Những biến chứng nguy hiểm của bệnh béo phì

Béo phì là tình trạng nhiều người gặp phải hiện nay, và có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Nếu không chú ý đến chế độ ăn uống và luyện tập khoa học, những biến chứng của bệnh béo phì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Các biến chứng do béo phì có thể đe dọa đến cả tính mạng.

Hiện nay, 30% dân số toàn cầu phải đối mặt với tình trạng béo phì. Béo phì đồng nghĩa với việc chất lượng cuộc sống của người bệnh bị giảm sút đáng kể để lại những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe. Bài viết này của chúng tôi hy vọng sẽ cảnh báo với các người người bệnh về những biến chứng của béo phì và đừng bao giờ lơ là cảnh giác.

 Suy giảm trí nhớ

Thừa cân hoặc béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ. Một phân tích tổng hợp của 10 nghiên cứu, bao gồm gần 42.000 người tham gia, kéo dài từ 3 đến 36 năm cho thấy mối liên hệ giữa BMI và bệnh Alzheimer. Những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn 42% so với cân nặng bình thường.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh béo phì

Ung thư

Có bằng chứng tốt cho thấy béo phì là một yếu tố nguy cơ của một loạt các bệnh ung thư khác nhau.

Sau khi xem xét toàn diện các dữ liệu được công bố vào năm 2007, một hội đồng chuyên gia từ Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới và Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ đã kết luận rằng có bằng chứng thuyết phục rằng béo phì có liên quan đến ung thư thực quản, tuyến tụy, đại trực tràng, vú, tử cung. Nội mạc tử cung và thận có mối liên hệ giữa béo phì và ung thư túi mật.

Tỷ lệ tử vong do tất cả các loại ung thư gia tăng ở những người béo phì nghiêm trọng. Tỷ lệ tử vong ở nam cao hơn 52% và ở nữ cao hơn 62%.

Gây tiểu đường tuýp 2

Một trong những tác hại rất nguy hiểm của bệnh béo phì đó là gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2. 

Nghiên cứu Nurses’ Health Study trên 114.000 phụ nữ trung niên trên 14 tuổi cho thấy phụ nữ có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 35 trở lên khi bắt đầu nghiên cứu có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn, cao hơn 93 lần so với với những phụ nữ có chỉ số BMI thấp hơn 22.

Các tế bào mỡ, đặc biệt là những tế bào dự trữ ở thắt lưng, tiết ra hormone và các chất khác gây viêm. Tình trạng viêm bất thường có thể làm cho cơ thể kém phản ứng với insulin và thay đổi cách cơ thể chuyển hóa chất béo và carbohydrate. Điều này có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao và cuối cùng là bệnh tiểu đường và nhiều biến chứng của nó. Nếu bạn bị béo phì, chỉ cần giảm 5-7% trọng lượng cơ thể, kết hợp với tập thể dục thường xuyên, có thể ngăn ngừa nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Tăng cân ở tuổi trưởng thành cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ngay cả ở những phụ nữ có chỉ số BMI khỏe mạnh. Mối quan hệ tương tự như ở nam giới.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh béo phì

Tác hại của bệnh béo phì gây cản trở hô hấp

Béo phì làm suy giảm chức năng hô hấp thông qua các con đường cơ học và trao đổi chất. 

  • Tích tụ mỡ bụng có thể hạn chế chuyển động của cơ hoành và ngăn cản  sự giãn nở của phổi. 
  • Tích tụ mỡ nội tạng có thể làm giảm tính linh hoạt của thành ngực, sức mạnh  hô hấp và thu hẹp đường dẫn khí trong phổi.  
  • Cytokine được sản xuất ở mức độ thấp do chứng viêm liên quan đến béo phì cũng có thể làm suy giảm chức năng phổi.  
  • Hen suyễn và tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ là hai chứng rối loạn hô hấp phổ biến liên quan đến béo phì.

Béo phì cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng ngưng thở khi ngủ. Tình trạng này có liên quan đến tình trạng buồn ngủ vào ban ngày, huyết áp cao, bệnh tim mạch và tử vong sớm. Tuy nhiên, các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng giảm cân có thể giúp điều trị chứng ngưng thở khi ngủ.

Hệ cơ xương khớp

Béo phì làm giảm mật độ xương và khối lượng cơ, điều này làm tăng nguy cơ gãy xương, tàn tật, kháng insulin và suy giảm sức khỏe nói chung. Trọng lượng tăng thêm cũng có thể gây nhiều áp lực  lên  khớp, gây đau và cứng khớp. Béo phì còn làm tăng nguy cơ đau lưng, mỏi chân, đau nhức do rối loạn cơ xương khớp. 

Bệnh lý trên da

Phát ban có thể xuất hiện ở những nơi có nếp gấp  trên cơ thể do thừa cân. 

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh béo phì

Acanthosis nigricans (bệnh gai đen) có đặc điểm là xuất hiện các đốm đen trên da như nách, bẹn, cổ, nguyên nhân cũng có thể do béo phì. Mặc dù nguyên nhân  chính xác của acanthosis nigricans liên quan đến béo phì vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng nhiều báo cáo cho thấy những bệnh nhân béo phì có acanthosis nigricans có lượng insulin và C-peptide cao hơn so với nhóm béo phì được chỉ ra. Do đó, béo phì và acanthosis nigricans có thể có cơ sở sinh lý bệnh chung.

Bệnh béo phì có ảnh hưởng hầu hết mọi khía cạnh của sức khỏe. Tuy nhiên, vấn đề cân nặng hoàn toàn có thể được ngăn chặn và giải quyết. Hạn chế tiêu hao năng lượng, bổ sung trái cây và rau quả vào chế độ ăn và tập thể dục thường xuyên là tất cả những cách giúp bạn giảm cân và khỏe mạnh. Mong rằng qua bài viết này có thể giúp mọi người có thêm được nhiều kiến thức về những biến chứng của béo phì. 

>>>Xem thêm: Những câu hỏi thường gặp về bệnh béo phì

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *