Béo phì làm tăng 6 lần nguy cơ mắc bệnh tiểu đường - PGS. TS. BS Nguyễn Anh Tuấn

Béo phì làm tăng 6 lần nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Bất ngờ từ kết quả nghiên cứu ở Đan Mạch.

Béo phì làm tăng 6 lần nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Một cuộc khảo sát sát trên 9.500 người ở Đan Mạch cho thấy béo phì là nguyên nhân làm tăng 6 lần nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường typ 2. Nghiên cứu này đã được công bố tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội đái tháo đường Châu Âu (EASD) tổ chức tại Barcelona, Tây Ban Nha vào tháng 9.

Bên cạnh các yếu tố như di truyền hay lối sống không lành mạnh thì béo phì được cho là nguyên nhân quan trọng và có tác động lớn hơn.

Theo đó, Trung tâm nghiên cứu chuyển hóa cơ bản Novo Nordisk, Hermina Jakupovic và Đại học Copenhagen ở Đan Mạch đã tiến hành khảo sát và điều tra nguy cơ di truyền của bệnh đái tháo đường typ 2 có bị ảnh hưởng bởi béo phì và lối sống không lành mạnh hay không.

Họ đã thực hiện một nghiên cứu mô hình thống kê tiến hành khảo sát trên 9.556 đàn ông và phụ nữ (độ tuổi trung bình là 56). Những người này cũng đã tham gia vào nghiên cứu về chế độ ăn uống, ung thư và sức khỏe của Đan Mạch (DCH). Kết quả là Gần một nửa (49,5%) người tham gia mắc bệnh đái tháo đường typ 2 trong thời gian theo dõi trung bình 14,7 năm.

Nhóm nghiên cứu đưa ra các tiêu chuẩn trong lối sống như sau:

  • Không hút thuốc
  • Sử dụng các chất có cồn ở mức độ vừa phải
  • Tập thể dục thường xuyên
  • Chế độ ăn uống lành mạnh

Nếu như đáp ứng trên 3 điều kiện sẽ được coi là có lối sống lành mạnh. Ngược lại nếu chỉ thực hiện được duy nhất 1 điều kiện hoặc không điều kiện nào thì được coi là người sống không lành mạnh và những người còn lại được xác định là nhóm trung gian.

Nguy cơ di truyền được đánh giá bằng các thang điểm rủi ro di truyền (GRS) bao gồm 193 biến thể di truyền được cho là có mối liên quan lớn với bệnh đái tháo đường typ 2.

Kết quả đã chỉ ra rằng những người bị béo phì và có lối sống không lành mạnh có nguy cơ cao sẽ bị mắc bệnh đái tháo đường typ 2 và điều này không có liên quan đến các yếu tố di truyền.

Ở những người béo phì, nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường typ 2 tăng 5,8 lần so với những người có cân nặng ở mức bình thường. Tuy những ảnh hưởng của yếu tố di truyền và lối sống không lành mạnh là không lớn, nhưng nguy cơ này vẫn có khả năng làm tăng 20% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Hình 1 : Minh họa vòng bụng và chỉ số đường huyết của bệnh nhân béo phì quá cao

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.