3 bước để giảm cân cấp tốc và an toàn - PGS. TS. BS Nguyễn Anh Tuấn

3 bước để giảm cân cấp tốc và an toàn

Có nhiều cách để bạn có thể giảm cân cấp tốc. Tuy nhiên, nếu đó là phương pháp không khoa học, sẽ tác động xấu đến cơ thể như: làm nhanh đói, hoa mắt, chóng mặt, hại dạ dày…

Mục đích của kế hoạch giảm cân cơ bản này sẽ giúp bạn:

Làm cho bạn giảm cân nhanh nhưng không gây ra cảm giác đói liên tục.

Giảm cơn thèm ăn một cách đáng kể.

Cải thiện sự trao đổi chất trong cơ thể…

Bước 1: Cắt giảm đường và tinh bột nhờ chế độ ăn low-carb

(low- carb là viết tắt của từ low-carbohydrate, ít chất đường và tinh bột)

Khi giảm lượng cacbonhydrate, giảm lượng hormone insulin tiết ra trong cơ thể, bạn sẽ ăn ít hơn, từ đó giảm lượng calo đưa vào cơ thể một cách tự nhiên. Do đó, thay vì đốt carbohydrate để sản sinh năng lượng, cơ thể sẽ bắt đầu sử dụng chất béo tích tụ để tạo ra năng lượng.

Một lợi ích khác của chế độ ăn low-carb chính là làm giảm nồng độ insulin, khiến thận thải natri và nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Điều này làm giảm trọng lượng nước trong cơ thể và giúp giảm cân.

Bạn có thể được ăn no bụng khi thực hiện chế độ low-carb, trong khi phương pháp low-fat khiến bạn dễ đói vì phải cắt giảm tối đa lượng calo nạp vào cơ thể. Loại bỏ carbohydrate sẽ khiến bạn tự động hấp thụ ít calo hơn mà không đói bụng.

Chế độ ăn uống low-carb cải thiện sức khỏe của bạn theo nhiều cách khác nhau:

♦ Giảm đường huyết.

♦ Giảm chỉ số triglyceride trong máu.

♦ Giảm cholesterol xấu LDL.

♦ Tăng cholesterol tốt HDL.

♦ Huyết áp cải thiện đáng kể.

Nói không với các loại bánh ngọt.

Bước 2: Ăn chất đạm, chất béo và rau củ đúng cách để giảm cân cấp tốc

Mỗi bữa ăn nên bao gồm các thực phẩm giàu protein, chất béo và các loại rau low-carb. Xây dựng bữa ăn theo cách này sẽ giúp hạn chế lượng carbohydrate ở khoảng 20-50g mỗi ngày.

Thực phẩm giàu protein (chất đạm)

♦ Thịt: thịt bò, thịt gà, thịt heo, thịt cừu…

♦ Cá và hải sản: cá hồi, tôm…

♦ Trứng: bao gồm cả lòng trắng và lòng đỏ

Rau xanh là thực phẩm tốt để giảm cân. Bên cạnh những lợi ích mà rau xanh mang lại cho sức khỏe như: cung cấp chất xơ, vitamin, giảm cholesterol… thì còn là trợ thủ đắc lực trong việc giảm cân. Một lượng lớn rau xanh mà bạn hấp thụ mỗi ngày cũng chứa rất ít calo.

Ăn các loại rau low-carb

 

♦ Bông cải xanh

♦ Bông cải trắng

♦ Rau bó xôi

♦ Cà chua

♦ Cải xoăn (cải kale)

♦ Bắp cải

♦ Rau xà lách (rau diếp)

♦ Dưa chuột

Đừng sợ phải ăn nhiều rau xanh. Bên cạnh những lợi ích mà rau xanh mang lại cho sức khỏe như: cung cấp chất xơ, vitamin, giảm cholesterol… thì chúng còn là trợ thủ đắc lực trong việc giảm cân. Một lượng lớn rau xanh mà bạn hấp thụ mỗi ngày cũng không thể vượt quá 20-50 calo.

Loại thực phẩm sử dụng trong chế độ ăn giảm cân

Thực phẩm giàu chất béo không bão hòa – cách giảm cân cấp tốc

♦ Dầu olive

♦ Dầu dừa

♦ Dầu quả bơ

♦ Bơ động vật

Không như các chất béo bão hòa gây tăng cân nhanh chóng, chất béo bất bão hòa mang lại nhiều lợi ích cho hệ tim mạch, cân bằng cholesterol, giúp giảm thèm ăn hiệu quả. Không phải tất cả chất béo đều giống nhau. Nếu bạn cố gắng cắt giảm cả chất béo trong khi thực hiện chế độ ăn low-carb, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi vì thiếu năng lượng và sớm từ bỏ công cuộc giảm cân.

Bước 3: Luyện tập thể thao 4 lần mỗi tuần

Tập luyện là một phần quan trọng trong kế hoạch giảm cân. Tập luyện tăng cường sức khỏe và giúp cơ thể săn chắc, bạn hãy đi đến phòng gym ít nhất 3-4 lần một tuần, nên tham khảo ý kiến huấn luyện viên để có giáo án tập luyện phù hợp.

Nâng tạ là bài tập nên áp dụng vì đốt cháy rất nhiều calo. Khi cơ thể được vận động mạnh, có thể loại bỏ được lượng chất béo đáng kể, thay vào đó sẽ  tăng tỷ lệ cơ. Bạn cũng có thể thực hiện một số bài tập để giảm cân và đốt cháy mỡ thừa hiệu quả như: đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp hay bơi lội…

Tập luyện thể thao không thể thiếu trong quá trình giảm cân.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.