh có nguy cơ di truyền từ cha mẹ sang con cái.

Chẩn đoán bệnh trĩ ngoại bằng cách nào?

So với trĩ nội, trĩ ngoại có biểu hiện cơ năng và thực thể dễ nhận biết nên quá trình chẩn đoán tương đối dễ dàng. Một số kỹ thuật được áp dụng trong chẩn đoán bệnh trĩ ngoại, bao gồm:

 • Thăm khám hậu môn: Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám vùng hậu môn để quan sát búi trĩ. Đối với trĩ ngoại, búi trĩ lòi hẳn ra bên ngoài, có bề mặt khô và màu đỏ thẫm. Trong trường hợp có huyết khối, búi trĩ thường xuất hiện các nốt màu tím sẫm, ấn vào có cảm giác cứng chắc và gây đau nhiều.
 • Khai thác triệu chứng: Ngoài thăm khám hậu môn, bác sĩ có thể khai thác một số triệu chứng điển hình của bệnh như đau vùng hậu môn, chảy máu khi đại tiện, ngứa ngáy,…

Nội soi trực tràng – hậu môn chủ yếu được chỉ định trong chẩn đoán bệnh trĩ nội. Đối với trĩ ngoại, nội soi chỉ được thực hiện để loại trừ các bệnh lý như:

 • Ung thư đại tràng, trực tràng
 • Ung thư ống hậu môn
 • Viêm ống hậu môn
 • Polyp ống hậu môn
 • Sa trực tràng

Phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại phổ biến

Như đã đề cập, điều trị trĩ ngoại chủ yếu là sử dụng thuốc hoặc can thiệp ngoại khoa. Các thủ thuật xâm lấn như chích xơ búi trĩ, thắt cao su, áp lạnh bằng nito lỏng,… thường không đem lại hiệu quả.

Một số phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại được áp dụng phổ biến, bao gồm:

1. Mẹo cải thiện tại nhà

Đối với những trường hợp trĩ ngoại có mức độ nhẹ, bác sĩ có thể hướng dẫn một số biện pháp tại nhà để hỗ trợ giảm cơn đau và làm chậm tiến triển của bệnh.

Một số mẹo cải thiện bệnh trĩ ngoại ngay tại nhà, bao gồm:

 • Tăng chất xơ trong chế độ ăn: Chất xơ có vai trò điều hòa nhu động ruột, làm mềm phân và giảm táo bón. Bổ sung chất xơ vào chế độ dinh dưỡng có thể làm giảm ma sát lên búi trĩ, cải thiện tình trạng chảy máu hậu môn, đau rát và ngứa ngáy.
 • Ngâm rửa hậu môn với nước ấm: Sau khi đi tiêu, nên ngâm rửa hậu môn với nước ấm để cầm máu, giảm đau rát và loại bỏ hoàn toàn chất thải ứ đọng ở ống hậu môn. Ngoài tác dụng giảm triệu chứng lâm sàng, biện pháp này còn hỗ trợ ngăn ngừa nhiễm trùng.
 • Chườm lạnh: Trong trường hợp búi trĩ sưng nề và gây đau nhiều, có thể chườm khăn lạnh lên vùng hậu môn để làm mát, giảm đau và sưng viêm. Ngoài ra, chườm lạnh còn hỗ trợ cầm máu và giảm cảm giác khó chịu sau khi đi tiêu.

Thông thường, các biện pháp tại nhà được chỉ định trong 30 – 45 ngày kết hợp với sử dụng thuốc để giảm triệu chứng và hỗ trợ làm co búi trĩ.

2. Sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc được chỉ định đối với trĩ ngoại có mức độ nhẹ. Một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh trĩ ngoại.

3. Phẫu thuật cắt da thừa, búi trĩ

Can thiệp ngoại khoa được chỉ định trong điều trị bệnh trĩ ngoại khi có biến chứng tắc mạch, nhiễm trùng hoặc lở loét.

Một số kỹ thuật ngoại khoa được chỉ định trong điều trị bệnh trĩ ngoại, bao gồm:

 • Rạch búi trĩ: Rạch búi trĩ được thực hiện đối với các trường hợp xuất hiện biến chứng trĩ ngoại tắc mạch. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ rạch búi trĩ, sau đó nặn bỏ huyết khối và cầm máu bằng cách thoa gel hoặc đốt điện. Sau khi huyết khối được loại bỏ, búi trĩ có xu hướng giảm căng phồng, phù nề và đau rát.
 • Cắt bỏ mẫu da thừa: Đối với trường hợp hình thành mẫu da thừa ở rìa hậu môn, bác sĩ sẽ cắt bỏ phần da thừa để hạn chế viêm nhiễm.
 • Phẫu thuật cắt búi trĩ: Trong trường hợp búi trĩ lớn và không có đáp ứng với điều trị bảo tồn, nội khoa, có thể cân nhắc phẫu thuật. Hiện nay phẫu thuật trĩ ngoại gồm một số kỹ thuật như cắt trĩ từng búi và cắt trĩ vòng.

Sau phẫu thuật, búi trĩ sẽ được loại bỏ hoàn toàn, từ đó làm giảm triệu chứng lâm sàng và ngăn ngừa biến chứng phát sinh. Tuy nhiên, có khoảng 2 – 5% trường hợp tái phát sau khi phẫu thuật.

Mặc dù có hiệu quả cao nhưng phẫu thuật cắt bỏ trĩ có thể gây ra một số biến chứng sau mổ như chảy máu, nhiễm trùng và bí tiểu. Ngoài ra, can thiệp ngoại khoa cũng có thể để lại các di chứng như mẩu da thừa, sa niêm mạc, hẹp hậu môn, loét hậu môn,…

Chăm sóc và phòng ngừa trĩ ngoại tái phát

Bệnh trĩ ngoại có thể tái phát sau điều trị nếu không chủ động chăm sóc và phòng ngừa. Vì vậy sau khi kết thúc quá trình điều trị, bạn nên thực hiện các biện pháp phòng bệnh như:

 • Thay đổi chế độ dinh dưỡng, tăng cường bổ sung chất xơ, nước và vitamin vào chế độ ăn hằng ngày. Hạn chế các loại thực phẩm và đồ uống dễ gây táo bón như cà phê, rượu bia, nước ngọt có gas, thức ăn chứa nhiều gia vị, đạm và dầu mỡ.
 • Nên ăn uống vừa đủ no, tránh bỏ bữa hoặc ăn uống quá mức.
 • Tập thể dục ít nhất 5 buổi/ tuần để cải thiện sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch và thúc đẩy hoạt động tiêu hóa. Ngoài ra, hoạt động thể chất còn giúp điều chỉnh cân nặng, giảm táo bón và hạn chế một số tình trạng rối loạn tiêu hóa khác.
 • Hạn chế nhịn đại tiện, ngồi xổm, ngồi hoặc đứng quá lâu.
 • Nên tập thói quen đi đại tiện theo giờ hoặc đi tiêu ngay khi có nhu cầu.
 • Kiểm soát các bệnh lý có thể gây giãn tĩnh mạch hậu môn như tiểu đường, giãn tĩnh mạch, cao huyết áp, bệnh gút,…

Bệnh trĩ ngoại dễ nhận biết và điều trị hơn so với trĩ nội. Nếu thăm khám và điều trị sớm, bệnh có thể thuyên giảm chỉ sau một thời gian ngắn. Ngược lại tình trạng chủ quan có thể khiến búi trĩ gia tăng kích thước, sưng phù, tắc mạch, viêm nhiễm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

 

 

Bệnh trĩ nhẹ (giai đoạn đầu) thường không gây nguy hiểm. Bệnh xuất hiện cùng với các triệu chứng nhẹ như ngứa ngáy, khó chịu, đau rát vùng hậu môn và chảy máu khi đi đại tiện. Đa số bệnh nhân bị trĩ ở giai đoạn này có đáp ứng tốt, triệu chứng thuyên giảm nhanh sau khi thay đổi thói quen sinh hoạt, áp dụng mẹo chữa bệnh tại nhà và sử dụng thuốc.

 

Dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ (giai đoạn đầu)

Bệnh trĩ là một bệnh lý về hậu môn trực tràng xảy ra phổ biến. Bệnh xuất hiện nhiều nhất ở người cao tuổi và người trưởng thành. Bệnh hình thành và phát triển khi áp lực tác động lên tĩnh mạch hậu môn – trực tràng tăng lên, dẫn đến ứ máu, tĩnh mạch giãn phình và tạo thành búi trĩ.

Bệnh tiến triển chậm, tương đối lành tính, không tác động và không gây nguy hiểm đến tính mạng hay sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên các triệu chứng của bệnh thường khiến bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong đời sống sinh hoạt và làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý.

Để can thiệp điều trị kịp thời và làm giảm mức độ ảnh hưởng của bệnh đối với đời sống, người bệnh cần nhận biết căn bệnh này ngay khi mới khởi phát. So với giai đoạn 2, 3 và 4 thì bệnh trĩ giai đoạn đầu thường xuất hiện với các triệu chứng nhẹ, đồng thời có đáp ứng tốt với hầu hết các phương pháp điều trị bệnh.

Bệnh trĩ nhẹ (giai đoạn đầu) được nhận biết thông qua những triệu chứng sau:

1. Tổn thương thực thể

Người bệnh có thể nhận biết bệnh trĩ ở giai đoạn đầu thông qua các  tổn thương thực thể sau:

 • Đối với bệnh trĩ ngoại, người bệnh có thể nhận thấy búi trĩ hơi  phát triển và lòi nhẹ ra khỏi ống hậu môn. Tuy nhiên triệu chứng không rõ rệt.
 • Đối với bệnh trĩ nội, búi trĩ phát triển nhưng nằm sâu bên trong ống hậu môn. Vì thế bệnh nhân không thể quan sát búi trĩ bằng mắt thường.

2. Triệu chứng cơ năng

Các triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ nhẹ gồm:

 • Có cảm giác sưng nhẹ tại vùng niêm mạc hậu môn kèm theo biểu hiện khó chịu và đau rát.
 • Xuất hiện máu tươi lẫn vào phân khi đi đại tiện hoặc máu tươi dính ở giấy vệ sinh.
 • Trong trường hợp mắc bệnh trĩ ngoại, người bệnh sẽ có cảm giác đau rát nhẹ sau khi đi đại tiện. Tuy nhiên khi bị trĩ nội, người bệnh hầu như không có cảm giác khó chịu hay đau đớn trong giai đoạn nhẹ.
 • Vùng da xung quanh ẩm ướt kèm theo cảm giác ngứa ngáy khó chịu do hậu môn tiết dịch nhầy. Ở một số trường hợp, lượng dịch nhầy tiết ra từ hậu môn có thể lẫn trong phân.
 • Đối với những trường hợp bị trĩ ngoại, người bệnh có thể mắc phải tình trạng vướng víu và có cảm giác hơi cộm tại vùng hậu môn.

Bệnh trĩ nhẹ có tự khỏi không?

Bệnh trĩ thực chất là một hiện tượng phình giãn tĩnh mạch hậu môn – trực tràng do phải chịu áp lực trong một thời gian dài. Vì là bệnh mãn tính nên tiến triển dai dẳng và không thể khỏi hoàn toàn mặc dù đã áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp.

Theo các chuyên gia và các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng, bệnh trĩ nhẹ ít tác động đến sức khỏe tổng thể và ít gây ảnh hưởng đến hoạt động, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Tuy nhiên bệnh không thể tự khỏi, bắt buộc bệnh nhân phải can thiệp bằng các phương pháp xử lý và điều trị.

Thực tế cho thấy những người mắc bệnh trĩ ở giai đoạn đầu thường có đáp ứng tốt, triệu chứng nhanh chóng thuyên giảm khi áp dụng các phương pháp điều trị bảo tồn. Nếu tích cực trong suốt quá trình chăm sóc và điều trị đúng cách, bệnh nhân có thể kiểm soát quá trình tiến triển của bệnh và làm giảm triệu chứng.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ nhẹ

Bệnh trĩ giai đoạn đầu thường không gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động và sức khỏe so với các giai đoạn tiến triển. Tuy nhiên nếu không chủ động kiểm tra và điều trị, bệnh có thể nhanh chóng phát triển, chuyển sang giai đoạn nặng và gây ra nhiều khó khăn cho các hoạt động sinh hoạt thường ngày.

Để các triệu chứng của bệnh trĩ giai đoạn nhẹ thuyên giảm, người bệnh có thể xem xét và áp dụng một trong những phương pháp điều trị sau:

Điều trị bệnh trĩ nhẹ bằng mẹo đơn giản

Các triệu chứng cơ năng của bệnh trĩ giai đoạn đầu có thể được kiểm soát bằng một số mẹo chữa đơn giản sau:

Cách điều trị bệnh trĩ giai đoạn đầu bằng gel nha đam

Gel nha đam mang tính mát, vị ngọt đắng, có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, bôi trơn niêm mạc, giảm viêm và kiểm soát cảm giác nóng rát. Việc đưa loại thảo dược này vào quá trình điều trị trĩ có thể làm dịu cảm giác sưng nóng hậu môn, đồng thời giúp quá trình đi đại tiện diễn ra suôn sẻ hơn.

Ngoài ra, nếu bổ sung nha đam vào thực đơn ăn uống mỗi ngày, những dưỡng chất có trong loại thảo dược này sẽ làm tăng số lượng lợi khuẩn tồn tại trong đường ruột. Hơn thế nha đam còn giúp nhuận tràng và ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Nguyên liệu:

 • Một nhánh nha dam.

Cách thực hiện:

  • Mang nha đam rửa sạch, loại bỏ phần vỏ và cạo lấy lớp gel bên trong
  • Sử dụng nước muối sinh lý hoặc nước sạch để vệ sinh vùng hậu môn, lau khô da với khăn bông mềm và sạch
  • Dùng tay lấy một lượng vừa đủ gel nha đam thoa vào ống hậu môn và vùng da xung quanh
  • Giữ nguyên nha đam trên hậu môn cho đến khi có nhu cầu đi tiêu
  • Sử dụng nước muối ấm vệ sinh lại vùng hậu môn.

 

Cách sử dụng rau diếp cá điều trị bệnh trĩ giai đoạn đầu

Rau diếp cá còn được gọi là ngư tinh thảo. Đây là một loại rau quen thuộc và thường được sử dụng để chữa bệnh trĩ. Thành phần decanonyl acetaldehyde và quercetin trong loại thảo dược này có khả năng bảo vệ thành mạch, chống viêm và ức chế hoạt động của các loại vi khuẩn gây hại.

Việc thường xuyên bổ sung rau diếp cá vào quá trình điều trị bệnh trĩ sẽ giúp bệnh nhân hạn chế tình trạng gia tăng kích thước búi trĩ. Ngoài ra việc sử dụng loại thảo dược này còn giúp người bệnh phòng ngừa biến chứng trĩ ngoại tắc mạch và vỡ búi trĩ.

Nguyên liệu:

 • Lá rau diếp cá.

Thực hiện cách 1:

 • Rửa sạch lá rau diếp cá và mang đi phơi khô
 • Bảo quản nguyên liệu ở những nơi khô ráo
 • Khi cần lấy một lượng vừa đủ lá diếp cá khô cho vào tách, rót thêm 300ml nước sôi và thực hiện hãm nguyên liệu trong 20 phút
 • Uống nước lá diếp cá khi còn ấm. Uống hai lần mỗi ngày (buổi sáng và buổi tối).

Thực hiện cách 2:

 • Mang lá diếp cá tươi rửa sạch và để ráo nước
 • Cho lá rau diếp cá vào cối và tiến hành giã nát
 • Đắp trực tiếp thuốc vào vùng hậu môn sau khi đã vệ sinh khu vực này sạch sẽ
 • Sau 30 phút, rửa lại hậu môn cùng với nước sạch
 • Thực hiện từ 1 – 2 lần mỗi ngày.

Thực hiện cách 3:

 • Bổ sung rau diếp cá vào thực đơn ăn uống mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn làm giảm áp lực lên búi trĩ và phòng ngừa tình trạng táo bón.

Cách thoa dầu dừa điều trị bệnh trĩ giai đoạn đầu

Dầu dừa chứa một lượng lớn axit béo. Thành phần này có tác dụng làm dịu niêm mạc vùng hậu môn, giúp quá trình đào thải phân khi đi đại tiện diễn ra suôn sẻ và dễ dàng hơn.

Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong dầu dừa có tác dụng thúc đẩy quá trình sản xuất các tế bào mới, tái tạo các tế bào hư tổn và làm bền thành mạch. Hàm lượng axit lauric trong tinh dầu này có đặc tính kháng nấm Candida, tụ cầu vàng và rất nhiều tác nhân gây nhiễm trùng khác.

Chính vì thế, nếu thường xuyên sử dụng dầu dừa điều trị bệnh trĩ, người bệnh có thể phòng tránh được biến chứng nhiễm khuẩn búi trĩ.

Nguyên liệu:

 • Dầu dừa nguyên chất.

Cách thực hiện:

   • Sử dụng nước muối sinh lý hoặc nước sạch để vệ sinh vùng hậu môn
   • Lau khô da với khăn bông mềm và sạch
   • Sử dụng một lượng vừa đủ dầu dừa để thoa vào vùng hậu môn
   • Mang bao tay kháng khuẩn để đẩy dầu dừa vào bên trong ống hậu môn. Bước này sẽ giúp làm trơn ống hậu môn, đồng thời giúp phân dễ dàng thoát ra bên ngoài
   • Người bệnh nên áp dụng cách thoa dầu dừa điều trị bệnh trĩ khi niêm mạc bị khô, có cảm giác nóng rát hoặc trước khi đi tiêu.

 

Cách chườm lạnh vùng hậu môn điều trị bệnh trĩ

Nhiệt độ thấp từ biện pháp chườm lạnh có tác dụng làm co mạch, làm giảm lưu lượng máu tuần hoàn về búi trĩ. Ngoài ra chườm lạnh vùng hậu môn còn giúp người bệnh gây tê và ức chế tạm thời hoạt động dẫn truyền của dây thần kinh.

Chính vì thế, sau khi đi đại tiện hoặc mỗi khi triệu chứng khó chịu phát sinh, người bệnh có thể áp dụng cách chườm lạnh lên vùng hậu môn để cầm máu, giảm ngứa và làm dịu cơn đau.

Chuẩn bị:

 • Một túi chườm lạnh.

Cách thực hiện:

 • Đắp trực tiếp túi chườm lạnh lên vùng hậu môn sau khi đã vệ sinh hậu môn sạch sẽ
 • Tiến hành chườm lạnh từ 10 đến 15 phút
 • Thực hiện từ 1 – 2 lần mỗi ngày hoặc khi triệu chứng tái phát.

Sử dụng thuốc điều trị bệnh trĩ nhẹ

Nếu các triệu chứng của bệnh trĩ không thuyên giảm hoàn toàn sau khi đã sử dụng các mẹo chữa bệnh đơn giản nêu trên, người bệnh nên thông báo tình trạng sức khỏe cùng với bác sĩ chuyên khoa để được chỉ định một số loại thuốc chữa bệnh phù hợp.Kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống khoa học.

   • Ngoài việc áp dụng các phương pháp điều trị triệu chứng, người bệnh nên kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống khoa học để giảm bớt những áp lực tác động lên vùng hậu môn – trực tràng. Đồng thời phòng ngừa bệnh trĩ tiến triển theo chiều hướng xấu.Thực tế cho thấy, những trường hợp mắc bệnh trĩ giai đoạn nhẹ thường có đáp ứng tốt, triệu chứng nhanh chóng thuyên giảm nếu bệnh nhân kết hợp đồng thời chế độ ăn uống, lối sống khoa học cùng với các phương pháp y tế.Xây dựng chế độ ăn uống và lối sống khoa học cho bệnh nhân bị trĩ giai đoạn đầu:
    • Tăng cường bổ sung chất xơ cho cơ thể. Đặc biệt người bệnh nên bổ sung những loại thực phẩm có khả năng phòng ngừa chứng táo bón. Cụ thể như khoai lang, rau mồng tơi, rau diếp cá, nha đam, đậu bắp…
    • Bổ sung cho cơ thể từ 2 đến 2,5 lít nước mỗi ngày. Việc uống nhiều nước sẽ giúp bạn duy trì chất lỏng trong đường ruột, giảm căng thẳng, mệt mỏi, nhuận tràng và hạn chế các chứng rối loạn đường tiêu hóa.
    • Người bị trĩ nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng nhóm thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa và giàu vitamin. Những dưỡng chất này khi được đưa vào cơ thể sẽ giúp người bệnh cải thiện độ bền của mạch máu, phòng ngừa bệnh tiến triển theo chiều hướng xấu và tiêu trừ các gốc tự do.
    • Hạn chế thêm các loại thực phẩm hoặc các loại đồ uống có khả năng gây ra tình trạng táo bón như thức ăn nhanh, thực phẩm cay nóng, món ăn chứa chất bảo quản và nhiều gia vị, các loại rượu bia, nước ngọt có gas, cà phê, trà đặc.
    • Bệnh nhân bị trĩ cần tránh sử dụng những món ăn có kết cấu khô cứng. Thay vào đó bạn nên ưu tiên thêm vào khẩu phần ăn của mình các món luộc, món cháo, canh và súp để làm giảm bớt những áp lực tác động lên cơ quan tiêu hóa.
    • Bạn cần thay đổi thói quen lười vận động, không nên đứng và không nên ngồi một chỗ quá lâu, Đối với những người có công việc buộc phải ngồi lâu như nhân viên văn phòng, người bệnh nên đi lại và vận động sau 2 tiếng làm việc. Ngoài ra bạn nên dành 30 phút mỗi ngày để luyện tập thể dục. Điều này sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng, điều hòa nhu động ruột và phòng ngừa bệnh táo bón.
    • Hạn chế thực hiện các hoạt động làm tăng áp lực lên vùng hậu môn trực tràng như mang vác vật nặng, ngồi xổm, đại tiện lâu, rặn khi đi đại tiện…
    • Bệnh nhân bị trĩ nên đi vệ sinh ngay khi có nhu cầu và tránh thói quen nhịn đi tiêu. Tốt nhất bạn nên xây dựng thói quen đi vệ sinh cùng một khung giờ trong ngày.

 • Bệnh trĩ nhẹ (giai đoạn đầu) thường không tác động nhiều đến các hoạt động sinh hoạt. Bên cạnh đó, bệnh có thể nhanh chóng thuyên giảm nếu được kiểm tra, điều trị và áp dụng các biện pháp chăm sóc đúng cách. Ngược lại, các trường hợp lơ là, chủ quan khi gặp biểu hiện bất thường, bệnh trĩ có thể nhanh chóng tiến triển theo chiều hướng xấu. Đồng thời chuyển qua các giai đoạn nghiêm trọng hơn.

 

 

Inbox tư vấn trực tiếp bởi PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn tại:

 Website: https://drnguyenanhtuan.com
– Facebook: https://facebook.com/Pgs.Ts.NguyenAnhTuan
 Hotline: 0988.849.234