Béo phì làm tăng tỷ lệ măc bệnh đái tháo đường tuýp 2 - PGS. TS. BS Nguyễn Anh Tuấn

Béo phì làm tăng tỷ lệ măc bệnh đái tháo đường tuýp 2

Theo số liệu của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới (ĐTĐ), số người đang mắc bệnh ĐTĐ trên toàn thế giới đã tăng từ 171 triệu năm 2000 lên 194 triệu năm 2003, năm 2006 tăng vọt lên 246 triệu người và năm 2011 là 366 triệu người, kéo theo hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và kinh tế.

Trên toàn thế giới có 415 triệu người lớn (độ tuổi 20-79) tương đương 1 trong 11 người lớn đang sống với bệnh đái tháo đường trong năm 2015. Dự đoán vào năm 2040, con số này sẽ tăng tới khoảng 642 triệu người, hay nói cách khác 1 người trong 10 người lớn sẽ có bệnh đái tháo đường .

Cũng theo Viện Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa, số bệnh nhân mắc bệnh ĐTĐ đến khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh ngày càng tăng, tuổi mắc bệnh ĐTĐ ngày càng trẻ.

Điều đáng lo ngại hơn là số người thừa cân, béo phì cũng ngày càng gia tăng, đây là nhóm người có yếu tố nguy cơ cao nhất dẫn tới bị mắc các bệnh về rối loạn chuyển hoá như các rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, tim mạch, đột quỵ và là nguồn bổ sung cho bệnh ĐTĐ.

 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới – WHO, tỷ lệ người thừa cân, béo phì tăng nhanh kéo theo đó tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường typ 2 cũng tăng đáng kể.

Cũng theo nghiên cứu dự báo tỷ lệ béo phì ở người lớn và béo phì nặng ở cấp tiểu bang Hoa Kỳ, nhóm nghiên cứu của TS. Zachary J. Ward cùng cộng sự đến từ Trường Y tế công cộng Harvard (Hoa Kỳ), đã dự đoán rằng tỷ lệ béo phì của người trưởng thành ở 29 tiểu bang tại Hoa Kỳ sẽ tăng vọt lên đến trên 50%. Sẽ không có tiểu bang nào ở Hoa Kỳ có tỷ lệ người béo phì dưới 35% vào năm 2030, đây là một con số đáng báo động với tình hình thực tế của bệnh béo phì hiện nay.

Hình 1: Minh họa vòng bụng và chỉ số đường huyết của người béo phì

Theo số liệu của Viện dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ béo phì ở người trưởng thành tại Việt Nam là 6,6%, trong đó khu vực Đông Nam Bộ có tỷ lệ cao nhất 16%, khu vực Đông Bắc Bộ thấp nhất 6,4%. Tỷ lệ béo phì cao nhất ở lứa tuổi 45 đến 54 chiếm 8,95%, ở nữ (8%) cao hơn ở nam (5,28%).

Trước hết để phòng bệnh mọi người nên giữ trọng lượng hợp lý. Phòng đái tháo đường phải bắt đầu từ tránh bị thừa cân béo phì. Chỉ cần giảm được 5% số cân nặng, cho dù là ở những người béo phì cũng có thể giảm nguy cơ bị đái tháo đường tới 70%. Trung bình giảm được 2-3 kg là tránh được nguy cơ một cách đáng kể. Vì thế, hãy kiểm soát lượng tiêu thụ calo mỗi ngày và nên có chế độ ăn giảm cân một chút cũng được.

Muốn vậy nên có chế độ dinh dưỡng: giàu chất xơ, giàu vitamin (rau xanh, trái cây tươi), hạn chế ăn mỡ và phủ tạng động vật, không ăn quà vặt, ít dùng đồ ăn nhanh, ăn bữa tối ít năng lượng, về vận động, cần tập luyện hàng ngày tùy khả năng sức khỏe, nhưng vận động phải tiêu hao được năng lượng (cơ thể toát mồ hôi).

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.